ต้มจืดมันฝรั่งใส่ผักปลัง : อรวิภา กริฟฟิธส์

ต้มจืดมันฝรั่งใส่ผักปลัง : อรวิภา กริฟฟิธส์

มันฝรั่งเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดีอีกอย่างหนึ่งกินแทนข้าวได้ ยิ่งได้มันฝรั่งที่เราปลูกเองด้วยจะเห็นได้ว่ารสชาติดี เพราะสดใหม่และไร้สารพิษ ต้มจืดถ้วยนี้เพิ่มคุณค่าด้วยผักปลัง

ฤทธิ์ของอาหาร มีฤทธิ์ร้อนเย็นพอกัน

เวลาที่ใช้ในการปรุง 30 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์ร้อน มันฝรั่ง แครอท หอมแดง เกลือ
    • ฤทธิ์เย็น ผักปลัง

วิธีทำ

    1. นำมันฝรั่งและผักต่าง ๆ มาล้างให้สะอาด
    2. นำมันฝรั่ง แครอท มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก เพื่อให้สุกง่าย
    3. นำผักปลังมาเด็ดใบ และยอด พักไว้
    4. ใช้ไฟกลางตั้งกะทะ ใส่น้ำลงไปปิดฝา รอน้ำเดือด
    5. พอน้ำเดือดใส่หอมแดง มันฝรั่ง แครอท ลงไป
    6. พอมันฝรั่งสุก ใส่ผักปลังลงไป พอผักสุก ปรุงรสด้วยเกลือ ปิดไฟ

สภาวธรรม

ช่วงนี้มันฝรั่งที่ปลูกไว้ในสวนเริ่มลงหัวแล้ว ก็เลยนำมาทำอาหาร มันฝรั่งก็สามารถทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู แต่วันนี้อยากทำเมนูน้ำซุปก็เลยได้เมนูต้มจืดออกมา เพื่อให้ซุปของเรามีสีสันน่ากินก็เลยแต่งสีด้วยแครอท และเพิ่มคุณค่าทางอาหารของเราโดยการใส่ผักปลังลงไปด้วย ผักปลังช่วยเพิ่มกากใยในอาหาร ช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้ดี

วัตถุดิบที่เราใช้ในวันนี้ มาจากสวนของเราเอง เราจึงได้คุณค่า ความสดใหม่ของอาหาร และปลอดภัยไร้สารพิษทำให้ได้พลังชีวิตดี กินแล้วจึงเบากาย สบายและมีกำลัง เมนูต้มจืดมันฝรั่งใส่ผักปลังถ้วยนี้เต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหาร ไม่ได้จืดเหมือนชื่อเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published.