ปลูกต้นไม้ในกระถาง : ขวัญจิต สร้างสงบ

ปลูกต้นไม้ในกระถาง : ขวัญจิต สร้างสงบ

อาศัยอยู่ในประเทศเยอรมันนี ฝั่งตะวันตกอยู่ไกลจากตัวเมือง 2 ก.ม.เป็นหมู่บ้านจัดสรรค่ะ


ปีนี้เป็นปีเเรกที่ข้าพเจ้าได้ลองปลูก ผัก สมุนไพรในกระถาง ได้ผลน้อยเพราะปรุงดินไม่เป็น เเละวางใจยังไม่ได้ พี่น้องที่ปลูกพร้อมกันผลผลิตออกเหลือกินเหลือใช้ เหลือเเจกเเบ่งปัน มาดูผัก สมุนไพรของตัวเองทำไมไม่เหมือนพี่น้อง เราทำอะไรผิด แต่ตอนนั้นไม่ได้ดู 5 หลัก นโยบายของท่าน อ.หมอเขียวคือ

  • 1.อย่าขี้เกียจ ต้องขยันดูเเล
  • 2.อย่าใจร้อน ต้องใจเย็น
  • 3.อย่าโลภ ต้องรู้จักพอ ทำอย่างมีคุณภาพ
  • 4.พอประมาณ คือการดำเนินการให้รู้เพียรรู้พัก
  • 5.รู้จักเเบ่งปัน ด้วยใจที่บริสุทธิ์

พอมาอ่าน มาดู อ้อเราไม่มีข้อ 2,3,4,ก็เลยวางใจ เราทำมาเเค่ไหนเราก็ได้เเค่นั้น คำที่ อ.ท่านเทศน์ไว้ ก็ลอยมา พอวางใจได้ผัก สมุนไพรของข้าพเจ้าก็เจริญเติบโตอย่างเห็นได้ชัด ต่างเมื่อก่อนมาก ต้นพริกออกรอบสองดกเเละเม็ดใหญ่กว่าเดิม มะเขือเทศออกดอกผลให้กินค่ะ

สภาวธรรม การที่เราวางใจได้ ส่งผลให้เห็นทันตาจากการที่ต้นไม้เจริญเติบโต เห็นได้จากตอนที่เราความมีใจร้อน ความโลภ ทำให้พลังลบที่เรามีอยู่ เผื่อเเผ่ไปถึงต้นไม้ที่อยู่รอบตัวเราด้วยเขาไม่ยอมโต พอวางใจได้ เขาได้พลังเย็นทำให้เห็นเป็นรูปธรรม เขาโตวันโตคืน เเละยอมรับว่าเราทำมาเเค่ไหน เราก็ได้เเค่นั้น ยินดี พอใจเเละภูมิใจ ในสิ่งที่เราทำ เราได้ค่ะ

การปลูกผัก สมุนไพรในกระถางเป็นเรื่องง่ายกว่าที่เราคิด ไม่ยุ่งยาก มีความสุข ได้สังเกตุ ดูเขา เวลาเขาเจริญเติบโต รอลุ้นเวลาที่เพาะเมล็ดลงไป ทำให้ใจเขาเย็นลงไปด้วย เเม้จะมีพื้นที่น้อย ก็สามารถปลูกเองได้ เเละลองทดลองดูได้ อันไหนไม่ดีก็เลิก พร้อมปรับพร้อมเปลี่ยน ผัก สมุนไพรที่เราปลูกเอง กินเเล้วมีพลังซึ่งต่างกันกับผักที่ซื้อมา เรารู้ว่าปลอดภัยไร้สารพิษแน่นอน ถึงจะมีน้อยเเต่ก็ภูมิใจค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *