Skip to content

ปลูกต้นมะยม ที่เยอรมัน : ขวัญจิต เฟื่องฟู

ปลูกต้นมะยม ที่เยอรมัน : ขวัญจิต เฟื่องฟู สร้างสงบ

อาศ้ยอยู่ประเทศเยอรมนี เป็นหมู่บ้านจัดสรร บ้านแฝด พื้นที่น้อย

มะยมมีประโยชน์ ปลูกง่าย เเต่ต้องการน้ำเยอะ ถ้าไม่รดน้ำเขาบ่อยๆเขาก็จะเฉา ใบเหลือง เเละใบร่วง มะยมมีฤทธิ์เย็น นำมาใส่สลัด ทำน้ำสมุนไพรปรับสมดุล ดื่ม ทาน เเล้วสดชื่น มีพลัง ข้าพเจ้าเคยนำเอากากใบที่เหลือคั้นจากการทำน้ำสมุนไพรเล้ว นำไปต้มเพื่อเเช่มือเเช่เท้า เบาสบายมือ เท้า มากค่ะหลังจากที่เเช่ หรืออีกอย่างคือ คลุมโปง เมื่อหายใจไม่ออก ต้มสมุนไพรใส่ใบมะยม จะมีกลิ่นหอม โล่ง หายใจออก นอนหลับสบาย ชื่นใจ เเล้วจะดียิ่งขึ้น ถ้าใส่น้ำมันเขียวลงไปด้วยซัก สอง หรือสามหยด ก็พอค่ะ


เมื่อสิบปีก่อน ได้เอาต้นมะยมที่ซื้อมาจากตลาด เอามาที่เยอรมันด้วย ด้วยตอนนั้นไม่คิดอะไร รู้เเต่ว่าจะปลูกไว้จะกินลูกเขา พอเอาเขามาก็จัดเเจงปลูกใส่กระถางเเล้วไว้ในบ้าน เพราะกลัวเขาตาย คิดว่าเขาคงสู้ความหนาวไม่ได้เเน่ๆ จากวันนั้นมาถึงผ่านถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้กินลูกเขาเลย ได้ใช้ใบทำเป็นน้ำสมุนไพรปรับสมดุล ส่วนยอดมะยมหรือใบอ่อน สามารถกินเป็นผักสดได้ ทานเเล้วรสชาติดีมีพลังค่ะ

สภาวธรรม

ตอนที่เอาเขามา ก็ไม่คิดว่าเขาอยู่รอด เเต่ก็ลองเอามาดู ใหม่ๆก็รอเขาออกลูกให้เรากิน ซึ่งตอนนั้นก็ไม่เข้าใจว่า ตรงนี้ก็ได้สภาวะธรรม คือ การที่ต้นไม้ต้นหนึ่งจะออกดอก ออกผลนั้น ต้องมีปัจจัยหลายๆอย่างทั้งเเสงเเดด ทั้งปุ๋ย อากาศ สภาพสิ่งเเวดเล้อม เเละการดูเเลรักษาเอาใจใส่ก็เป็นสิ่งสำคัญ ต้องมั่นดู มั่นสังเกต เหมือนเราฝึกปฎิบัติธรรม เราก็มั่นฝึกไปเรื่อยๆ ทวนซ้ำ ย้ำทำเพื่อให้เข้าไปถึงจิตวิญญาน มั่นฝึกจับตรวจกิเลสของเราบ่อยๆ ถ้าเราทำบ่อยๆ มันก็จะชัดขึ้นเเละทันกิเลสเร็วขึ้น

(ต้นมะยม) ซึ่งตอนนั้นก็ไม่เข้าใจเขาเเละไม่สนใจ เเต่ก็งง ทำไมไม่ออกลูกซักที่ มีเเต่ใบจะเอาไปทำไม คิดจะทิ้งตั้งหลายรอบเเต่ก็เสียดายเพราะปลูกมาตั้งนานเเล้ว จนได้มาเข้าเเพทย์วิถีธรรม ถึงรู้ว่า ต้นมะยมเขามีฤทธิ์เย็น เขามีประโยชน์ ใบสามารถนำมาทำเป็นน้ำเขียว น้ำสมุนไพรปรับสมดุล กากใบเอาต้มเเช่มือเเช่เท้าได้

ตรงนี้ก็ได้สภาวะธรรมอีกอย่าง ที่ อ หมอเขียวเทศน์ คือ สิ่งไหนที่เราดูถูกไว้ เราก็จะได้ใช้สิ่งนั้น ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ต้องขอบคุณต้นมะยมที่เขาออกใบให้ได้ใช้ประโยชน์ เมื่อไม่มีผักหรือสมุนไพรในบ้านก็ไปเด็ดเขามาทีละสอง สามกิ่งเผื่อมากิน มาใช้ค่ะ ถึงเเม้เขาไม่มีลูกให้กินเเต่ก็ได้ใช้ประโยชน์จากเขาอย่างล้นเหลือค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *