การเพาะต้นกล้าคะน้าแบบง่ายๆ : ศักดิภัทร เดชกำเหนิด

การเพาะต้นกล้าคะน้า แบบง่ายๆ : ศักดิภัทร เดชกำเหนิด

พื้้นที่อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม


ส่วนตัวเป็นคนไม่ค่อยมีเวลาดูแลรดน้ำต้นไม้เท่าที่ควร พอได้ฟังอ.หมอเขียว เล่าเรื่องการใช้น้ำเลี้ยงต้นกล้า ไม่ต้องรดน้ำบ่อย สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา แต่รักการปลูกผัก พอดีได้เม็ดพันธุ์กล้าคะน้าและผักสลัดมา เลยลงมือเพาะทั้ง 2 อย่าง แต่บทสรุปสำหรับมือใหม่อย่างเราคือ ขึ้นแต่คะน้า ผักสลัดเพาะยาก แต่ตอนนี้ได้ฟัง อ.หมอเขียวแล้วรู้ข้อผิดพลาดตรงไหนแล้วค่อยปรับปรุงใหม่ ส่วนที่กล้าคะน้าขึ้นประมาณ 95% ประมาณ 40 ต้น เพาะกล้าไปประมาณ 6 วันแล้วเห็นลำต้นกล้าเริ่มยาว ก็เพราะเราไว้ที่ร่มไป กล้าเลยยาวเอาไปลงแปลงก็จะไม่รอด ก็เลยเปลี่ยนใจจากที่ได้ฟัง อ.หมอเขียว เล่าถึงวิธีเลี้ยงกล้าสำหรับคนขี้เกียจรดน้ำ เลยคิดว่าที่บ้านเรามีแกลลอนแชมพูอาบน้ำหมาอยู่ เลยนำมาตัดให้ใส่กระถางที่กล้าอยู๋ได้ น้ำที่รด ปุ๋ยที่ใส่ไปในดินก็จะได้ลงมาอยู่ในน้ำด้วย ใส่น้ำให้สูงจากพื้นขึ้นมา 1-2 เซนติเมตร แล้วกรีดเจาะรูตามแนวยาวประมาณ 5 เซนติเมตร ทั้งสองข้างเลย เพื่อบ้างครั้งที่รดน้ำมากไปน้ำจะได้ไหลออก

จากการสังเกต นำกล้าไปไว้กลางแดดแต่ร้อนเฉพาะช่วงเช้าถึงบ่ายสอง ต้นกล้าที่ไม่ได้รดน้ำเลยตั้งแต่เช้าพบว่ามีอาการสดชื่น ไม่มีอาการคอตกเลย

สภาวธรรม

การเพาะต้นกล้านั้นละเอียด ต้องมีความใส่ใจ เหมือนเด็กอ่อน ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ก็มีอาการชังว่าเราไปซื้อกินมันง่ายกว่าเยอะเลย แต่จิตฝั่งดีเราส่วนทันทีเลยว่า นั้นเราก็ต้องกินสารเคมีไปตลอดซิ นี้ละคือการที่เราได้มาเรียนรู้สิ่งใหม่ และถ้าทำได้สิ่งนั้นจะมีค่าสำหรับเรา ผักของเราที่เราดูแลเอาใจใส่ โตขึ้นมาเราจะมีความภูมิใจมาก เราก็ล้างใจไปเรื่อยๆระหว่างทำ เรากำลังสร้างแรงเหนี่ยวนำที่ดีให้กับคนรอบข้าง เหมือนที่อ.หมอเขียวพาลูกศิษย์ทำ ไม่มีอะไรดีเท่า เราพึ่งตนเองได้เหมือนเรื่องสุขภาพที่เราดูแลตัวเองได้ ยิ่งช่วงนี้มีโรคโควิดด้วย นี้ละเป็นเวลาที่เราได้ฝึกวิชาปลูกผัก กสิกรรมไร้สารพิษ ชีวิตผาสุข

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *