การปลูกผักกูด : สำรวม แก้วแกมจันทร์

การปลูกผักกูด : สำรวม แก้วแกมจันทร์

ลานสกา นครศรีธรรมราช

การปลูกอยู่-ปลูกกิน ในครัวเรือน นั้น เป็นการพึ่งตนเองในด้านอาหาร ซึ่งเป็นปัจจัยแรกที่สำคัญมากที่สุดในชีวิต เพราะ “อาหารเป็นหนึ่งในโลก” ผักกูดเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น เป็นผักที่ปลูกง่ายเลี้ยงง่าย ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากมาย มีสารอาหารมากมาย เช่น มีธาตุเหล็ก มีสารเมตาแคโรทีน ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ร่างกายต้องการ จึงเหมาะในการนำมาประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นการปรับสมดุลให้ร่างกายแข็งแรง สิ่งสำคัญในการทำกสิกรรมไร้สารพิษ คือ ดินดี พันธุ์ดี น้ำดี แสงดี ศีลดี และมิตรดี เพื่อชีวิตที่ผาสุก และไม่ใจร้อน ขยัน ประหยัด พึ่งตน และแบ่งปัน


ผักกูด เป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น ใช้ประกอบเมนูอาหารได้หลายอย่าง เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง เช่น ริมห้วย ชายคลอง สามารถปลูกให้อยู่ใต้ต้นไม้อื่นได้ /หรือปลูกร่วมกับพืชผักชนิดอื่นได้ หรือจะปลูกลงในกระถาง วางไว้ริมชายคาบ้านก็ได้ เป็นพืชผักที่ขยายพันธุ์ด้วยลำต้นฝช้ได้ทั้งต้นแก่-อ่อน ปลูกง่าย เลี้ยงง่าย โตเร็ว

วิธีการปลูก

  • 1) เมื่อมีพื้นที่ที่จะปลูกแล้ว ก่อนปลูก อาจจะมีการปรุงดินเล็กน้อย ปรุงด้วยหญ้าแห้ง ใบไม้แห้ง หรือฟางข้าวเก่าๆ ก็ได้ เอาวางบนดินที่เตรียมไว้ แล้วใช้จอบสับๆ กลับไป-มาให้เข้ากันดิน แต่ถ้ามีดินดี คือ ดินทีามีปุ๋ยตามธรรมชาติ อุดมสมบูรณ์อยู่แล้ว ก็ไม่ต้องปรุงดิน. ก็สะดวก ปลูกได้เลย
  • 2) ขุดหลุมไม่ต้องลึกมาก กะประมาณให้วางต้นผักกูดที่มีรากสมบูรณ์ลงไป แล้วกลบดินปิดให้พอแน่น ระยะห่าง/หลุม/ต้นประมาณ 1 ฟุต
  • 3) การดูแลรักษา รดน้ำหลังปลูก จากนั้นอาจเว้น ระยะ ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน ถ้าอยู่ในที่ชื้นมากๆ ไม่ต้องรดน้ำเลย ปุ๋ยก็ไม่ต้องใช้ ถ้าจะใช้. ก็ให้ใช้ปุ๋ยที่ทำเองจากธรรมชาตื

สภาวธรรม

“กสิกรรมไร้สาร อาหารปลอดภัย” “ผักกูด” เป็นผักที่ปลูกได้ง่าย. เป็นผักฤทธิ์เย็น มีประโยชน์/มีคุณค่ามากมาย ใข้เป็นยา ใช้เป็นอาหาร จึงควรปลูกไว้ในครัวเรือน ตั้งแต่เด็กๆ จะเห็นผักกูด ขึ้นอยู่ข้างบ้าน ปะปนไปกับหญ้าและพืชผักอื่นๆ บ่อยครั้งที่เก็บมาทำอาหาร เช่น ทำเป็นผักลวก ลวก ยำ ผัดกะทิ/น้ำมัน แกงส้ม เป็นต้น

ปัจจุบัน ก็ปลูกผักกูดไว้ข้างบ้าน มีพอกินไม่มาก แต่มีให้ได้เก็บกินสำหรับคนในครอบครัว ไม่ต้องใส่ปุ๋ย ไม่ต้องรดน้ำ ไม่ต้องพรวนดิน (มีไส้เดือนช่วย) เจริญเติบโตได้เองตามธรรมชาติ ดูแลรักษาเพียงเล็กๆ น้อยๆ คือ การช่วยถอนหญ้าออกบ้างในบางคราว หญ้าก็มีน้อย ใช้มือถอน ไม่ยุ่งยาก ไม่ลำบาก ได้รับความสะดวก สบาย และปลอดภัยจากสารเคมีปนเปื้อน ลดค่าใช้จ่าย ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา และประหยัดแรงงานได้มาก เรามีสามารถทำกสิกรรมไร้สาร สร้างอาหารปลอดภัย จากผักกูดแปลงน้อยๆ ข้างบ้าน ได้ “ยินดี พอใจ ไร้กังวล” ชีวิตผาสุก เป็นจริงได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *