น้ำพริก ถั่วลิสง ผักเคียง : ประคอง เก็บนาค

น้ำพริก ถั่วลิสง ผักเคียง : ประคอง เก็บนาค

น้ำพริกถั่วลิสงมีโปรตีนสูง ให้พลังงานที่ดีแก่ร่างาย เป็นอาหารฤทธิ์ร้อนที่เหมาะสำหรับปรับสมดุลร่างกายในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศเย็น ควรรับประทานร่วมกับผักฤทธิ์เย็น

เป็นอาหาร ฤทธิ์ร้อน ที่นิยมรับประทานพร้อมผักต่าง ๆ เพื่อปรับสมดุล

ใช้เวลาในการปรุงประมาณ 15 – 20 นาที (ไม่รวมเวลาแช่ถั่ว)


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น มะเขือเทศ
    • ฤทธิ์ร้อน เม็ดถั่วลิสงแห้งที่แช่น้ำแล้วประมาณ 1 คืน พริกสด หัวหอม ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1. นำเม็ดถั่วลิสงมาต้มในน้ำเดือดจนพอบีบแล้วเม็ดนิ่มขึ้น ใส่หัวหอมที่ผ่าครึ่งเพื่อให้สุกง่ายพร้อมมะเขือเทศลงไป พอสุกตั้งขึ้นพักไว้ทั้ง 3 อย่าง
    2. โขลกเกลือกับพริกสดให้ละเอียด ใส่หัวหอม และเม็ดถั่วลิสง โขลกพอหยาบ ๆ แล้วใส่มะเขือเทศโขลกต่อไปจนส่วนผสมทุกอย่างเคล้ากันดี
    3. เสิร์ฟพร้อมผักเคียง

สภาวธรรม

ปกติทานถั่วลิสงต้มเพียว ๆ ต้องเคี้ยวนาน จึงคิดนำมาบดให้ละเอียดขึ้นน่าจะทำให้เคี้ยวได้สบายขึ้น จึงนำมาโขลกทำน้ำพริกทานร่วมกับผักลวกชนิดต่าง ๆ อีกอย่างทำให้เราทานผักลวกได้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะมีรสเผ็ดจากน้ำพริกช่วบชูรสชาติของผักลวกที่มีแต่รสจืด ๆ อาหารสุขภาพแม้มีประโยชน์มาก แต่บางคราวรสชาติเป็นธรรมชาติมากไป หากเราปรับเปลี่ยนให้สามารถกลืนลงคอได้โดยไม่ยากลำบากหรือฝืดฝืนมากไป ชีวิตนี้ก็ทุกข์น้อยลงละค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.