สลัดผักผลไม้ กับ น้ำสลัดเสาวรสแสนสดชื่น : ณัฐพร คงประเสริฐ

สลัดผักผลไม้ กับ น้ำสลัดเสาวรส แสนสดชื่น : ณัฐพร คงประเสริฐ

ผลเสาวรส ข้างในทานได้หมดทั้งเนื้อ น้ำ เมล็ด มีรสเปรี้ยวอมหวาน เป็นฤทธิ์ออกทางร้อนจะทานสดวันละน้อย ๆ หรือนำมาปั่นกับผลไม้หลากหลายเป็นน้ำสลัดที่รสชาติกลมกล่อมสดชื่น

อาหารฤทธิ์ร้อน ผสมเย็นเล็กน้อย
ใช้เวลาประกอบอาหาร 20-30 นาที


วัตถุดิบ

  • 1. ฤทธิ์เย็น ผักสลัด มะละกอดิบ กล้วยกึ่งสุก สัปปะรด น้ำเปล่า หรือน้ำมะพร้าว
  • 2. ฤทธิ์ร้อน ฝรั่ง มะม่วงสุก เซอรารี่ เสาวรส

วิธีทำ

  • 1. เตรียมล้างผัก ปลอกผลไม้ ไว้ทานสด และบางส่วนนำมาปั่นทำน้ำสลัด หั่นมะละกอดิบเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้เตรียมปั่น
  • 2. ต้มกล้วยน้ำว้าหรือกล้วยหินจะได้เนื้อฟูขึ้น เอาที่เริ่มจะสุก ต้มจนกล้วยสุก ทิ้งไว้ให้เย็น
  • 3. ใช้เครื่องปั่นใส่น้ำเปล่า (หรือน้ำมะพร้าว) ปั่นกล้วยต้ม มะละกอดิบ เซอรารี่ สัปปะรด เสาวรส มะม่วงสุก พร้อมกันจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักเสิร์ฟ ทานกับผักผลไม้สดตามที่ร่างกายต้องการ

สภาวธรรม

ฝึกการปรุงอาหารโดยไม่ใช้เครื่องปรุง เมนูน้ำสลัดเสาวรสเป็นการปรุงอาหารโดยใช้รสชาดของผักผลไม้แทนเครื่องปรุงรส มาปรุงรวมกัน เป็นความกลมกล่อม ที่ทำให้ร่างกายสดชื่น ไม่ต้องใช้เครื่องปรุงใด ๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพ เรียบง่ายดี ส่วนประกอบเมนูอาหารต่าง ๆ ก็เป็นสมมุติโลกที่พากันกำหนดขึ้นมา เหนี่ยวนำให้คนทำตาม บางเมนูก็ยุ่งยาก เยิ่นเย้อ ใช้เวลามาก เราเอาที่เรียบง่ายสไตล์เรา สมดุลชีวิตเราดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published.