Skip to content

น้ำปั่นมะละกอ : สำรวม แก้วแกมจันทร์

น้ำปั่นมะละกอ : สำรวม แก้วแกมจันทร์

มะละกอห่ามมีฤทธิ์เย็นมากกว่าฤทธิ์ร้อน พอเติมน้ำอุ่นและผ่านเครื่องปั่น จึงเพิ่มความร้อนมากขึ้นอีกเล็กน้อย เหมาะสำหรับกินเพื่อปรับสมดุลร่างกายได้ ประโยชน์และคุณค่าด้านอาหารของมะละกอ มีเยอะมาก เช่น บำรุงหัวใจ บำรุงสมอง เป็นยาระบาย ต้านโรคมะเร็ง เป็นต้น การทำอาหารกินเอง (ปลูกเอง ไร้สารพิษ) อย่างเช่น “น้ำมะละกอปั่น” ก็เป็นอีกหนึ่งเมนู ที่ทำได้เอง พึ่งตน ทำง่าย เรียบง่าย ประหยัด ไร้สารเคมี ปลอดภัย มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งเป็นเมนูอาหารสุขภาพที่ราคาถูกมาก เหมือนไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินเลย นอกจากเครื่องปั่นกับกระแสไฟฟ้า เท่านั้น

สิ่งที่สำคัญและมีคุณค่ามากที่สุด ในการทำอาหารกินเอง นอกจากทำให้ร่างกายแข็งแรงห่างไกลโรค แล้ว นั้นคือ “เป็นการสร้างครอบครัวให้ผาสุก โดยผ่านกระบวนการเรียนรู้ร่วมกัน จากกืจกรรมการทำอาหาร ทุกอย่าง เป็นการซึมซับ การเพาะบ่ม ความรักความอบอุ่น ความผูกพัน ให้ครอบครัวมั่นคง มีภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับปัญหา/อุปสรรค ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ให้อยู่รอดปลอดภัย ท่ามกลางวิกฤติต่างๆ ได้

อาหารฤทธิ์เย็น ผสมร้อนเล็กน้อย
ใช้เวลาประกอบอาหาร น้อยกว่า 5 นาที


วัตถุดิบ

มะละกอห่าม 1 ผล น้ำต้มสุก ประมาณ 3-4 แก้ว

วิธีทำ

ล้างมะละกอ ปอกเปลือกมะละกอ ผ่าเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นบางๆ เล็กๆ เพื่อสะดวกในการปั่น ต้มน้ำเดือดตั้งไว้พออุ่นๆ นำน้ำเทใส่ลงไปในเครื่องปั่น กะพอประมาณ ใส่มะละกอที่หั่นไว้แล้วลงไป เสียบปลั๊กเครื่องปั่น ปั่นด้วยความเร็วปานกลาง นับ 1-10 หยุด โดยทำ 3 รอบ จะได้เนื้อมะละกอที่ละเอียด เทออกจากเครื่องปั่น กรองด้วยผ้าขาวบาง เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม

สภาวธรรม

ในการทำน้ำปั่นมะละกอ ครั้งนี้ มีแรงจูงใจมาจากหลาน โดยการถามหลานๆ ว่า “ใครจะกินน้ำปั่นมะละกอบ้าง” ย่าจะทำให้กืน หลาน1ใน 3 คน ตอบว่า “ผมอยากกิน ผมชอบกินน้ำมะละกอปั่น ครับ เพราะว่า หอม หวาน อร่อยน่ากิน” “ย่า ทำเลยๆ อยากกินแล้ว” (ตอนนั้น เวลาใกล้เที่ยง)

ด้วยความยินดีพอใจ ที่มีหลานต้องการกินน้ำปั่นมะละกอ จึงรีบเดินไป เก็บมะละกอห่ามๆ จากต้นข้างบ้าน มาผลหนึ่ง แล้วเริ่มทำน้ำมะละกอปั่นทันที ทำเสร็จ เทใส่แก้วส่งให้หลาน รีบกินทันที บอกว่า “อร่อยมากๆ ที้งหอม หวานด้วย” แต่หลานอีก 2 คนไม่เอา ไม่ยอมกิน สภาวะ ความรู้สึกตอนนั้นก็เฉยๆ ไม่ชอบ-ไม่ชัง ที่ได้ยินหลานพูด บอกกับตัวเองว่า “ไม่กินก็ไม่เป็นไร” วันไหนที่เขาอยากกินค่อยทำให้กินอีก น้ำมะละกอปั่นวันนี้ ย่าก็กินกับหลานด้วย แล้วยังได้แบ่งปันไปให้เพื่อนบ้านที่นอนป่วยติดเตียงด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *