ปลูกต้นมะละกอที่เพาะไว้ในกระถาง : นฤมล ยังแช่ม

ปลูกต้นมะละกอที่เพาะไว้ในกระถาง : น.ส.นฤมล ยังแช่ม

อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร เดือนธันวาคม อากาศแห้ง ลมพัดแรง ดินเหนียวแข็ง


วิธีปลูกแบบง่าย ๆ

1. ขุดหลุมลึกประมาณ 1 ฟุต เนื่องจากรากมะละกอยาวคะ ใส่กล้วยสับลงรองก้นหลุม

2.นำต้นมะละกอใส่ลงในหลุม ใส่ดินและกล้วยสับประมาณ เกือบค่อนหลุมและกลบด้วยดิน รดน้ำพอชุ่มคะ

สภาวธรรม

ไม่ได้ตั้งใจว่าจะปลูกต้นมะละกอ เนื่องจากช่วงนี้อากาศหนาว และแห้ง วอเตอร์เครสที่ปลูกไว้ในกระถางเหี่ยวแห้ง จึงทำการปรับปรุงดินเพื่อปลูกใหม่ ในกระถางวอเตอร์เครสมีต้นมะละกออยู่หลายต้น จึงตัดสินใจดึงขึ้น เห็นว่ารากยังอยู่ ก็เลยนำไปปลูกไว้ที่ขอบสระเผื่อว่าจะได้รดน้ำได้ง่าย ไม่แน่ใจว่าเขาจะโตรึเปล่าเพราะว่ารากเขายาวมาก ที่บ้านมีมะละกอ 2 ต้น แต่ลูกเล็กแล้วเป็นคนที่ชอบกินมะละกอแบบห่ามๆ ลองปลูกดู ไม่รู้ว่าเขาพันธ์อะไรด้วย แค่ได้ปลูกก็ดีใจแล้วคะ

เพิ่มเติม

มะละกอ เป็นผลไม้ที่สามารถทานได้ทั้งดิบและสุก ซึ่งก็มีรสชาติอร่อย และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทานแบบสดๆ นำมาทำส้มตำ หรือเป็นส่วนประกอบของอาหารก็ตาม และนอกจากการนำมาใช้ประโยชน์แล้ว มะละกอก็ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่จะช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงและต้านโรคร้ายได้อีกด้วย โดยประโยชน์ของมะละกอก็มีดังนี้

ต้านมะเร็ง

จากการวิจัยพบว่า มะละกอมีสารไลโคปีน ที่จะช่วยในการต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก จึงควรทานมะละกอให้มากขึ้น นอกจากนี้ก็พบว่าเมล็ดมะละกอสามารถนำมาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วย จึงมีการนำเมล็ดมะละกอมาสกัดเพื่อเป็นยาบรรเทาอาการมะเร็งนั่นเอง

บำรุงหัวใจ

มะละกอ มีส่วนช่วยในการบำรุงหัวใจให้แข็งแรง และสามารถป้องกันการเกิดไขมันอุดตันเส้นเลือด หรือโรคหัวใจขาดเลือดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในคนที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว การทานมะละกอบ่อยๆ ก็สามารถบรรเทาอาการของโรคหัวใจได้เหมือนกัน แม้จะไม่สามารถทำให้หายขาดได้ แต่เมื่อทานควบคู่ไปกับการรักษาทางแพทย์ ก็จะให้ผลลัพธ์ที่ดีไม่น้อย

ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น

เนื่องจากมะละกอเป็นผลไม้ที่ย่อยง่าย จึงทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นและสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี อีกทั้งสารอาหารและวิตามินในมะละกอ ก็สามารถถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย จึงให้ประโยชน์ต่อร่างกายได้เต็มที่สุดๆ

เสริมสร้างความจำและบำรุงสมอง

มะละกอ อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารมากมาย ที่จะช่วยเสริมสร้างความจำและบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ความจำดีขึ้น แถมลดความเสี่ยงการเป็นอัลไซเมอร์และช่วยให้สมองเกิดความผ่อนคลายอีกด้วย โดยเฉพาะวัยเรียนและวัยทำงานที่ต้องใช้สมองและความคิดมากเป็นพิเศษไม่ควรพลาดที่จะทานมะละกอเด็ดขาด บรรเทาอาการท้องผูก มะละกอมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ และมีเส้นใยสูง จึงสามารถบรรเทาอาการท้องผูกได้ดี แถมยังลดความเสี่ยงการเป็นโรคริดสีดวงทวารอีกด้วย ดังนั้นสำหรับใครที่มีปัญหาท้องผูกเป็นประจำ การทานมะละกอก็จะช่วยแก้อาการท้องผูกได้อย่างดีเยี่ยม และสามารถปรับระบบการขับถ่ายให้เป็นปกติได้ดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *