พริกไร้สารพิษ เกิดเองดูแลง่าย : วรางคณา ไตรยสุทธิ์

พริกไร้สารพิษ เกิดเองดูแลง่าย : วรางคณา ไตรยสุทธิ์ (พุทธพรฟ้า)

จ.อำนาจเจริญ ปลูกในแปลงอิฐบล็อกข้างบ้าน ฝนตกสม่ำเสมอ


ขั้นตอนการปลูก

  • 1. เมล็ดพันธ์พริกพื้นบ้าน (ซื้อจากชาวบ้านที่ตลาดใกล้บ้าน) พริกแดงที่เรากินไม่ทันก็จะเอาเมล็ดไปโรยไว้ในแปลงผักข้างบ้าน
  • 2. ดิน
  • 3. ขยะสด (เศษอาหารจากครัว)
  • 4. น้ำเปล่า
  • 5. น้ำปัสสาวะ วิธีดูแล หลังจากที่เอาเมล็ดพริกไปโรยไว้บนดิน ก็รดน้ำเปล่าผสมน้ำปัสสาวะให้เจือจาง วันละ 1 ครั้ง โดยรดให้ดินชุ่มพอประมาณก็พอ ถ้าแดดแรงและช่วงนั้นฝนไม่ตกก็จะรดน้ำเช้า-เย็น แต่ถ้าฝนตกก็ไม่ต้องรดน้ำ แต่ก็รดน้ำปัสสาวะเล็กน้อย และใช้เศษอาหารโรยให้ห่างจากโคนต้น 1 คืบ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง

สภาวธรรม

พริกต้นนี้เกิดเองโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจว่าเขาจะต้องเกิด เนื่องจากก่อนหน้านี้เราไม่ได้ปลูกพริกไว้กินเองเลย เพราะใช้นิดเดียว นาน ๆ ครั้งจะกินทีหนึ่ง พอพริกเกิดก็คิดว่า “ดีเหมือนกันเราจะได้มีพริกไร้สารพิษไว้กินเอง” แม้โดยส่วนใหญ่ก็จะกินแค่พริกอ่อนเพราะไม่ค่อยเผ็ด กินแล้วมีพลังดีกว่ากินพริกที่เผ็ดมาก ๆ ช่วงหนึ่งลืมรดน้ำจนเพลี้ยขาวขึ้นทั้งต้น ก็คิดว่าจะถอนทิ้งแต่ก็เลือกตัดกิ่งทิ้งทั้งหมดแทน แล้วจะรอดหรือไม่รอดก็ได้ เราก็ดูแลต่อตามปกติ ต่อมาพริกก็เริ่มแตกยอดใหม่ขึ้นมาออกดอกออกลูกงาม จนถึงปัจจุบันนี้ผ่านมาเกือบ 2 ปีแล้ว พริกต้นนี้ก็ยังแข็งแรงเติบโตอย่างงดงาม

สิ่งที่ได้ คือ วางใจยอมรับการอยู่และการตายของต้นพริก เราดูแลให้ดีเท่าที่จะเป็นไปได้แบบเรียบง่ายที่เราพอจะทำได้ แล้วพริกจะเติบโตออกดอกออดผลหรือไม่ก็ไม่เป็นไร นอกจากนี้เวลาเข้าสวนเราก็ได้พักจากงานอื่น ๆ ที่ต้องทำหลายงาน ทำให้ได้ฝึกตัดรอบ ได้แบ่งเวลามาปลูกอยู่ปลูกกิน ได้ความสงบสบายใจ ได้ทำงานใช้แรงออกกำลังสลับกับงานที่นั่งหน้าคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวันและใช้ความคิดในการบริหารจัดงานต่าง ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *