โหระพาไร้สารพิษ กิ่งเดียวก็เหลือกิน : วรางคณา ไตรยสุทธิ์

โหระพาไร้สารพิษ กิ่งเดียวก็เหลือกิน : วรางคณา ไตรยสุทธิ์ (พุทธพรฟ้า)

จ.อำนาจเจริญ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ช่วงนี้เริ่มเข้าฤดูหนาวได้ 2 สัปดาห์ อากาศแห้งและเย็นมากขึ้น ลมแรง ฝนตกน้อยลง


โหระพาเป็นพืชที่ปลูกง่ายและใช้ทำอาหารได้หลายเมนู มีขายตามตลาดทั่วไป จากการปลูกโหระพาไร้สารพิษไว้กินเองที่บ้านครั้งนี้ มีกิ่งที่รอดมาได้ 1 กิ่ง และเติบโตงอกงามจนแตกยอดออกใบให้นำมาทำอาหารได้ การปลูกแบบนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ในครั้งแรกก็ได้ผลดีแบบนี้เช่นกัน คือ รอดมา 1 กิ่ง เติบโตงดงามแข็งแรง ออกดอกและออกผล จนเก็บเมล็ดไปทำพันธุ์ต่อได้ การปลูกแบบนี้พืชก็สามารถงามได้ งามจนกินแทบไม่ทันเพราะว่าไม่ค่อยได้ทำอาหารที่ใช้ใบโหระพาบ่อยนัก

ขั้นตอนการปลูก

  • 1. กิ่งโหระพา 5-6 กิ่ง (เหลือมาจากเด็ดยอดกินแล้ว)
  • 2. กระถางบารายคัลเจอร์ 1 กระถาง (ใส่เศษก้อนอิฐรองก้น 1 ชั้น ตามด้วยกิ่งไม้แห้ง เศษผ้าเก่า เศษผักผลไม้ และดิน อย่างละ 1 ชั้น ตามลำดับ)
  • 3. รดน้ำกระถางบารายคัลเจอร์ให้ชุ่ม
  • 4. เสียบกิ่งโหระพาลงไปในดินประมาณ 1 นิ้ว
  • 5. รดน้ำเปล่าผสมปัสสาวะเจือจาง สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ประมาณ 1-2 สัปดาห์ กิ่งที่แข็งแรงจะแตกยอดใหม่ขึ้นมา กิ่งที่อ่อนแอก็จะค่อย ๆ เหี่ยวตายไป

สภาวธรรม

มีช่วงหนึ่งที่ไม่ค่อยได้เอาน้ำปัสสาวะรด จะมีหนอนมากินยอดอ่อนของโหระพาจนเกือบตาย เราเลยคิดว่า “จะรอดหรือไม่รอดก็ได้แต่จะใส่ใจดูแลให้ดีที่สุด” เราก็เด็ดยอดเหล่านั้นออก แล้วเริ่มรดด้วยน้ำปัสสาวะผสมน้ำเปล่าให้เจือจางเป็นประจำ โหระพาก็แข็งแรงขึ้น ไม่มีหนอนหรือแมลงมาทำอันตรายได้อีก ทำให้เห็นประสิทธิภาพของการสร้างภูมิต้านทานจากภายในให้แข็งแรงก็สามารถแก้ปัญหาที่ต้องกำจัดศัตรูพืชไปได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published.