Skip to content

กสิกรรมไร้สารพิษ ชีวิตในเมือง (เก่า) : วันยา เรียนจันทร์

กสิกรรมไร้สารพิษ ชีวิตในเมือง (เก่า) : นางวันยา เรียนจันทร์ (วันแสงพุทธ : อี๊ด)

อาชีพเปิดร้านขายเครื่องนอนจังหวัดอยุธยา


ได้เรียนรู้จากการปฏิบัติว่าหัวใจการทำกสิกรรมไร้สารพิษคือเห็นคุณค่า เห็นความปลอดภัย เห็นการพึ่งตน เห็นการแบ่งปัน เห็นความสามัคคี ในการสร้างอาหารไร้สารพิษไม่สำคัญในปริมาณของผลผลิต จะต้นใหญ่ก็ได้ ต้นเล็กก็ได้จะสวยก็ได้ ไม่สวยก็ได้ เอาประโยชน์ เอาคุุณค่า  ธาตุอาหารที่มีในพืชนั้นๆ อย่างปลอดภัย

ความเห็นส่วนตัวเห็นว่าควรเรียนรู้การปลูกผักและสมุนไพรที่ทานเป็นผักสดได้ผักสดส่วนใหญ่นิยมทานผักใบปลูกง่าย โตไว ใกล้มือ หมั่นใจว่าปลอดภัย เพราะปลูกเองและในใบผักยังมีสารสีเขียวหรือเลือดของพืช(สารคลอโรฟิลล์ เรียนรู้จากค่ายแพทย์วิถีธรรม) สามารถทำน้ำสมุนไพรปรับสมดุลได้ด้วยส่วนผัก สุก  ผักผ่านไฟบางชนิด เช่น ผักผล ต้องใช้พื้นที่และเวลาในการสะสมอาหารเพื่อการเจริญเติบโต จากเมล็ดเป็น ลำต้น เป็นใบ เป็นดอก เป็นผล เป็นพันธุ์

ผักสุกผ่านไฟบางชนิดถ้าเราองค์ประกอบยังไม่พร้อมยังต้องพึ่งตลาด ก็สามารถนำมา แช่ ถ่าน น้ำซาวข้าว น้ำหมัก เกลือล้างน้ำสะอาดผ่านไฟ ลวก ต้ม นึ่ง ให้สุกลดสารเคมีที่เป็นพิษได้บ้างส่วนหนึ่งแต่ถ้ามีองค์ประกอบพร้อมการสร้างอาหารไร้สารพิษ ย่อมดีกว่าการสร้าง อาหารปลอดสารพิษ ย่อมดีกว่า การสร้างอาหารด้วยสารเคมีที่เป็นพิษต่อคน สัตว์ พืช และสิ่งแวดล้อม ตามลำดับแน่นอน

เป็นกำลังใจให้”มือใหม่ หัวใจไร้สารพิษ”ฝึก สร้างองค์ประกอบเหตุปัจจัยปรับสมดุลให้ ดิน น้ำ ลม ไฟ

สังเคราะห์กันปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ให้เป็น(ต้นไม้)ต้นพืชใบสีเขียว มีพลังชีวิต ได้ก็ดีมากแล้วในขั้นแรก

สภาวะธรรม

กรรมให้ผล”เรามีกรรมเป็นที่พึ่งอาศัยเราจักทำกรรมอันใดไว้ดีก็ตามชั่วก็ตามเราจักเป็นผู้ได้รับผลของกรรมนั้น อย่างแน่นอน”(จากหนังสือบทสวดมนต์และทบทวนธรรม แพทย์วิถีธรรม ดร.ใจเพชร กล้าจน  หมอเขียว หน้า20)

ขอรับผล(ผลิต)ของกรรม(การกระทำเรื่องปลูกผักในกระถาง3พลังและภูเขาน้อย ในล้อยาง เป็นกรรมดีอย่างหนึ่ง รับแล้วก็หมดไป)ขอแบ่งปัน เรื่องราว วิธีการ สร้างอาหารสู้ภัย โควิด 19 ในครัวเรือน และเป็นกำลังใจให้ทุกๆท่าน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *