รายการ “ค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์ New Normal” ครั้งที่ 20

รายการ “ค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์ New Normal” ครั้งที่ 20
วันเสาร์ที่ 7 สิงหาคม 2564
เวลา 18.30 – 21.00 น.

ประเด็นเด่นจากรายการ

    • ค่าเลือดต่ำกว่าเกณฑ์ ต้องดูแลอย่างไร?
    • เริ่มโรคลำไส้อักเสบ ด้วยยา 9 เม็ด
    • มะเร็งเต้านม ควรเลือกรักษาแผนใด?

[คลิกเพื่อรับชมคลิป]

วันนี้มีพี่น้องทั้งจิตอาสาและชาวค่ายเข้าร่วมรายการทั้งหมด 60 ท่าน ดำเนินรายการ โดย ดร. นิตยาภรณ์ สุระสาย (น้อมพรฟ้า) และคุณประภัสสร วารี (กุ้ง)


ค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์เริ่มต้นด้วยยาเม็ดที่ 6 มาร์ชชิ่ง ลุกขึ้นขยับแข้งขยับขาตามเพลง วอร์มร่างกายให้เลือดไหลเวียนสะดวก ต่อด้วยกดจุดถอนพิษ แล้วทำจิตใจให้ผ่องใสด้วยยาเม็ดที่ 8 ด้วยการอ่านบททบทวนธรรมร่วมกัน จากนั้นเข้าสู่รายการตอบคำถามปัญหาสุขภาพ ซึ่งในวันนี้มีผู้จองคิวสอบถามปัญหาจำนวน 4 ท่าน คำถามมีดังนี้

  1. ตรวจเลือดพบค่าเลือดต่ำกว่าเกณฑ์ มีรักษาเยียวยาฟื้นฟูอย่างไร ?
  2. ผู้ป่วยมะเร็งได้ผ่าตัดกล่องเสียงออก และได้ทำการรักษาด้วยคีโมแล้ว ได้ซื้อยาอาหารเสริมยี่ห้อหนึ่งให้ผู้ป่วยรับประทาน และจะรับประทานทุกอย่างที่ผ่านความร้อนจนสุก ระหว่างนี้มีค่าไตสูง และต้องไปนอนรักษาที่โรงพยาบาลหลายครั้ง จากนั้นได้เข้ารับการฉีดวัดซีนเข็มแรก เริ่มมีอาการปวดไหล่ หู ตา ศีรษะ ต่อมามีอาการช็อก เพราะค่าโซเดียมมีเกณฑ์ต่ำ บริเวณคอมีคล้ายกระดูกไหปลาร้าโผล่ ปัจจุบันมีก้อนเนื้อโตที่คอ และมีการเจาะคอเพื่อให้สามารถหายใจได้ ต่อมาเริ่มให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารฤทธิ์เย็น ต้องดูแลผู้ป่วยอย่างไร? – จิตอาสาแพทย์วิถีตอบคำถามเรียบร้อยแล้ว จากรายการ “สายด่วน แพทย์วิถีธรรมฝ่าวิกฤต โควิด-19″
  3. ถ่ายอุจจาระออกมามีเลือดปน แพทย์ได้ส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ พบมีจุดเลือดออกเป็นทางยาว 15 ซม.จากปากทวารหนักขึ้นไปลำไส้ใหญ่ เป็นโรคลำไส้อักเสบ ใช้ยาของโรงพยาบาลมา 1 เดือนแล้ว แต่ยังไม่หาย ต้องการจะหยุดยาของโรงพยาบาล อยากทราบว่าสามารถนำน้ำปัสสาวะมาใช้สวนล้างลำไส้ใหญ่ ได้หรือไม่? ปัจจุบันรับประทานอาหารปั่นปรับสมดุล ไม่มีเนื้อสัตว์ แต่มีไข่ (แพทย์ไม่ให้กินถั่ว แต่ยังกินน้ำเต้าหู้ทุกวัน) / เพิ่งเริ่มดื่มน้ำปัสสาวะวันละ 2 แก้ว มาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ / ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น / เริ่มพอกหน้า
  4. ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม อยู่ในช่วงกำลังตัดสินใจว่าจะเลือกรักษาทางใด ระหว่างธรรมชาติบำบัดอย่างเดียว หรือการฉายแสงคีโม ร่วมกับยา 9 เม็ด ขอคำแนะนำ

สรุปเนื้อหาสาระในวันนี้ คือ

ชาวค่ายไม่ได้เพียงรับคำปรึกษาจากจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม แต่ยังมีกำลังใจอันล้นหลาม และความปรารถนาดีอันแท้จริงส่งให้กันเสมอ เพราะเข้าใจในความทุกข์ทรมานในความเจ็บป่วย ซึ่งไม่มีท่านใดต้องการประสบพบเจอ ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว เราจะฝ่าฟันไปด้วยกัน

เจริญธรรมสำนึกดีมีใจไร้ทุกข์
ประภัสสร วารี
ผู้จดบันทึก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *