รายการ “ค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์ New Normal” ครั้งที่ 19

รายการ “ค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์ New Normal” ครั้งที่ 19
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564
เวลา 18.30 – 22.00 น.

ประเด็นเด่นจากรายการ

  • สาธิตการแช่มือแช่เท้าและการพอก ทา หยอด ประคบ อบ อาบ เช็ด
  • คลายนิ้วล็อก ด้วยการแช่
  • ดินพอกหัวเข่า คลายปวด 

วันนี้มีพี่น้องทั้งจิตอาสาและชาวค่ายเข้าร่วมรายการทั้งหมด 62 ท่าน ดำเนินรายการ โดย ดร. นิตยาภรณ์ สุระสาย (น้อมพรฟ้า) และคุณประภัสสร วารี (กุ้ง) 


ค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์ New Normal ในสัปดาห์นี้ เริ่มต้นรายการด้วยยาเม็ดที่ 6 มาร์ชชิ่ง และการสาธิตการกดจุดลมปราณ แก้อาการเป็นลม วิงเวียน บ้านหมุน ปวดศีรษะ โดย คุณเสาวนีย์ สอนอาจ ต่อด้วยการอ่านบททบทวนธรรมยาเม็ดที่ 8 เทคนิคทำใจให้หายโรคเร็ว ข้อ 25-29 โดยมีชาวค่ายมาร่วมอ่าน 2 ท่าน และจิตอาสาร่วมอ่าน 8 ท่าน หลังจากนั้นได้มีการสาธิตยาเม็ดที่ 4 แช่มือแช่เท้าในน้ำสมุนไพร และสาธิตยาเม็ดที่ 5 การพอก ทา หยอด ประคบ อบ อาบ ด้วยสมุนไพรที่ถูกกัน โดย คุณกมลชนก ทุมวงษ์ (แหม่ม) และคุณศิรินภา คำวงษ์ศรี (จิ๊บ) และตอบคำถามปัญหาสุขภาพ 2 คำถาม คือ

  1. หูดับ บ้านหมุน ทำอย่างไร [คลิกชมคลิปวีดีโอ]
  2. ถูกหนามตำฝ่าเท้า รู้สึกเจ็บเท้าเดินตลอด เหมือนฝ่าเท้าหนา ๆ

ระหว่างตอบคำถามปัญหาสุขภาพ มีพี่น้องมาช่วยแชร์ประสบการณ์หลายท่าน ดังนี้

  1. เหยียบหนาม ทะลุรองเท้า
  2. ไม้เสียบลูกชิ้นในท่อน้ำเสียบมือ
  3. เหยียบตะปูขึ้นสนิม

[คลิกชมคลิปวีดีโอ]

ระหว่างสาธิตยาเม็ด 4 และเม็ด 5 ได้มีการบอกประโยชน์ ซึ่งมีพี่น้องที่ได้ปฏิบัติแล้วได้ผลดี มาร่วมแชร์ประสบการณ์จากการใช้

[คลิกชมคลิปวีดีโอ]

สรุปประโยชน์จากการดูแลตนด้วยการแช่มือแช่เท้าในน้ำสมุนไพร และการพอก ทา หยอด ประคบ อบ อาบ เช็ด

  • การแช่มือแช่เท้า ทำให้คลายอาการนิ้วล็อค และอาการหนักเท้าจากการเดินเยอะยืนเยอะ
  • การหยอด บรรเทาอาการหวัดและภูมิแพ้ ช่วยให้หายใจสะดวก แก้อาการคันตา ทำให้จอประสาทตาเสื่อมดีขึ้น บางท่านหายจากโรคสายตาสั้น นอกจากนี้ยังแก้อาการปวดศีรษะ และเหมาะสำหรับผู้ป่วยติดเตียงไม่สามารถดื่มน้ำเองได้
  • การพอก แก้อาการปวดเข่า
  • การประคบ ช่วยคลายกล้ามเนื้อ
  • การอบ ช่วยเรื่องหายใจติดขัด เป็นหวัดติดเชื้อ
  • การอาบ ทำให้ร่างกายเบาขึ้น หายใจสะดวกแก้โรคหวัด
  • การเช็ด ลดไข้ ลดอาการปวดศีรษะ

บรรยากาศวันนี้แม้จะพูดคุยกันผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ แต่ก็ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในค่าย ได้รับความรู้จากการดูแลตน การหาสมุนไพรจากของเรียบง่ายใกล้ตัวมาใช้ ฟังประสบการณ์จากผู้นำไปปฏิบัติแล้วได้ผลดี วิธีที่เลือกใช้ท่านหนึ่งอาจปฏิบัติแล้วได้ผลดี อีกท่านอาจไม่ได้ผล ให้เลือกวิธีที่เรารู้สึกสบาย เมื่อวิบากดีมาจะหยิบอะไรมาก็ได้ผล อย่างน้อยได้ระบายพิษ ทำทุกเม็ดเพื่อดูแลตนเอง เป็นการทำกรรมใหม่ซึ่งเป็นกรรมดี และให้เราวางใจว่า “หายก็ได้ ไม่หายก็ได้”

การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในรายการ มีดังนี้

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … เป็นครั้งแรกที่สาธิตการกดจุด 8 จุด

คุณเสาวนีย์ … วิงเวียนคลื่นไส้อาเจียน ขึ้นที่สูง มีอาการ กดจุดหายภายใน 3 นาที เวลากดให้แบมือออก ใครปวดหัวบ่อย ๆ ควรมียาหม่องน้ำมันเขียว กัวซาศีรษะใช้ยาหม่องฤทธิ์เย็น การแก้ไขอยากให้ใช้ยาหม่องฤทธิ์เย็น เท่าปลายนิ้วก้อย มาถูที่ปลายฝ่ามือ แล้วสูดหายใจ 3 ครั้ง

คุณจิตรา (ตา) … เวลากดเจ็บถึงปลายเท้าซ้าย

คุณเสาวนีย์ … เส้นลมปราณทะลุทะลวง ไม่ได้อันตราย “กดแปดจุด ยืดกล้ามเนื้อ ให้บิดคืน” เป็นการยืดเหยียดเส้นเอ็นลงล็อค อาการไม่สบายก็เข้าสู่สภาวะปกติ เมื่อก่อนไม่เคยมีเหงื่อ ทำโยคะแต่ละท่าไม่ไหว ไปเรียน 10 วัน พอทำแล้วความร้อนวิ่งจากแขนไปถึงปลายนิ้ว เราก็มีเหงื่อเลยค่ะ

คุณวณิชชา (เล็กมหาชัย) … ทำตามพี่เสา ตาสว่าง สมองโล่ง

คุณหล้า … ทำคลิปเสร็จแล้ว ส่งออสเตรเลียได้มั้ยค่ะ

คุณวันเพ็ญ (ชาวค่าย) … น้องชายหูดับ บ้านหมุน หมอบอกหูอักเสบ น้องเขาหูดับมานานแล้ว มาเยี่ยมเข้าได้ 14 วัน จะทำอย่างไร  จะเอาน้ำหยดหู น้ำสกัดหรือน้ำมันเขียวดีค่ะ

คุณเสาวนีย์ … ถ้าอักเสบไม่ควรหยอดอะไร ใช้มือหมุนรอบ ๆ ใบหู  กัวซาสะบัก กัวซาศีรษะ ให้เขาทำเอง

คุณวันเพ็ญ (ชาวค่าย) … ใช้ช้อนพลาสติกได้มั้ยค่ะ

คุณเสาวนีย์ … ได้ ก่อนและหลังกดจุด ให้ล้างมือ

คุณใจถึงศีล (เท่) … ใช้ไม้หรือช้อนกระเบื้อง ควรสวมถุงมือด้วย เพื่อไม่ใช้ความรัอนเข้ามือ

คุณวณิชชา (เล็กมหาชัย) … ควรดีท็อกซ์

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … เป็นงานวิจัยและได้ผล เมื่อทำแล้วได้ผลขอให้แจ้งผลกลับมา เราป่วยหรือไม่ป่วย ขอให้ฝึกจนเคยชิน ทำเป็นประจำป้องกันโรค ลำดับสลับช่วงได้

คุณเสาวนีย์ … คนขับรถหูอื้อไม่หาย เขารู้สึกดีขึ้นตั้งแต่กดจุดครั้งแรก เหอกู่ ทำให้หายอื้อ แนะนำกัวซา และพอกทา กินแก้อักเสบครบแล้ว ถ้าหมอบอกหายอักเสบ อยากหยอดเพื่อระบายพิษด้วยน้ำสกัด ถ้าเป็นไปได้ให้ปรับเรื่องอาหารก่อน

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ไม่เคยใช้น้ำมันเขียวหยอดหู ไม่ใช้กับหู

คุณแมว … กดจุดลมปราณลำไส้เล็ก ขัดข้างหลัง ทำสองครั้งหาย พี่เขยก็เป็นเหมือนกัน แนะนำให้ทำแบบหนู พี่เขยบอกหาย ไปฉีดวัคซีนให้คนไข้โควิด แนะนำเลยค่ะ

คุณพรนภา (อุ๋ย) … ทุกที่ที่อักเสบ ทำไม่ได้

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ยาเม็ด 4 เม็ด 5 แช่มือแช่เท้า พอ ทา หยอด ประคบ อบ อาบ เช็ดด้วยสมุนไพรที่ถูกกัน ก่อนไปสู่ เรามาทบทวนธรรมก่อน เทคนิคทำใจให้หายโรคเร็ว ขออาสาสมัคร 3-4 ท่าน ค่ะ

รายชื่อผู้อ่านบททบทวนธรรมข้อ 25 – คุณวันเพ็ญ (ชาวค่าย)  / ข้อ 26 – คุณแสงอรุณ / ข้อ27 ย่อหน้าแรก – คุณประณีตบุญ (หมวย) / ข้อ 27 ย่อหน้าอย่าโกรธ – คุณแมว / ข้อ 27 ย่อหน้าอย่ากลัวเป็น อย่ากลัวตาย – คุณวณิชชา (เล็กมหาชัย) / ข้อ 27 ย่อหน้า อย่ากลัวโรค – คุณอรวิภา / ข้อ 27 ย่อหน้าอย่าเร่งผล – คุณสุดใจ / ข้อ 27 ย่อหน้าอย่ากังวล – คุณดวงพร  (ชาวค่าย) / ข้อ 28 – คุณวิจิตร / ข้อ 29 – คุณเย็นน้อมพุทธ

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … บททบทวนธรรม ให้เราทบทวนกับตัวเราเอง เอาไปใช้ลดทุกข์ใจ ทุกข์กาย เป็นปัญญาพาไปสู่ความพ้นทุกข์ ต่อไปเป็นการสาธิตยาเม็ดที่ 4 และ 5 ซึ่งเป็นยาเม็ดเสริม

คุณกมลชนก (แหม่ม) … แช่มือแช่เท้าด้วยสมุนไพรที่ถูกกัน ภาวะร่างกายคนมีภาวะร้อนเกิน 80% ร้อนเย็นพันกัน 15% และเย็นเกิน 5%  ใช้สมุนไพรให้เหมาะกับสภาวะของเรา ร่างกายเขาใช้มือและเท้าหยิบนู่นี้ทำให้ล้าเมื่อย นิ้วล็อค เท้าชาวันนี้แนะนำแช่มือแช่เท้า สมุนไพรที่ใช้มีย่านาง ใบเตย กาบกล้วย ต้นกล้วยก็ได้ ก้านหรือใบของเขาก็ได้ สมุนไพรร้อนมีตะไคร้ ข่า หัวไพร ลูกมะกูด หอมแดง เราสามารถปรับเปลี่ยนได้ในสภาวะของเรา น้ำมันหอมระเหย สะระแหน่ มินต์

การต้มมีอุปกรณ์ เป็นหม้อไฟฟ้า หรือหม้อนึ่งข้าวเหนียว แหม่มร้อนเกินใช้สมุนไพรเย็น เมื่อเช้าฝนตกใช้สมุนไพรร้อน แหม่มใส่ 2 ตัว ให้สมดุลในร่างกาย ในครัวเรามีอะไรใส่ไป ยกเว้น พริก ต้มไฟกลาง 5-10 นาที

สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน ปลายมือเท้าจะชาไม่รู้สึก จะใช้ศอกจุ่มลงไปในน้ำ เพื่อวัดว่าความร้อนประมาณไหน แช่ 3 นาที พัก 1 นาที ทำอย่างนี้ 3 ครั้ง หรืออยู่ที่สภาวะร่างกาย วันก่อนแหม่มไปจาริกที่นครพนม แช่ 3 ครั้งแล้วไม่สบาย เราแช่เพิ่มได้ เพราะวันนั้นเดินนานมาก บางครั้งแช่ไปแล้วไม่ถึง 1 นาที รู้สึกไม่สบาย ไม่แช่ก็ได้ ไปใช้แบบที่ไม่ต้ม

การแช่ตัวแช่สะโพก ร่างกายเราไม่สบาย เราแช่ครึ่งตัว หรือแช่ในอ่างผสมปูน แช่ 3 พัก 1 นาที ถ้าไม่ลุก ใช้ผ้าโพกศีรษะ เพื่อซับความร้อน

คุณหมอกานดา … แช่มือแช่เท้าบ่อยแค่ไหน

คุณกมลชนก (แหม่ม) … อยู่ที่สภาวะร่างกาย ไม่สบายหรือปริมาณวันละกี่ครั้งก็ได้ คนร่างกายแข็งแรงอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง แหม่มแช่อาทิตย์ละ 1 ครั้ง แช่มือเท้า สะโพก ตัว ใช้น้ำปัสสาวะแช่ได้ การแช่ปัสสาวะ เดินแล้วเหมือนเท้าหนัก พอแช่แล้วเดินเบาขึ้นโล่งขึ้น

คุณหมอกานดา … มือเป็นแผล หรือเท้าเป็นแผลแช่ได้มั้ย

คุณกมลชนก (แหม่ม) … แช่ได้ โดยใช้ผลไม้รสฝาดแก่นกระพื้อ เปลือกมังคุด ทับทิม สมานแผล

คุณหมอกานดา … อาการอะไรได้ผลมาก

คุณกมลชนก (แหม่ม) … เดิน ใช้สมุนไพรเย็นแล้วใส่น้ำมันเขียวเข้าไปอีก แต่ต้องระวัง ความเย็นจากน้ำมันเขียว

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ขอแชร์ เรื่องสมุนไพรไม่ผ่านการต้ม ในค่ายที่ดอนตาล ชาวค่ายท่านไปครัวแล้ววิงเวียน ช่วยตัวเองโดยเอากากสมุนไพรไปพอก ท่านเอามาใส่กะละมัง แล้วเอามือแช่ อาการวิงเวียนหายได้ น้ำไม่ใช่น้ำอุ่น

คุณวณิชชา (เล็กมหาชัย) … เดินเยอะ ยืนเยอะ ไม่ค่อยนั่งเก้าอี้ ความร้อนไปที่ปลายเท้า ร้อนมาก แข็ง ตกเย็น หมักฉี่เปลือกมังคุด นำน้ำปกติใส่กะละมัง ใส่น้ำหมักพอประมาณ เป็นการแช่แบบไม่ยก ปรากฏหายและเบาเท้า น้ำปัสสาวะยิ่งหมักยิ่งเย็น แช่มือแช่เท้าดีมาก ของตัวเองทำครึ่งชั่วโมงถึงหาย

คุณหมอกานดา … การหาน้ำอุ่น บางคนใช้เครื่องทำน้ำอุ่นก็ได้ หรือแดดจัด เอาน้ำวางไว้ 3 ถัง มาผสม น้ำที่เราต้มแช่มือแช่เท้า หาน้ำอุ่นได้ง่าย ๆ แค่นี้ค่ะ

คุณกมลชนก (แหม่ม) … นำกากสมุนไพรมาห่อ นำไปต้มได้ค่ะ  คนมีปัญหา แชร์สะโพก มดลูก ทวารหนัก แช่ปัสสาวะ ทำให้ทุเลาเบาบางได้

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … นิ้วล็อค ท่านทำครั้งเดียว นิ้วล็อคหายด้วยการแช่มือแช่เท้า เป็นมาหลายปี ท่านแช่ครั้งเดียว แต่เราอาจแช่เกินหนึ่งครั้ง

คุณกมลชนก (แหม่ม) … นำการหยอดระบายพิษทางร่างกาย ที่มีภาวะร้อนเกิน เราใช้น้ำสกัดย่านาง ใช้หยดหู ตา จมูก ปาก ภาวะเย็นเกินใช้ขมิ้น นำมาแช่น้ำแล้วนำน้ำมาใช้

ยาเม็ด 5 “หยอดตา” ระบายพิษ แต่ก่อนสายตาสั้น ตอนนี้ไม่ต้องใส่แว่น เล่น Line, Facebook ทำให้ตาเราแสบ สามารถยอดได้ตลอด

หยอดจมูก” โพรงจมูก ไซนัส ตอนแรกไม่กล้าหยอด แรก ๆ จะแสบ ๆ สักพักเบาขึ้น พอรู้สึกสบาย ช่วยได้ในภาวะเป็นหวัด หายใจไม่สะดวก

หยอดหู” ข้อควรระวัง คือ แก้วหูทะลุ แล้วเกิดอาการไม่สบาย ไม่หยอด ใช้ฉีดน้ำสกัดแล้วกัวซา รู้สึกไม่สบาย หยอดไปแล้วร่างกายทุกข์ทรมาน

หยอดปาก” ภาวะติดเตียง ไม่สามารถดื่มน้ำเองได้ ทำให้ผู้ป่วยได้รับน้ำสกัด มีพลังเยอะ นำน้ำหยอดใส่ปาก ทำให้ชุ่มคอ ป็นการช่วยระบายพิษร้อนผู้ป่วยติดเตียงได้อีกวิธี

คุณหมอกานดา … ถ้าหยอดแล้วแสบตาทำอย่างไร

คุณกมลชนก (แหม่ม) … ครั้งแรกแสบตา เพราะร้อนมาก พอทำไปนาน ๆ จะค่อยปรับแล้วดีขึ้น

คุณหมอกานดา … ไม่ต้องตกใจ แล้วทำต่อไป จะดีขึ้น

คุณวณิชชา (เล็กมหาชัย) … แสบตา บางทีเครื่องสำอางค์เข้าตา

คุณหมอกานดา … พี่เล็กให้ความเห็น พวกเราไม่ใช่เครื่องสำอางค์ แต่พี่น้องอาจระคายจากเครื่องสำอางค์ ล้างหน้าให้สะอาดก่อนหยอดตา

คุณวันเพ็ญ (ชาวค่าย) … หูอักเสบ หยอดตาจมูกได้มั้ย

จิตอาสาตอบ ได้ค่ะ

คุณวณิชชา (เล็กมหาชัย) … มีอาการปวดศีรษะ หยอดหู หยอดตา ช่วยได้

คุณกมลชนก (แหม่ม) … การพอกศีรษะก็ช่วยระบายพิษ

คุณวันเพ็ญ (ชาวค่าย) … น้ำปัสสาวะแช่เปลือกมังคุด แช่แผลสดหรือเก่า

คุณกมลชนก (แหม่ม) … ต้องผสมน้ำ เพราะมีฤทธิ์ด่างมาก การหมักกลิ่นเขาจะหายไป ต้องใช้เวลาหลาย ๆ ปี

คุณเสาวนีย์ … การหยอดตา ภูมิแพ้ คันตาแล้วดีขึ้น ปวดตามแขนขา หยอด หู หยอดตาแล้วดีขึ้น  มีอาการฟ้าแลบ และมีใยแมงมุม เขาบอกจอประสาทตาเสื่อม กรุงเทพให้ยามาหยอด ใช้น้ำสกัดหยอด แล้วเขาหายจากเลือดออกที่จะประสาทและประสาทตาเสื่อม

อีกเคส อายุ 20 จอประสาทตาเสื่อม มีแสงแว๊บ ๆ พี่ชายเขาใช้น้ำสกัดแล้วดีขึ้น เขาไปหยอด ไม่ถึง 4 ขวด ก็หาย จอประสาทตาเสื่อมหมอบอกไม่สามารถหายได้ ก็หายได้

คุณวันเพ็ญ (ชาวค่าย) … กินซีอิ้ว ตาจะมัว มองไม่เห็น อ่านหนังสือมองไม่เห็น เลิกกินของพวกนี้ หยอดปัสสาวะดีขึ้น พอกินเส้นก๋วยเตี๋ยว ขอใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ตาเป็นฝ้า และหยุดกินอาหารพวกนี้ แล้วใช้ปัสสาวะหยอด หาย

พาพ่อไปล้างไตที่รพ. พ่อเซลล์อ่อนแอ คันลูกตา ตอนหลังเรามาลดอาหารกินแต่เกลือ แนะนำพ่อ พ่อหัวเราะ รักษาแบบเอ็ง หมอเขียว แล้วหัวเราะ ตอนหลังกินอาหารไม่ได้ ให้พาไปหาหมอตา คันลูกตา หมอให้ยาหยดตา อาทิตย์เดียวแล้วทิ้ง หมอบอกเบิกไม่ได้ ทำไปครั้งสองครั้งทิ้งอีก ไปหาหมอคัน ไม่ต้องไปหา เขาไม่ฟัง หมอจะให้ยามา กว่าจะให้เป็นชั่วโมง พอได้ยามา แล้วแต่จะกินหรือไม่กิน ตอนหลังรักษาไม่ได้บอก เตี่ยมาลองกินปรุงเกลือ พอซื้อพะโล้หน้าบวมเหมือนเรา ตอนหลังกินอย่างเราหมดทุกอย่าง พี่สาวซื้อก๋วยเตี๋ยวมา ทานไม่ได้ ตามัว ตาสั้น มาจากตรงนี้ ปวดแขน ปวดขา  มาจากทานน้ำมัน

อีกเคส น้องเขาติดผงชูรส ใส่คนอร์รสดีเป็นช้อน เราบอกเขาว่าอย่ากินเยอะ ฤทธิ์ร้อน ปัจจุบันลูกตาเขามองไม่เห็นมาหลายวัน หน้าเขาแดงช้ำ ชอบกินของเผ็ดร้อน เลยบอกว่าให้ใช้น้ำเย็นประคบ เอาปัสสาวะหยอดตา ต้องไปผ่าตัดตากระทั่งหาย เสียเงินหลายแสน หมอบอกประสาทตา 2 เส้นขาด หมอบอกให้พัก ปัจจุบันไปผ่าครั้งที่ 2 ปัจจุบันเป็นสองข้าง เขารับไม่ได้

คุณลดาวรรณ (หุย) … หยอดตาด้วยปัสสาวะ ไม่ใช้แว่น ปีก่อนหมอบอกเป็นต้อกระจก กรอกเช้าเย็น ไม่มีปัญหา หุยดูแลแบ่งปัน ทุกคนใช้ปัสสาวะหาย  40%-50%  ทำไมไม่หาย ไม่ดีขึ้น หุยกรอกตาในปัสสาวะ คำถามคือ จะกรอกตาหรือหยอดตาในน้ำปัสสาวะดี

คุณกมลชนก (แหม่ม) … การใช้น้ำปัสสาวะ ถ้าน้ำเข้ม ผสมน้ำก่อน การกรอกตาจะรู้สึกสบายตา ทำไมถึงไม่หาย เขาจะไปผ่าตัดแล้ว เขาใช้แค่ 1 เดือน บอกว่าเป็นที่วิบาก ให้วางใจหายก็ได้ ไม่หายก็ได้ ที่สำคัญ อาหาร เนื้อสัตว์ รสจัด

คุณลดาวรรณ (หุย) … เผ็ดยังกินอยู่ หยอดตา ได้เหมือนเดิมใช่มั้ยค่ะ

คุณกมลชนก (แหม่ม) … หยอดหรือกรอกก็ได้ค่ะ

คุณลดาวรรณ (หุย) … ปัสสาวะจาง แต่บางทียังเค็ม กินน้ำน้อยก็เค็ม บางทีหยอดตาดีกว่ามั้ย ใช้กรอกมาตั้งแต่ต้น

คุณกมลชนก (แหม่ม) … ลองเปลี่ยนดูค่ะ

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … น้ำปัสสาวะช่วยได้ในหลายวิธี ถ้าไม่ได้ผล ให้พิจารณาวางใจ ตอนเด็กเราชอบกินตาปลา มันจะสมองดี ใครกินปลา เหลือตาให้เรากิน หยอดไม่ดีขึ้น ก็วางใจ เรื่องของวิบากกรรม เราเคยทำตาคนอื่นมองไม่เห็นมาเยอะ ยินดี พอใจ หยอดก็มีท่านที่ไม่ได้ผล แต่ไม่มาแลกเปลี่ยน ให้เราทำเต็มที่และวางใจ วิบากดีร้ายเขาจะทำหน้าที่ ถ้าไม่วางใจเป็นวิบากร้าย เป็นกรรมใหม่ของเรา

แม่ดูแลด้วยแพทย์วิธีธรรมไม่ดีขึ้น ไปผ่าตัดมาข้างหนึ่ง หมอบอกไม่มีวิธีรักษาแล้ว หมอให้ลองมาผ่าดู แม่บอกดีขึ้นนิดนึง หลาย ๆ ท่านบอกทำอะไรไม่ได้ แม่วางใจตาบอดก็ได้ หมอถามทำไมไม่ผ่าตัด แม่วางใจได้เท่าไหร่ก็แค่นั้น เรียนรู้การอยู่บ้านแบบมองไม่เห็น ผลการผ่าดีขึ้น แค่นี้แม่ยินดีสุขใจ เลยทำให้ใช้ชีวิตได้ตามปกติ จะไปตลาด แต่ลูกบอกไม่ได้ช่วงนี้โควิด นี่เป็นเรื่องวางใจให้ถึงที่สุด ได้แค่ไหนก็แค่นั้น

คุณกมลชนก (แหม่ม)การพอก” ระบายพิษทางร่างกาย เมื่อสัมผัสจะระบายออก เราเลือกสมุนไพรที่ถูกกับตัวเรา การพอกใช้สมุนไพรบางตัว น้ำ น้ำสกัด สมุนไพรที่ใช้ ผงถ่าน  1  ส่วน ดินสอพอง 7-10 ผงถ่านไม่ควรใส่เข้มมาก จะทำให้ปิดรูขุมขนที่หน้า ทำให้ไม่สบาย หน้าเป็นส่วนระบายพิษ พอกหน้าอวัยวะภายใน

คุณศิรินภา (จิ๊บ) … การพอกหน้าให้เริ่มทางซ้าย เพราะหัวใจอยู่ทางซ้าย เวลาแห้งใช้น้ำหรือน้ำสกัดพ่น เพราะพิษจะกลับเข้าไป

คุณกมลชนก (แหม่ม) … ปวดแขน ขา ก็พอกได้ ให้นานกว่านี้ ใช้กากสมุนไพรผสม พอกได้ 6 ชั่วโมง ถ้ารู้สึกเย็นหรือไม่สบายเอาออกได้ ช่วงกลางคืน เวลาพอกจะยิ่งเย็น กลางคืนไม่เหมาะที่จะพอก

คุณรุ้งเรืองศีล (สุ) … แชร์การพอก อยู่ที่นี่คนเดียว ไม่มีคนพอกให้ เป็นแผลที่หลัง ไม่มีใครพอกให้ เอาสมุนไพรผสมผงถ่าน เอาผ้ายางปูพื้น เอาสมุนไพรวาง แล้วนอนทับ ก็ดีขึ้น ก็สบายมาก หลับเลย เคยนอนหลับนาน เปื่อย อย่านอนนาน

คุณกมลชนก (แหม่ม) … การล้าง ถ้าแห้งแกะออกได้ หรือใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด  ล้างที่อ่างจะอุดตันได้

คุณเพชรแก่นพุทธ (ตั้ว) … กลางปี 2018 แพทย์วิถีธรรมสหรัฐออกบูธที่วัด แล้วมีชาวลาวมาร่วม 300-400 คน แจกแผ่นพับ มีน้ำสกัด น้ำย่านางให้ดื่ม สาธิตกัวซา แจกน้ำสกัดขวดเล็ก ใช้ย่านางเยอะ อ่อมแซบ ชาวลาว มีปัญหาเรื่องตา ไปผ่าต้อกระจก ให้น้ำสกัดไปหลายขวด เมื่อยายกลับไป ไปหยอดตาเกือบ 2 อาทิตย์ บอกผมว่าวิเศษมาก ไม่ต้องผ่าตัด ตาใส แนะนำให้หยอดดัวยปัสสาวะ ยายบอกว่าหยอด เคยได้ยิน ยายหายได้ จากนั้นมาสั่งน้ำสกัดไปแจกญาติ หลานทำงาน คอม หน้าจอตลอด แสบตา ปวดตา ยายแนะนำว่า เอาน้ำสกัดไปหยอดตา แล้วหายจากปวดแสบปวดร้อน ไม่เฉพาะปวดตานะครับ

คุณกมลชนก (แหม่ม)ประคบ” ส่วนใหญ่ลูกประคบจะร้อน สมุนไพรที่ใช้วันนี้ แหม่มใช้กากย่านาง มาประคบได้เลย ประคบร้อนใช้ซึ้งนึ่ง เอาน้ำใส่ก้นกะละมัง ปิดฝา พอร้อนเสร็จมาประคบในส่วนที่เราไม่สบาย เราเอาผ้าวาง แล้วค่อยประคบ สวนมากเป็นคอ บ่า ไหล่ จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว จะกัวซาเพิ่มเติมก็ได้

บางท่านไม่มี เอาหม้อข้าวเหนียวมาใช้ การประคบให้ผู้ป่วยหรือตัวเรา ใช้ผ้ารองก่อน ให้รู้สึกสบาย ทำเท่าที่รู้สึกสบาย อยู่ที่สภาวะร่างกาย

คุณหมอกานดา … ออกกำลังกาย ตัวข้อของไหล่ ออกกำลังกายเกินเจ็บ พอดีวันนั้นทำน้ำสมุนไพรดื่ม ใช้ตัวกาก เอามาประคบที่ไหล ระหว่างข้อต่อไหปลาร้าและสะบัก วันรุ่งขึ้นค่อยยังชั่ว แกว่งแขนก็ไม่เจ็บ ใช้วิธีการตำสมุนไพร ตัวยาละเอียด

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … สมุนไพรเยอะ นำมาปั่นเลย ไม่ต้องใช้กากก็ได้ เราศึกษาวิจัยเรื่องการพอก ในระดับ ป.โท การใช้สมุนไพร เอามาพอกเข่า ท่านวางแผนวิจัยจะพอก 12 ครั้ง เข้ากลุ่มผู้สูงอายุปวดเข่า พบกว่ากลุ่มตัวอย่างไม่มาพอกต่อ หลังพอกไปครั้งสองครั้ง สาเหตุ คือ มันหาย จะพอกทำไม บางท่าน 3 ครั้งก็หาย ฤทธิ์การพอกดีมาก

คุณกมลชนก (แหม่ม)การอบ” การใช้สมนไพรถูกกับตัวเรา จะใช้สมุนไพรที่ถูกกับตัวเรา ให้เดือดจนมีไอน้ำขึ้นมา เพื่อช่วยระบายพิษ ก่อนอบ ไปอาบน้ำก่อน หรือผ้าชุบน้ำเช็ด ถ้าร่างกายไม่โดนน้ำ พอไอน้ำกระทบ ผิวจะกระด้าง ความร้อนจะซึมเข้าผิว ไม่กระแทก ใช้เก้าอี้ แล้วนั่ง คลุมด้วยผ้า 3-5 นาที ก่อนอบดื่มน้ำ 1 แก้ว อบนานจะทำให้เพลีย การอบที่ดีคือ เท่าที่รู้สึกสบาย ช่วยเรื่องการหายใจ ติดขัด เป็นหวัดติดเชื้อโควิด โล่งขึ้น เป็นการระบายพิษที่ดีมาก ยาเม็ด 5 มีหลายอย่าง เลือกวิธีใด ไม่ต้องทุกอย่างก็ได้

คุณหมอกานดา … อบทั้งตัวหรือในห้อง จะทำให้ความร้อนเข้าไปเพิ่มมากขึ้น ภาวะความดันโลหิต ต้องระวัง

คุณกมลชนก (แหม่ม) … อบเสร็จก็ดื่มน้ำอุ่น หรือน้ำธรรมดา

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … อย่าลืมโพกศีรษะ ช่วยซับความร้อน

คุณกมลชนก (แหม่ม) …  เวลาอบร่างกายจะดันความร้อนมาที่ศีรษะ น้ำจะซับความร้อน ไม่ให้มึนศีรษะเวียนหัว

การอาบ” แม่ต้มหอมแดง ใบมะขาม แพทย์วิถีธรรมนำผักพื้นบ้านมาใช้ ยา 9 เม็ด เรามีสมุนไพรมากขึ้น ใช้วิธีการต้ม 5-10 นาที ผสมน้ำแล้วอาบ ข้อสำคัญในการอาบ ความร้อนจะดัน ร่างกายจะเบาขึ้น เป็นหวัดจะดีขึ้น หายได้เร็วมากขึ้น กลุ่มไม่สบาย ให้ไปเอาน้ำมาอาบ และใส่ขวดดีท็อกซ์และดื่มน้ำต้ม “จากห่าจะกินเหมือนนกจะบิน กลับมามีพลังเหมือนเดิม”

คุณหมอกานดา … ปกติเวลาเราอาบน้ำใช้น้ำราดตัวถูสบู่ เป็นแบบเดียวกันหรือไม่

คุณกมลชนก (แหม่ม) … ให้รดตั้งแต่หัวลงมากระทบผิว ดันความร้อนร่างกายลงมา ร่างกายจะโล่งเบาสบาย การเช็ด เพื่อให้ไข้ลดลง ถ้ารู้สึกมีความร้อนใช้สมุนไพรหรือน้ำสกัดเช็ดตัว ถ้าร้อนเย็นพันกัน มือเท้าเย็น ใช้สมุนไพรเย็นเช็ดจะสะท้านให้ผสมน้ำร้อน การเช็ดตัว ถ้าเรารู้จักเส้นลมปราณ เรากดหรือเช็ดไปตามเส้นลมปราณจะมีประสิทธิภาพ

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … เช็ดตัวลดไข้ ทำให้ผู้ป่วยสบาย ใช้น้ำเปล่าเช็ดตัว ตอนทำงานพยาบาลทำงานอื่นเยอะ มีน้องคนอื่นช่วยเช็ด มาเรียนรู้หลักพวธ.การเช็ดตัวรักษาโรค ลดไข้ ตอนหลังไปพึ่งยาพารา แก้อาการไข้ไม่สบาย ได้ผลดี โดยเฉพาะมีสมุนไพรเพิ่มเข้าไป จะดียิ่งขึ้น ต้องดูภาวะร่างกาย ตอนเป็นไข้ จะเป็นร้อนเย็นพันกัน หัวร้อน ตัวเท้าเย็น แม้แต่น้ำอุ่น ก็จะดีขึ้นได้ ความแตกต่างภาวะร่างกายมีอยู่แล้ว จะช่วยได้ อยากฝากเรื่องเช็ดตัวลดไข้ รู้สึกไม่สบาย อีกวิธีได้ระบายพิษออกจากร่างกาย น้ำสกัดเติมในน้ำได้ กรณีไม่มีสมุนไพร เพิ่มความเย็น ทำให้นำความร้อนได้ดียิ่งขึ้น

คุณแมว … ฉีดวัคซีนได้อาการข้างเคียง ปวดต้นแขน เลยต้มน้ำสมุนไพร อาบน้ำอุ่น เอาน้ำมันเขียวผสมน้ำเช็ดตัว เสาร์ปวดหัว ผ้าโปะหัว หายปวดหัวเลยค่ะ

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ไม่ใช่เม็ดเดียวเรื่องเดียว วิธีการเยอะ แลกเปลี่ยนเยอะ นำสมุนไพรมาระบายพิษ เหมาะสถานการณ์โควิด อาการไม่สบายใช้วิธีระบายพิษไปช่วยตัวเองได้

คุณกมลชนก (แหม่ม) … ให้ผู้มีปัญหาโควิด หลังฉีดวัคซีนนำยาเม็ด 4 และ 5 ไปดูแลตัวเองได้ ยาเม็ด 5 มี 7 อย่าง

คุณหมอกานดา … ตัวสมุนไพรไม่ต้องหาวุ่นวาย หาที่มีใกล้ตัว ใบมะยม มะขาว มีกี่อย่างก็ใช้เท่านั้นอย่าง เรามีวิธีต่อสู้กับความไม่สบาย ลองศึกษาดูค่ะ

คุณแดง (ชาวค่าย) … กัวซาด้วยผ้า เวลาอาบน้ำ ทำตอนตัวเปียก ๆ เลยใช่มั้ยค่ะ

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … หลักการใช้ผ้าแทนไม้ กัวซาในบริเวณเส้นลมปราณ ให้รู้จุดเส้นลมปราณ รู้ผ้าไปใช้แทนไม้กัวซา เรียกกัวซาผ้าขนหนูได้ มีความชื้น ซับพิษได้ดี
คุณใจถึงศีล (เท่) … การใช้ผ้าขนหนูได้ทั้งแห้งและชื้น ช่วงป่วย ปวดตัวร้าวไปหมด ใช้ผ้าขนหนู ถ้าแห้ง ต้องสวมเสื้อผ้า จะได้ไม่ขัดตัว ได้กัวซา ขัดผิว นวดไปด้วย ใช้ผ้าขนหนูระบายพิษได้เหมือนกัน ผิวหนัง ควรมีน้ำชุ่ม ๆ ถ้าถูกผ้าขนหนูแห้งจะระคาย

คำถามจากคุณวิภาวรรณ (ชาวค่าย)

ถูกหนามตำฝ่าเท้า ปวดที่ฝ่าเท้าขึ้นมาถึงด้านบนเท้า หาหมอรพ. หมอให้กินยาฆ่าเชื้อ ก็ยังรู้สึกเจ็บอยู่ เดินลำบากเหมือนฝ่าเท้าหนา ๆ ตลอดค่ะ (เป็นมา 2 อาทิตย์แล้วค่ะ) ฉีดยาบาดทะยักไปครบเมื่อ 2 ปีที่แล้ว หลังจาก 1 อาทิตย์กินยาครบ กลับไปหาหมออีกรอบ เพราะยังเจ็บอยู่ หมอบอกไม่เป็นไร ไม่มีหนอง ไม่มีอักเสบ แต่เรายังปวดและเดินลำบากค่ะ

คุณแตง (ชาวค่าย) … ไปป่าเพื่อไปฉี่ เหยียบหนามในดินทะลุรองเท้า เข้าไป 2 ซีก เลยฉี่ใส่รองเท้าแล้วแช่ไว้ กลับมาบ้านมาแช่ต่อ ไม่อักเสบเลยค่ะ

คุณหมอกานดา … ฝ่าเท้า บาดแผลปิดแล้วหรือยัง

คุณวิภาวรรณ (ชาวค่าย) … ปิดแล้ว หนามยาว โดนแล้วไม่ปวดมาก กลางคืนปวด หมอดูแล้วไม่มีอะไร ถ้ามีหนองให้กลับไป ไม่มีอะไร ปวดฝ่าเท้าร้าวไปถึงข้างบนเท้า จากโคนนิ้วนางไป 2 ซม. ทะลุรองเท้าแตก เวลาเดินเหมือนเท้าเราหนาตลอดเวลาปวด ใช้น้ำปัสสาวะ ก็เลยลองทำตามป้าหมอ ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นและปวด

คุณหมอกานดา … การถอนพิษ ยาเม็ดเสริม พอเอาไปแก้ไขที่เท้าตนเองมั้ยค่ะ

คุณวิภาวรรณ (ชาวค่าย) … เพิ่งรู้จักแพทย์วิถีธรรม

คุณหมอกานดา … อย่ากังวล เขาไม่มีอันตราย เป็นกลไลของร่างกาย บาดทะยัดไม่กลัว ที่มีอาการเพราะพิษค้าง การแช่ กัวซาหลังเท้า กดจุดลมปราณ อย่างเร่งผล

คุณวณิชชา (เล็กมหาชัย) … 3 สัปดาห์ ท่อน้ำทิ้งอยู่ชั้น 2 รู้สึกน้ำไหลช้า เอามือล้วงท่อ มีไม้เสียบลูกชิ้นฝังอยู่ ทิ่มไปที่ง่ามนิ้ว ใจกลัวมาก ช่วงนั้นไม่สบาย กลัวติดเชื้อโรค บาดทะยัก แทงไม่ลึกมาก บีบเลือดออก ล้างน้ำเสีย รีบเข้าห้องน้ำ แช่ปัสสาวะ เป็นอยู่เกือบอาทิตย์ 3 วันแรกแช่ปัสสาวะทุกวัน และทาน้ำมันเขียว แรก ๆ เจ็บปวดแดง ที่สำคัญ ใจเรากลัวเป็นบาดทะยัก ล้างใจตัวเองได้ ก็หายไปโดยที่ไม่เป็นอะไร นอกยากแช่ปัสสาวะ อย่ากลัวเป็นอะไรก็เป็นเดี๋ยวหายเอง

คุณหมอกานดา … น้องเท้าบวม เหยียบตะปูขึ้นสนิมตำไป มีเลือดออก เป็นจิตอาสายังหนุ่ม ใช้วิธีถอนพิษ โดยไม่ฉีดยา เขาทำทุกอย่างนาน แต่ก็หาย

คุณวิภาวรรณ (ชาวค่าย) … แช่ปัสสาวะนานแค่ไหน

คุณใจถึงศีล (เท่) …  แช่เท่าที่เราสบาย ปวดปั๊บสามารถแช่ได้เลย

คุณวิภาวรรณ (ชาวค่าย) … เก่าหรือใหม่

คุณใจถึงศีล (เท่) …  เก่า กับบาดแผลทำให้บาดแผลกระชับ ห้ามเลือดได้ดี

คุณหมอกานดา … คนนึงแช่แล้วหาย เราอาจไม่เหมาะกับวิธีนี้ ลองเลือกวิธีที่เรารู้สึกสบาย อาหารก็มีความหมาย โบราณเวลาเป็นหายจะห้ามเพราะแสลง เพราะเป็นพิษร้อน

คุณวณิชชา (เล็กมหาชัย) … ผงพอก ใส่ปัสสาวะ แล้วพอไปก็ได้ค่ะ ใส่น้ำมันเขียว อาการปวมแดงจะดีขั้น น้ำมันเขียวจะดีอีกอย่าง ต้มไอน้ำสูดผม ใช้น้ำต้มเป็นน้ำเปล่าร้อน ๆ ก็ได้เทใส่ภาชนะแก้ว แล้วหยดน้ำมันเขียว 3-4 แล้วเอาผ้ามาคลุม  แล้วใช้ช้อนคน สูดดม กลิ่นน้ำมันเขียว ปอดโล่ง เสมหะโล่ง จมูกโล่ง

คุณหมอกานดา … ระบายพิษอื่น แล้วเขาจะฝากได้ค่ะ เลือกข้อที่เราสบายใจและสะดวก

ดร.น้อมพรฟ้า (นิดหน่อย) … ถ้าวิบากดีมาก วิธีการที่แนะนำหยิบอะไรมาก็ได้ผล เลือกหยิบมาที่เราสะดวก อย่างน้อยได้ระบายพิษ ทำทุกเม็ดเพื่อดูแลตนเอง ทำกรรมใหม่กรรมดี คือ การดูแลตนเอง ให้ทำใจของเรา ให้สบายใจไร้กังวลจะหายเมื่อไหร่ก็ได้ เป็นยาฤทธิ์แรง 70% บวกเกินร้อน อาหารฤทธิ์ 30% ให้กำลังใจคุณวิภาวรรณให้ไปเพิ่มยาเม็ดที่ 8 ถ้าใจเราไม่ทุกข์ เป็นแค่ฝุ่นปลายเล็บ ให้สะดุด ไปฟังคำบรรยาย อาจารย์หมอเขียวต่อ

คุณใจถึงศีล (เท่) …  ขอให้ดับพิษที่ใจก่อน ไม่ว่ายาแผนไหน ปัจจุบัน ทางเลือก วิถีธรรม จะได้ผลเร็ว กรรมของเราเอง เราทำมา ทำให้ผลการรักษาร้อยบวกเกินร้อย

คุณสู่ร่มบุญ (ป้อม) … ผมเข้ามาเรียนรู้ ผมประทับใจฉากหลังพี่แหม่ม ได้เรียนรู้และทบทวนสิ่งเก่า ทำให้เรามั่นใจในการดำเนินชีวิต การอยู่ในศีลและใจไร้ทุกข์ เป็นยาเลิศของเรา มีอะไรแลกเปลี่ยนเป็นองค์ความรู้ ทางนี้เป็นทางเดียวที่เป็นทางออก เหมือนที่อาจารย์บอก พึ่งตนได้ แล้วช่วยเหลือคนอื่นได้

สรุปเนื้อหาสาระในวันนี้ คือ

การเช็ดตัวรักษาโรค ลดไข้ ทำให้ผู้ป่วยสบาย โดยไม่ต้องใช้ยา การกดจุด การแช่มือแช่เท้าในน้ำสมุนไพร การพอก ทา หยอด ประคบ อบ อาบ ซึ่งเป็นวิธีการเรียบง่าย ประหยัด สามารถทำได้ด้วยตนเอง ด้วยอุปกรณ์ภายในบ้าน เพื่อช่วยระบายพิษ เหมาะกับสถานการณ์โควิด เจริญธรรมสำนึกดีมีใจไร้ทุกข์ ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง และจิตใจที่ผาสุก เราจะผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกันค่ะ สาธุ

ประภัสสร วารี
ผู้จดบันทึก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *