รายการ “ค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์ New Normal” ครั้งที่ 17

รายการ “ค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์ New Normal” ครั้งที่ 17
วันเสาร์ที่ 17 กรกฎาคม 2564
เวลา 18.30 – 22.10 น.

ประเด็นจากรายการ

  • การทำน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น
  • มะเร็งยอดฮิต
  • รับ ” วั ค ซี น ” แล้ว มีอาการตามมา ต้องทำอย่างไร ?

วันนี้มีพี่น้องทั้งจิตอาสาและชาวค่ายเข้าร่วมรายการทั้งหมด 50 ท่าน ดำเนินรายการ โดย ดร. นิตยาภรณ์ สุระสาย (น้อมพรฟ้า) และคุณประภัสสร วารี (กุ้ง) 


หลังจากจัดรายการค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์ New Normal เข้าเดือนที่ 4 ทางผู้จัดจึงปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดรายการโดยเพิ่มการสาธิตยา 9 เม็ดเข้ามาในรายการ โดยสัปดาห์นี้เป็นครั้งแรกที่มีการสาธิตยาเม็ดที่ 1 

วันนี้เริ่มต้นรายการด้วยยาเม็ดที่ 6 มาร์ชชิ่ง และกดจุดเส้นลมปราณแบบง่าย ต่อด้วยยาเม็ดที่ 8 อ่านบททบทวนธรรมหัวข้อเทคนิคทำใจให้หายโรคเร็ว ข้อ 27-29 

หลังอ่านจบได้มีการแชร์ประสบการณ์เทคนิคทำให้ให้หายโรคเร็วโดยคุณหมอสิริรัตน์ ธนพรไพศาล (จิตอาสา) จากอาการคันทั้งตัวหายได้อย่างไร และดร.น้อมพรฟ้า (จิตอาสา) ผื่นขึ้นที่หน้าใช้วิธีไหนดี จากนั้นคุณหมอสิริรัตน์ (จิตอาสา) ได้สาธิตการทำน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น ซึ่งมีเคล็ดลับหลายข้อที่น่าสนใจดังนี้

  1. การหั่นผัก เช่น ย่านาง ใบเตย ให้หั่นขวาง ๆ
  2. ใช้น้ำเย็นในการปั่น โดยนำน้ำเปล่าไปใส่ช่องแช่แข็งประมาณ 20 กว่านาที หรือนำน้ำแข็งมาแล้วเทน้ำธรรมดาจะได้น้ำเย็น แล้วเทน้ำเย็นไปในเครื่องปั่น แล้วใส่ผัก เครื่องจะได้ไม่ทำงานหนักมาก
  3. ใส่ผักที่ปั่นยากก่อน การปั่นอย่าปั่นยาว ให้หยุดบ้าง เพื่อไม่ให้เครื่องร้อน
  4. นำผ้าซีฟองมาใช้เป็นผ้ากรองจะดีมาก
  5. เวลาดื่มให้ใช้น้ำเปล่า แล้วนำหัวเชื้อมาผสมใส่น้ำธรรมดา ไม่ดื่มน้ำเย็น เพราะน้ำเย็นเป็นฤทธิ์ร้อน วิธีการดื่มให้ค่อย ๆ อม แล้วกลืน
  6. ให้ดื่มก่อนอาหารอย่างน้อย 15 นาทีหรือตอนท้องว่าง อย่าดื่มหลังทานอาหารทันที สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มดื่มใหม่ ๆ ให้ดื่มแบบเจือจาง ถ้าคุ้นชินแล้ว จึงดื่มแบบเข้มได้ การดื่มเข้มมาก ๆ อาจทำให้ท้องอืด วิธีสังเกตว่าสมดุลกับเราหรือไม่ คือ กลืนลงไปแล้วดี ไม่ฝืดคอ
  7. การเก็บรักษาหัวเชื้อ ให้วางไว้ชั้นใต้ช่องแช่แข็ง อย่าวางไว้ที่ประตู เพราะจะบูดง่าย ถ้าจะให้เก็บรักษาได้นาน ใช้ช้อนตักฟองออก

จากนั้นคุณเพชรแก่นพุทธ (จิตอาสาจากอเมริกา) แชร์ประสบการณ์การเก็บรักษาผักที่ทำน้ำสมุนไพร เนื่องจากที่อเมริกามีผักไม่กี่ชนิดและหายาก สิ่งสำคัญคือการเก็บรักษา โดยเก็บไว้ในถุงซิปล็อคหรือขวดพลาสติก แล้วแช่ในช่องแช่แข็ง เมื่อจะนำมาใช้ให้เอามาวางในตู้เย็น อย่าทิ้งไว้ข้างนอก จะทำให้เสียคุณภาพ

ดร.น้อมพรฟ้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับการดื่มน้ำสมุนไพรว่า เมื่อร่างกายเผาพลาญจะร้อน เกิดของเสีย จึงต้องการฤทธิ์เย็นเข้าไปช่วย ถ้าไม่มีน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นให้ดื่มน้ำเปล่าก่อนทานอาหาร 30 นาที ในกรณีที่อยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นการดื่มน้ำสมุนไพรต้องเติมน้ำร้อน โดยสมุนไพรฤทธิ์เย็นจะไปแก้ภาวะร้อนในร่างกาย ขณะที่น้ำร้อนจะแก้สภาพอากาศเย็นที่ร่างกายเผชิญอยู่ หลักการดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นจึงต้องดู 2 อย่าง คือ ดูภาวะร่างกาย และสภาพอากาศ

คุณเสาวนีย์ ได้เสริมประโยชน์จากการดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นว่า ช่วยเรื่องปัญหาแผลที่ปาก แก้ปัญหาท้องผูก สำหรับการแก้ปัญหาท้องผูกให้ดื่มแบบเข้มข้น ซึ่งถ้ามีอาการเวียนศีรษะ ให้ดื่มน้ำให้เยอะแล้วนอน จากนั้นแนะนำการเก็บน้ำสมุนไพร ให้เก็บได้นาน 10 วัน โดยนำมาใส่ในช่องแช่แข็งประมาณ 15 นาที จากนั้นเก็บไว้ใต้ช่องแช่แข็ง

จากนั้นเข้าสู่รายการตอบคำถามปัญหาสุขภาพ ซึ่งในวันนี้มีผู้จองคิวสอบถามปัญหา 4 ท่าน และถามสดระหว่างจัดรายการอีก 3 ท่าน รวมเป็น 7 ท่าน คำถามมีดังนี้

  1. ดีท็อกซ์แล้วถ่ายไม่ออก ทำย่างไรดี ?
  2. เป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีอาการขับถ่ายวันละมากกว่า 20 ครั้ง
  3. คนไข้มะเร็ง สามารถรับประทานเห็ด ดื่มน้ำเต้าหู้ ถั่วเหลือง น้ำมะพร้าว ได้หรือไม่ ?
  4. ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น ที่ทำจากย่านางไปนาน ๆ ได้หรือไม่ ?
  5. ไม่อยากตัดรังไข่ เพื่อหยุดการกระจายของมะเร็งในกระดูก  
  6. ผิวหนังเป็นรอยปื้นดำ ควรดูแลอย่างไร ?
  7. โรคมะเร็งปอด หากดื่มโซดากับมะนาว จะเป็นผลดีหรือผลเสีย ?
  8. ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้ว มีอาการผื่นแดงที่ฝ่ามือและเท้า สามารถแช่น้ำปัสสาวะได้หรือไม่ ?
  9. ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้ว มีอาการหนาวสั่น ต้องทำอย่างไร ?
  10. หญ้าม้าเอามาต้มกินช่วยในด้านไหน ?
  11. มะเร็งที่มดลูก ไม่อยากทำคีโม ตอนนี้น้ำหนักลดกว่า 20 กิโลกรัม ทำย่างไรดี ?
  12. นำว่านกาบหอยมาต้มใส่น้ำตาลแดง เป็นฤทธิ์เย็นหรือไม่
  13. นำกล้วยน้ำว้าดิบมาหั่นต้มกับว่านกาบหอยพร้อมน้ำตาลทรายแดง เป็นฤทธิ์เย็นหรือไม่ ?

วันนี้พี่น้องชาวค่ายได้เรียนรู้ยาเม็ดที่  1 ซึ่งเป็นยาเม็ดหลัก บรรยากาศคล้ายอยู่ในค่ายสุขภาพ แม้ไม่ได้ลงมือปฏิบัติจริง แต่ก็ได้เห็นการทำน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นกันสด ๆ ผ่านหน้าจอ ได้เคล็ดลับและวิธีดื่ม ซึ่งเป็นประโยชน์กับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพและผู้ป่วย

สรุปเนื้อหาสาระในวันนี้ คือ

สำหรับคำถามของชาวค่ายในวันนี้ส่วนใหญ่เป็นคำถามจากผู้ที่เป็นมะเร็งถึง 4 ท่าน คือ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด และมะเร็งที่มดลูก หลายท่านเป็นชาวค่ายที่เข้ามามากกว่าหนึ่งครั้ง บางท่านหลังสอบถามแล้วเมื่อได้นำไปปฏิบัติเกิดผลอย่างไรก็มาแจ้งให้ทราบ บางท่านปฏิบัติแล้วเกิดข้อสงสัยก็มาถามเพิ่มเติม บางท่านได้พืชไปก็มาสอบถามวิธีการใช้ บรรยากาศจึงเหมือนพี่น้องมานั่งคุยกัน มีการแบ่งปันพืชผักให้แก่กัน และวันนี้ดร.น้อมพรฟ้าได้แนะนำขุมทรัพย์คลังปัญญาให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพด้วยการพาชมเว็บไซต์ www.morkeaw.net

เจริญธรรมสำนึกดีมีใจไร้ทุกข์
ขอให้สิ้นอยาก สิ้นหวัง สิ้นทุกข์ ผาสุกยั่งยืน
ประภัสสร   วารี
ผู้จดบันทึก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *