Skip to content

รายการ “ค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์ New Normal” ครั้งที่ 15

รายการ “ค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์ New Normal” ครั้งที่ 15
วันเสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2564
เวลา 18.30 – 21.45 น.

ประเด็นจากรายการ

  • กลุ้มใจผลแล็ปจนแรงตก
  • คุณแม่ที่มีเนื้องอกและอยู่ในระหว่างตรวจ
  • บริเวณกรามบวม หมอบอกอาจเป็นนิ่วในต่อมน้ำลาย
  • นอนไม่หลับ จุกหน้าอก หายใจไม่ได้
  • นิ้วล็อค มือชา
  • ผู้ป่วยมะเร็งตัวเหลือง

[คลิกเพื่อชมคลิปนี้]

วันนี้มีพี่น้องทั้งจิตอาสาและชาวค่ายเข้าร่วมรายการทั้งหมด 39 ท่าน ดำเนินรายการ โดย ดร. นิตยาภรณ์ สุระสาย (น้อมพรฟ้า) และคุณประภัสสร วารี (กุ้ง) 


ค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์เริ่มต้นด้วยการมาร์ชชิ่ง (ยาเม็ดที่ 6) ลุกขึ้นขยับแข้งขยับขาตามเพลง วอร์มร่างกายให้เลือดไหลเวียนสะดวก เพื่อสุขภาพที่ดี จากนั้นร่วมกันอ่านบททบทวนธรรมข้อ 47-52 (ยาเม็ดที่ 8) แล้วเข้าสู่รายการตอบคำถามปัญหาสุขภาพ ซึ่งในวันนี้มีผู้จองคิวสอบถามปัญหา 5 ท่าน และถามสดในระหว่างจัดรายการอีก 2 ท่าน รวมเป็น 7 ท่าน คำถามในวันนี้มีดังนี้

  1. กลุ้มใจผลแล็ปแย่ น้ำหนักลด เรี่ยวแรงตก
  2. ขอคำแนะนำสำหรับคุณแม่ที่มีเนื้องอกและอยู่ในระหว่างตรวจ
  3. นิ่วในต่อมน้ำลาย
  4. ขอคำแนะนำเรื่องการกินน้ำต้มกระชาย
  5. ตื่นตี 2 ตี 3 นอนไม่หลับ จุกหน้าอก หายใจไม่ได้
  6. นิ้วล็อก มือชา
  7. ผู้ป่วยมะเร็งตัวเหลือง

ชาวค่ายที่เข้ามาร่วมรายการ หลายท่านเข้ามาเป็นประจำจนกลายเป็นคนคุ้นเคย มีทั้งท่านที่สอบถามปัญหาสุขภาพ และท่านที่เข้ามาฟังเพียงอย่างเดียว ส่วนชาวค่ายท่านหนึ่งที่เข้ามาเป็นประจำ แต่ยังไม่เคยถาม สำหรับคำถามวันนี้ แม้จะดูแตกต่าง แต่เบื้องหลังของปัญหาสุขภาพ คือ ความกลัว กังวล หวั่นไหว ความยึดมั่นถือมั่น บางท่านชินกับความเป๊ะที่สั่งสมมา บางท่านกังวลเรื่องโควิด จนสติแตก จนต้องพยายามหาสมุนไพรมาป้องกัน

ผู้ป่วยโรคไต ชาวค่ายที่เข้ามาประจำ แจ้งว่านอนไม่หลับ จิตอาสาจึงแนะนำให้ฝึกหายใจระบายพิษร้อน และสาธิตวิธีกดจุด โดยใช้เวลาไม่นาน และทำให้ผู้ร่วมรายการทราบว่า นวด “หู” สะท้อน “ไต” นอกจากนี้ยังได้ทราบว่ามะเฟืองและมะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นผลไม้ที่ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต เพราะมีโปแตสเซี่ยมสูง

ท่านใดเป็นนิ้วล็อก มือชา ต้องไม่พลาดคลิปวันนี้ เพราะพี่น้องจิตอาสาแนะนำวิธีระบายพิษ ไม่ว่าจะเป็นแช่มือ กัวซา ใช้ผ้าชุบน้ำใส่น้ำมันเขียวพันมือ และหลากหลายวิธีบริหารมือ ใครจะรู้ว่าแค่นิ้วล็อก เมื่อเป็นมาก ๆ จะทำให้เป็นอัมพฤกษ์ได้ เมื่อเราเจ็บป่วย ให้ลงมือทำ เช่น การระบายพิษ เพื่อสร้างกรรมใหม่ที่เป็นวิบากดี ที่จะส่งผล ถ้าเราไม่สร้างกรรมใหม่เขาจะส่งผลไม่ได้ ช่วงท้ายของรายการจิตอาสาได้แจ้งว่า ครั้งหน้าค่ายสุขภาพออนไลน์ฯ จะมีการกดจุดเพิ่มเข้ามาด้วย

มองเวลาตอนนี้เกือบสี่ทุ่มแล้ว จึงต้องปิดค่ายเพื่อสุขภาพ เพื่อให้พี่น้องและชาวค่ายได้ไปพักผ่อน ตามเข็มนาฬิกาชีวิต ก่อนจากกันขอฝากบททบทวนธรรมข้อ 27 “เทคนิคทำใจให้หายโรคเร็ว คือ อย่าโกรธ อย่ากลัวเป็น อย่ากลัวตาย อย่ากลัวโรค อย่าเร่งผล อย่ากังวล”

สรุปเนื้อหาของวันนี้ คือ 

  1. พากเพียรทำยา 9 เม็ด ตามหลักแพทย์วิถีธรรม ด้วยใจผาสุก หากไม่เปลี่ยนวิถีชีวิตและวิถีจิตไปในทางที่ถูกตรง ก็ไม่มีทางมีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงดีขึ้นในทุกชาติไป
  2. การรวมพลังของหมู่มิตรดี เมื่อได้ทราบว่าพี่น้องมีกำลังไม่เพียงพอในการสู้กับใจตนเอง เพื่อที่จะสามารถมากดจุด บริหารร่างกายได้ จึงร่วมกันช่วยเพิ่มพลังด้วยการตั้งศีลบริหารร่างกายเพื่อเกื้อให้ผู้ที่ไม่สามารถทำได้ ได้มีกำลังใจต่อไป

เจริญธรรมสำนึกดีมีใจไร้ทุกข์
ขอให้สิ้นอยาก สิ้นหวัง สิ้นทุกข์
ประภัสสร วารี
ผู้จดบันทึก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *