รายการ “ค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์ new normal” ครั้งที่ 13

รายการ “ค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์ New Normal” ครั้งที่ 13
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564
เวลา 18.42 – 21.45 น.

ประเด็นเด่นจากรายการ

  • ระเบิดเวลา กับความกลัวเส้นเลือดโป่งพอง
  • ไตระยะสุดท้าย เจ็บจุกจนนอนไม่ได้
  • กินยาอีกกี่กำ จึงจะพอ ? หยุดเลี้ยงไข้ตนเอง
  • หัวเดียวกระเทียมลีบ ต้องรีบหาหมู่
  • เหตุแห่งโรค เพราะใจทุกข์ใจยึด

วันนี้มีพี่น้องทั้งจิตอาสาและชาวค่ายเข้าร่วมรายการทั้งหมด 45 ท่าน ดำเนินรายการ โดย ดร. นิตยาภรณ์ สุระสาย (นิดหน่อย) และคุณประภัสสร วารี (กุ้ง) 


กิจกรรมค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์เริ่มต้นด้วยการมาร์ชชิ่ง จากนั้นจิตอาสาและพี่น้องชาวค่ายแนะนำตัวเอง ต่อด้วยการอ่านบททบทวนธรรม และเข้าสู่รายการตอบคำถามปัญหาสุขภาพ บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่นและพลังใจที่มีให้กันและกัน ซึ่งมีคำถามในวันนี้ ดังนี้

  1. ระเบิดเวลา กับความกลัวเส้นเลือดโป่งพองในช่องท้องจะแตก ไม่อยากผ่าตัดเป็นครั้งที่ 2
  2. กลัวระเบิดตัวเอง เพราะดื่มน้ำนาโนหมดขวด
  3. ไม่อยากฉีดวัคซีนเพราะมีโรค
  4. ควรลดยาที่ทานหรือไม่
  5. เป็นหูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศ
  6. คนไข้โรคไตระยะสุดท้าย รู้สึกจุกและเจ็บที่ราวนมในตอนกลางคืนจนนอนไม่ได้
  7. เหงา เครียด ลูกหลานไม่มี ไม่มีใครมาหา ไปไหนก็ลำบาก ช่วงโควิดแทบไม่ได้ทำงาน
  8. กินยาจิตเวช ชีพจรเต้นช้า มีวิธีกระตุ้นหรือไม่
  9. ฉี่เป็นฟอง ผลแลปของฉี่เป็น 2 บวก คืออะไร

ในยุคปัจจุบันที่หลายท่านต้องอาศัยอยู่คนเดียว ก่อให้เกิดความเหงา ความเครียด การที่ได้เข้ามาในค่ายแพทย์วิถีธรรมออนไลน์ ฯ ส่งผลให้มีความสุข อย่างน้อยไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก ได้รู้ว่ายังมีคนอื่นที่แย่กว่าเรา และยังได้รับกำลังใจจากพี่น้องจิตอาสาและชาวค่าย

ปัญหาของบางท่านมาจาก “ความอยาก” ชาวค่ายบางท่านตั้งเป้าหมายแค่รับข้อมูลด้านสุขภาพ ซึ่งเป็นเพียง “วัตถุ” เพื่อนำไปต่อสู้โรคที่เผชิญหน้าอยู่ แต่ผลลัทธ์ที่ได้ก็เพียง 30% “ความกลัว กังวล กับสุขภาพ” เหมือนกับระเบิดเวลา เป็นระเบิดเวลาที่ไม่ได้เกิดจากโรค แต่เกิดจากความกังวลหวั่นไหว ที่เราสร้างขึ้นมาเอง ทำให้เกิดความทุกข์ใจ ซึ่งจะส่งผลกับร่างกาย ทำให้เกิดความเจ็บป่วย

การหาข้อดีกับสิ่งที่เป็นอยู่ ทำให้จิตใจคลายทุกข์ จะมีสุขภาพดีหรือไม่นั้น ต้องแก้ไขที่ต้นเหตุ คือ จิตใจ ให้ไม่กลัว ไม่กังวล ก็ส่งผลต่อร่างกายดีขึ้น 70% หรือเกินร้อย พร้อมกับปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รับประทานอาหารปรับสมดุล ออกกำลังกาย ระบายพิษ เท่านี้สุขภาพก็ดีได้ด้วยตัวคุณเอง มาบอกเลิกยาเป็นกำ ๆ กันค่ะ สาธุ

สรุปเนื้อหาของวันนี้ คือ

 1. เมื่อได้เข้ามารวมมวลพลังรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญและสนทนากับเพื่อนร่วมโรค ผู้ป่วยที่เผชิญโรคภัยไข้เจ็บจะสามารถเพิ่มพลังทางใจและกายให้มีความเบิกบานผาสุก เราไม่มีอยู่บนโลกนี้เพียงลำพัง
 2. ต่อให้ใช้ยารักษาโรคภายนอกมากแค่ไหน แต่ไม่ปรับภายในและภายนอก คือ ใจที่พ้นทุกข์ และ การปรับสมดุลร่างกายด้วยยา 9 เม็ด ก็ยากที่จะพ้นจากโรคภัยได้อย่างยั่งยืน

เจริญธรรมสำนึกดีมีใจไร้ทุกข์ค่ะ
ประภัสสร วารี
ผู้จดบันทึก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *