ปลูกต้นหม่อนเบอรี่ ในหลุมขนมครก เพอมาคัลเจอร์ : อรวิภา กริฟฟิธส์

ปลูกต้นหม่อนเบอรี่ ในหลุมขนมครก เพอมาคัลเจอร์ : อรวิภา กริฟฟิธส์

อยู่เมืองวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย

หม่อนเบอรี่ ปลูกง่ายทนได้ทั้งสภาพอากาศร้อนและเย็น ทนหนาวได้แต่จะออกลูกในฤดูร้อน


หม่อนเบอรี่(mulberry มัลเบอรี่ )

หม่อนเบอรี่ เป็นผลไม้ในตระกูลเบอรี่ ปลูกง่าย สามารถปลูกได้ในทุกสถาพพื้นที่ถ้าปลูกในสภาพอากาศร้อนแดดจัดจะทำให้ลูกดก แต่ผลนิ่ม ส่วนในสภาพที่อากาศเย็น จะไม่ดกแต่ลูกโต และหวานกรอบ

การปลูกต้นหม่อนเบอรี่

ต้นหม่อนเบอรี่ขยายพันธุ์ได้จากการชำกิ่ง โดยการนำกิ่งที่ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไปมาปักชำในกระถางเพาะชำ เมื่อได้กิ่งชำแล้วก็นำมาปลูกลงดิน

การเตรียมหลุมปลูก

  • 1 ขุดหลุมกว้างประมาณ 2 ฟุต ลึก 1 1/2 ฟุต
  • 2 ใส่อินทรีย์วัตถุ กิ่งไม้เศษไม้ลงไป รดด้วยน้ำหมัก แล้วกลบด้วยดินเล็กน้อย ใส่เศษหญ้าลงไปแล้ว กลบด้วยดินรดด้วยน้ำหมักอีกครั้ง ทิ้งไว้ 1 คืน
  • 3 นำต้นหม่อนเบอรี่ที่เราชำไว้มาปลูก ลงในหลุมที่เตรียมไว้ รดน้ำ

สภาวธรรม

เวลาไปเดินออกกำลังกาย แล้วเดินผ่านบ้านเพื่อนบ้านที่เขามีต้นหม่อนเบอรี่อยู่หน้าบ้านแล้วกิ่งของเขาจะโน้มเอียงมาทางเดินด้วยแล้วลูกหม่อนก็หล่นเต็มพื้นดินเลย เวลาเราเดินผ่านก็จะหยุดเก็บกิน ลูกโตและหวานด้วย ก็มามีความคิดน่าจะปลูกไว้ที่บ้าน ก็เลยตัดกิ่งมาด้วยหนึ่งกิ่งแล้วเอามาชำไว้ในกระถางพอดีมาติดช่วงฤดูหนาวเลยไม่ได้ปลูก ต้องรอให้หมดหน้าหนาวก่อน หม่อนเบอรี่เขาจะผลัดใบในช่วงหน้าหนาว

รู้สึกดีใจที่เรามีต้นหม่อนเบอรี่ที่บ้านเองเพราะว่าเวลาไปเก็บของเพื่อนบ้านกินมีความรู้สึกว่าตัวเองทำตัวเป็นขโมยแม้ว่ากิ่งจะโน้มมาทางเดินก็ตาม เพราะไม่เคยเจอกับเจ้าของบ้านเลย แม้แต่วันที่ตัดกิ่งมาชำเราไปเคาะหน้าบ้านก็ไม่มีคนขานรับ พอหลายเดือนเดินผ่านไปทางนั้นอีกปรากฏว่าเขาตัดกิ่งที่โน้มมาทางเดินทิ้งเสียแล้ว แต่ก็ยังระลึกถึงและขอบคุณเจ้าของต้นหม่อนเบอรี่นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *