แกงอ่อมมังสวิรัติ : สุกัญญา มโนบาล

แกงอ่อมมังสวิรัติ : สุกัญญา มโนบาล (ใจแสงธรรม)

ช่วงอากาศเย็นๆ ในหน้าหนาววันนี้ที่อเมริกา (0-3 องศา) เรามีอาหารสุขภาพปรับสมดุลอีกมุมหนึ่งของโลก แต่ทำได้ง่ายที่เมืองไทย โดยเฉพาะเรามีย่านางฤทธิ์เย็นที่มีสรรพคุณมากมาย แต่ที่มีย่างนางสดที่อเมริกาใช้ ไม่ใช่จากย่านางกระป๋อง แต่ได้ใบสดมาจากพี่ชายจากดัลลัส เท็กซัส และจากพี่สาวจากฟลอริด้าส่งมาให้แล้วปั่นแช่แข็งไว้ใช้ค่ะ การปรุงจะง่ายแค่เพิ่มพืชฤทธิ์ร้อนและโปรตีนจากเห็ด เครื่องเทศ ปรุงด้วยเกลือก็เสร็จค่ะ สร้างความอบอุ่นให้ร่างกายให้ชื่อว่า “แกงอ่อมมังสวิรัติ อเมริกา” แล้วกันค่ะ


วัตถุดิบ

เครื่องเทศ

๐ ฤทธิ์ร้อน พริก (ไม่ต้องตำ) 2 เม็ด หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ ขิงหรือกระชายซอย 1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ 1 ต้น หั่นแล้วทุบ

ผัก

๐ ฤทธิ์ร้อน ฟักทอง หั่นชิ้นเล็กและมันฝรั่ง รวมกัน ประมาณ 1 ถ้วยตวง

๐ ฤทธิ์เย็น ถั่วลันเตา 1 ถ้วยตวง (ถ้ามีมากกว่าหนึ่งอย่างก็ได้) เห็ดฟาง (แช่แข็ง) เห็ดนางฟ้า (ฉีก) เห็ดเข็มทอง (จะใช้แค่ชนิดเดียวหรือสองชนิดก็ได้) น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง น้ำย่านางคั้นสดข้น 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ 

ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและใส่หางน้ำย่านางเล็กน้อย ใส่เครื่องเทศลงทั้งหมด เปิดไฟขนาดกลาง พอเดือดใส่ฟักทองและมันฝรั่งลงไปประมาณ 10 นาที พอฟักทองสุกใส่เห็ดและผักฤทธิ์เย็น พอเดือนอีกครั้ง ใส่หัวน้ำย่านางลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ หรือจะใส่เต้าเจี้ยวเพื่อให้ได้วิตามินบี12 และเพื่อให้รสชาติกลมกล่อม สัก 1 ช้อนชาก็ได้ ปิดฝายกลง เสิร์ฟกับข้าวร้อนๆ ก็เพิ่มอุณหภูมิความอุ่นให้ร่างกายแล้ว ไม่ใช่อาหารฤทธิ์ร้อนอย่างเดียว แต่เป็นฤทธิ์เย็นที่ผ่านไฟเลยได้สมดุล

สภาวธรรม

เป็นการตอบแทนบุญคุณผู้อุปการคุณที่ให้วัตถุดิบมาเพราะเราปลูกเองไม่ได้ เป็นการเอื้อคนให้หันมารับประทานอาหารปราศจากเนื้อสัตว์กัน เป็นการสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายสู้กับโรคภัยไข้เจ็บได้ ส่วนเรื่องหน้าตาอาหารและรสชาติ คิดว่าเป็นการรับประทานเพื่อประโยชน์ รสชาติเลยดี แม้จะไม่เข้มข้นเหมือนแกงอ่อมทั่วไปที่เมืองไทยก็ตาม

Leave a Reply

Your email address will not be published.