ผักลวกปรับสมดุลกับน้ำพริกมะอึก : ศุทธินี พรมเล็ก

ผักลวกปรับสมดุลกับน้ำพริกมะอึก : นางศุทธินี พรมเล็ก (ป้าเนียร ขวัญน้ำฟ้า)

เป็นเมนูอาหาร ปรับสมดุลย์ที่ดีต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับทั้งคนป่วยและคนไม่ป่วย ผักที่ใช้ในการทำเมนูผักลวกปรับสมดุลจานนี้ มาจากสวนหลังบ้านเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผักกวางตุ้ง, ผักกูด, ผักเหลียง, มะเขือกลมม่วง, ผักบุ้ง, ถั่วฝักยาว, ดอกอัญชัน แต่ถ้าใครมีผักอย่างอื่นนอกเหนือจากนี้ ก็สามารถนำมาปรับเป็นเมนูผักลวกปรับสมดุลได้ โดยสามารถเลือกผักที่หาได้ง่ายหรือที่ตัวเองชื่นชอบ


วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์เย็น ผักกวางตุ้ง ผักกูด  ผักเหลียง มะเขือกลมม่วง ผักบุ้ง ดอกอัญชัน (ผักสด) บวบ ข้าวโพดอ่อน น้ำเปล่าสำหรับลวกผัก

๐ ฤทธิ์ร้อน แครอท ถั่วฝักยาว ดอกเกลือ

เทคนิคการล้างผัก

ก่อนจะเริ่มเมนูผักลวกปรับสมดุลนี้ มีเทคนิคในการล้างผักคือ ผักที่ซื้อจากตลาด เราจะนำไปแช่น้ำซาวข้าวผสมถ่านก้อน ประมาณ 20 นาที แล้วจึงยกขึ้นมาล้างน้ำสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ หรือถ้าใครจะใช้แค่ถ่านหุงต้มแบบก้อนธรรมดา โดยไม่ต้องใช้น้ำซาวข้าวก็ได้เช่นกัน ส่วนผักที่ปลูกเองก็นำมาล้างเอาสิ่งสกปรกออกไม่ต้องแช่ และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำเช่นกัน ถ่านที่ใช้แช่ผักสดนั้น จะช่วยดูดซับสารพิษ สารเคมีที่มาจากผักที่ซื้อจากตลาด

 วิธีทำ

  1. เตรียมผักแต่ละชนิด แยกชนิดของผัก บางชนิดต้องปอกเปลือก และหั่น บางชนิดเด็ดเอาเฉพาะยอด เตรียมไว้
  2. ตั้งน้ำให้เดือด ใช้ไฟกลาง เติมดอกเกลือลงไป รอให้ดอกเกลือละลาย
  3. นำผักลงไปลวกทีละชนิด เทคนิคคือ ผักสีอ่อน ผักที่ไม่มีเมือก ลงไปลวกก่อน รอจนผักสุก ส่วนผักใบที่สุกง่ายจะลวกทีหลัง เพื่อรักษาสีสันของผักไม่ให้คล้ำ แล้วใช้กระชอนตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ  (จะเอาไปแช่น้ำเย็นเพื่อให้ผักลวกคลายความร้อนออกโดยเร็ว สีของผักจะได้ไม่เปลี่ยนเป็นสีคล้ำมาก) แต่เมนูผักลวกปรับสมดุลรอบนี้ไม่ได้แช่น้ำเย็น เพราะเสียดายคุณค่าทางอาหารที่ละลายออกไปอยู่ในน้ำ
  4. รอจนผักเย็น แล้วนำมาจัดจาน รับประทานคู่กับน้ำพริกมะอึก

น้ำพริกมะอึก

โดยปกติ ถ้าทำเมนูผักลวกปรับสมดุล สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ น้ำพริก เพราะกินคู่กับผักลวกและผักสด เมนูน้ำพริกมะอึก ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์ร้อน

มะอึกสุก 30 ลูก ดอกเกลือ ¼ ช้อนชา น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลแว่น ¼ ช้อนชา กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 4 หัว พริกขี้หนู 3 เม็ด

วิธีทำ

1.นำมะอึกมาขูดขนที่ผิวออกให้เกลี้ยง  แล้วนำไปล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2.นำมะอึกมาผ่าซีก บีบเอาเฉพาะเนื้อด้านในใส่ภาชนะเตรียมไว้

3.ปอกเปลือกหอมแดง และกระเทียมนำไปล้างให้สะอาด แล้วนำไปคั่วในกระทะไฟอ่อน จนหอม

4.นำหอมแดง กระเทียม (จากข้อ 3)  พริกขี้หนู เติมเกลือ และน้ำตาลใส่ครกตำให้ละเอียด

5.นำมะอึกที่เตรียมไว้ลงไปในครกตำให้เข้ากัน  ชิมรส

6.ตักใส่ภาชนะ รับประทานคู่กับผักลวกที่เตรียมไว้

สภาวธรรม

อากาศช่วงนี้กำลังสบาย กลางวันไม่ร้อน กลางคืนก็ไม่หนาว ลมพัดเย็นสบาย  ทุกวันจะเดินดูวัตถุดิบรอบข้าง ๆ บ้านเพื่อนำมาทำอาหาร พบว่ามีผักหลายชนิดที่พร้อมจะรับประทาน  ประกอบกับผลมะอึกที่กำลังสุกได้ที่เลยคิดว่าวันนี้มาทำอาหารปรับสมดุลกินดีกว่า เลยทำเมนูผักลวกปรับสมดุล กินคู่กับน้ำพริกมะอึก  เป็นเมนูผักลวกที่รับประทานแล้วสบายท้อง สดชื่น การที่ได้นำวัตถุดิบที่ปลูกเองมาทำอาหาร ทำให้ได้พลังชีวิตจากอาหารที่ไร้สารพิษ  ได้ความสด ปลอดภัย และประหยัด  มีความสุขที่ได้เดินเก็บผักที่ปลูกเองมารับประทาน

เมนูผักลวก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบทานผักสด หรืออาจจะรับประทานผักสดยาก ลองหันมาลวก มานึ่ง รับประทานกับน้ำพริก จะช่วยทำให้รับประทานผักได้ง่ายขึ้น

เหตุที่ชื่อเมนู “ผักลวกปรับสมดุล” ก็เพราะผักลวกในหนึ่งจาน จะประกอบด้วยผักลวกที่มีทั้งผักฤทธิ์ร้อนและผักฤทธิ์เย็นผสมกัน เราสามารถเลือกใช้ได้ทั้งผักฤทธิ์ร้อนและผักฤทธิ์เย็น เพื่อใช้ในการปรับสมดุลในช่วงเวลาที่เหมาะสม อาทิ ช่วงเวลาอากาศเย็น-หนาว หรือ ช่วงที่ร่างกายมีภาวะร้อนเย็นพันกัน หรือ ในช่วงที่ร่างกายมีภาวะเย็นเกิน ก็สามารถทำเมนูผักลวกปรับสมดุลได้เช่นกัน หรือ ในกรณีที่ไม่สบาย อยากจะถอนพิษร้อน เมนูผักลวก ก็สามารถนำมาเป็นตัวเลือกได้เช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *