ผักลวกปรับสมดุล : ชลิตา แลงค์

ผักลวกปรับสมดุล : ชลิตา แลงค์

ผักลวก เป็นเมนูอาหารที่ทำง่าย ๆ ใช้เวลาไม่นาน และมีประโยชน์เหมาะสำหรับรับประทานเพื่อปรับสมดุลร่างกายเป็นอย่างดี

อาหารมีฤทธิ์ร้อน เย็น ผสมพอ ๆ กัน

ใช้เวลาประกอบอาหารประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์เย็น ผักกาดขาว ดอกกะหล่ำปลี บรอกโคลี บวบซูกินี่

๐ ฤทธิ์ร้อน แครอท ถั่วแบน

วิธีทํา

นำผักทุกอย่างไปแช่น้ำซาวข้าว หรือน้ำถ่านเพื่อล้างสารพิษที่ตกค้างออก จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2 รอบ น้ำผักไปหั่นเป็นท่อนพอดี ต้มน้ำให้เดือด แล้วเอาผักที่สุกยากลงลวก ตามด้วยผักที่สุกง่าย ใช้เวลา 1-3 นาที พอผักสุกตักออกจากหม้อ เพื่อให้ผักมีสีสดสวยให้นำลงแช่ในน้ำเย็นจัดทันที เสร็จแล้วยกขึ้นจัดใส่จานเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ช่วงนี้ตัวเองมีภาวะร้อนเกินเลยเลือกผักฤทธิ์เย็นเป็นส่วนใหญ่ มีผักฤทธิ์ร้อนผสมเล็กน้อย รับประทานแบบไม่ปรุง เป็นอาหารพลังพุทธสูตร 1 ย่ำยีมาร กินเพื่อปรับสมดุลร่างกายและยังได้ฝึกลดกิเลสในการติดในรสชาติของอาหารด้วย ขณะรับประทานรสจืดแบบไม่ปรุงก็ได้ดูตัวเองว่ามีความโหยหารสชาติอาหารปรุงรึเปล่า ก็เห็นว่าไม่ได้โหยหาสามารถรับประทานได้ง่ายโดยไม่ลำบากเลย หลังรับประทานก็รู้สึกเบากาย มีพลังดีมากค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.