แกงอ่อมผักรวม ปรับสมดุล : พลศักดิ์ สุขยิ่ง

แกงอ่อมผักรวม ปรับสมดุล : นายพลศักดิ์ สุขยิ่ง(เพชรแก่นพุทธ)

เมนูนี้ เหมาะที่จะทำกินช่วงอากาศเย็น หรือร่างกายอยู่ในสภาวะเย็นเกิน ก็จะเป็นการปรับสมดุลให้กับร่างกายอบอุ่นขึ้น

เป็นอาหารเด่นไปทางฤทธิ์ร้อน
ใช้เวลาประกอบอาหาร ประมาณ 5-15 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน
1. ฟักทอง
2. ชะพลู
3. หอมแดง
4. ตระไคร้
5. ใบมะกรูด
6. พริก
7. ผักชีลาว
8. ข้าวเบือ(ข้าวเหนียวแช่น้ำ)
9. เกลือ

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น
1. มะเขือเปราะ
2. กระหล่ำดอก
3. หัวไชเท้า
4. ผักกวางตุ้ง
5. น้ำย่านางคั้นสด

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าในหม้อเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง ต้มให้เดือด แล้วใส่หอมแดง ตระไคร้ ใบมะกรูด รอให้เดือดอีกรอบ
2. ใส่ผักที่สุกยากก่อน ตามลำดับดังนี้ หัวไชเท้า ฟักทอง มะเขือเปราะ ผักกวางตุ้ง ผักชีลาว
3. ใส่น้ำย่านางคั้นสด พริก ใบชะพลู ข้าวเบือ ผักชีลาว และเกลือ ก็เสร็จเรียบร้อย

ข้อควรระวัง
ผู้ที่มีสภาวะร่างกายร้อนเกิน ไม่ควรใส่ผักฤทธิ์ร้อนเยอะ ให้เน้นใส่ผักฤทธิ์เย็นให้มากกว่า
การทำอาหารทุกครั้ง ควรเลือกวัตถุดิบให้เหมาะสมกับร่างกายของเรา ณ ขณะนั้นๆ

สภาวธรรม
การทำแกงอ่อมผักร่วม ปรับสมดุล ให้มีรสชาติดี และได้ประโยชน์สูงสุด ผู้ทำควรมีใจไร้ทุกข์ ทำด้วยความเบิดบานแจ่มใส ผู้รับประทานก็ได้ประโยชน์สูงสุดเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.