คลายรักคลายทุกข์ EP.14 ความรักไม่เที่ยง และวิธีออกจากสภาพคนคู่

คุยเรื่องความไม่เที่ยงของความรักต่อจากตอนที่ 13 ซึ่งในตอนนี้ก็ขยายและยกตัวอย่างเพิ่มขึ้น ในช่วงหลังตอบคำถามเกี่ยวกับการออกจากสภาพคนคู่

คำถามในตอนนี้

1. เนื่องจากก่อนตกลงปลงใจแต่งงานเพื่อใช้ชีวิตคู่ร่วมกับชายคนหนึ่ง ซึ่งเขาแสดงให้เห็นให้เข้าใจให้รู้สึกว่า เราคือคนที่เขาเลือกมอบความกรักให้ จะมีเราและรักเราเพียงคนเดียว เราคือคำสำคัญของเขา เราเป็นทุกอย่างของเขา จึงทำให้หลงยึดมั่นคิดว่าสิ่งนี้จะยั่งยืนตลอดไป จึงไม่ได้เผื่อใจเอาไว้เลยว่าจะต้องเจอกับความทุกข์ความผิดหวังแต่อย่างใด

ดังนั้นเมื่อต้องมาเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่เป็นไปอย่างที่คิดที่วาดหวังไว้ จึงได้ทุกข์มากอย่างที่เห็น…

2. ในเมื่อหลงมามีคู่แล้ว และต้องมาตกอยู่ในสภาพทุกข์ที่ กลืนไม่เข้าคายไม่ออกแบบนี้ จะทำอย่างไร จึงจะเป็นอิสระจากทุกข์ หรือไม่ต้องทุกข์กับเรื่องคนคู่นี้ได้


รายละเอียด

เนื้อหาหลัก  : ความไม่เที่ยงของความรัก, การออกจากสภาพคนคู่ (45 นาที)

วันบันทึกรายการ 4 กุมภาพันธ์ 2564

ผู้ดำเนินรายการ 1.ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์ 2.ตรงพุทธ ทองไพบูลย์ 3.วรางคณา ไตรยสุทธิ์ (พุทธพรฟ้า) 4. ปิ่น คำเพียงเพชร

ปก : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์ / ตัดต่อ : ปิ่น คำเพียงเพชร

รีวิวเนื้อหาในตอนนี้ (ผู้ดำเนินรายการ)

ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

ความรักไม่เที่ยงโดยทั่วไปนั้น คนเขาก็มักจะเข้าใจและพยายามอุดรูรั่วของความไม่เที่ยงนั้นด้วยความอำนาจ ความเก่ง ความสามารถ อบายมุข กาม ลาภ ยศ สรรเสริญ สุข อัตตา ฯลฯ เขาก็เชื่อกันว่าเขามีอำนาจที่จะทำให้สิ่งที่ไม่เที่ยงเป็นสิ่งเที่ยง ซึ่งเป็นความวิปลาศอย่างหนึ่งคือเห็นของไม่เที่ยงเป็นของเที่ยง ซึ่งสุดท้ายแม้เก่งแค่ไหน ความไ่ม่เที่ยงก็จะเปิดเผยให้เห็นความจริง

ส่วนการปฏิบัติสู่การออกจากสภาพคนคู่นั้น  โดยแนวคิดเข้าใจไม่ยาก คือเข้าทางไหน ก็ออกทางนั้น แต่การปฏิบัติมันจะไม่ง่าย เพราะเหมือนเงื่อนที่ผูกปมทบไปทบมาไม่รู้กี่ครั้ง การจะเริ่มต้นแก้จะแก้ไม่ถูก แต่สุดท้ายก็ต้องทำ วิธีที่ต้องทำคือเพิ่มพลังกายใจ คือเพิ่มอินทรีย์พละ ตั้งแต่ปฏิบัติศีล ๕ ไปจนถึงศีล ๘ จุดที่จะมีกำลังออกได้ง่ายคือผู้ที่สามารถดำรงชีวิตในฐานศีล ๘ ได้โดยไม่ยากไม่ลำบากจนเกินไป ทำได้นาน ทำได้เป็นประจำ จะเริ่มมีกำลังในการแก้เชือก คลายปมทีละขั้น ๆ

ตรงพุทธ ทองไพบูลย์

ความรัก ที่มาพร้อมความหลง หลงไปว่าจะมั่นคง อยู่กันยาวนาน รักที่อีกฝ่ายให้นั้นจะไม่แปรผัน เป็นคำมั่นสัญญาให้อีกเชื่อมั่น จนเกิดความยึดมั่นในความรัก ยึดจนเป็นทุกข์เพราะไม่อยากให้ความรักในเสื่อมคลายไป หรือตายจากไป

เรื่องของความรัก การมาอยู่กันเป็นคู่ครอง คู่รัก อยู่กันไปย่อมเกิดทุกข์ไม่มากก็น้อย ต้องมีการขัดใจ ไม่ได้ดั่งใจกันอยู่แล้ว หลายคนก็เริ่มอยากจะออกจากสภาพที่จะต้องทุกข์อยู่แบบนี้ แต่จะทำอย่างไรละในเมื่อก็รักอยู่ เรียกได้ว่าทั้งรักทั้งชังก็ว่าได้ ต้องเห็นทุกข์ก่อนจึงจะเห็นธรรม แล้วก็จะหาหนทางการดับทุกข์นั้นได้ จะปฏิบัติอย่างไรให้ดับทุกข์ในเรื่องความรักได้จริง

พุทธพรฟ้า

การมีคู่เป็นการวางแผนอย่างหนึ่งเพราะหวังว่าชีวิตจะมั่นคง แล้วขั้นตอนการลงมือก็ต้องหาเป้าหมายที่ต้องการและถูกใจให้มากที่สุด ทั้งนิสัย การงาน การเงิน ฐานะครอบครัว หรืออื่น ๆ ตามที่แต่ละคนคิดว่าสิ่งนั้นดี ต่อจากนั้นไม่ว่าฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชายก็จะพยายามนำเสนอว่ามีดีอย่างนั้นอย่างนี้เพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามมาสนใจและเลือกเป็นคู่ครอง สิ่งนี้เป็นกับดักที่เราสร้างขึ้นมาเอง พอได้คู่มาแล้วค่อยเริ่มรู้สึกตัวว่า “การมีความรัก มีคู่ครอง ไม่ได้สุขอย่างที่คิด มีแต่ทุกข์ และไม่เที่ยง” จึงรู้สึกหวั่นไหวเพราะอยากได้ความรู้สึกมั่นใจว่าจะมีความสุขตลอดเวลาจนต้องทำทุกวิถีทาง ทั้งคำพูดหวานหู ให้ข้าวของเงินทอง ให้ยศตำแหน่ง ตามที่อีกฝ่ายอยากได้เพราะเชื่อว่าจะทำให้ความสุขนั้นกลับมาเหมือนเดิมหรือมากกว่าเดิม แต่ยังไงความสุขในสภาพคนคู่ก็เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและจางหายไปแล้วก็มีแต่ทุกข์

หลายคนจึงอยากออกจากสภาพคนคู่ซึ่งมันก็ไม่ง่ายเพราะเราไปผูกเงื่อนของความรัก ความห่วงใย ความผูกพันธ์ ความสงสาร และอีกหลายอย่าง รวมถึงการมีลูกที่ต้องดูแล การออกมาจึงต้องค่อยเป็นค่อยไปตามลำดับโดยเริ่มที่ตัวเราเอง คือ ยอมรับผิดและขออโหสิกรรมที่เราเป็นคนล่อลวงเขามา แล้วเพิ่มอธิศีลเบื้องต้นเท่าที่เป็นไปได้ เช่น ลดการกินอาหารที่มีรสจัดจ้าน มีเนื้อสัตว์ และปรุงแต่งมาก ลดการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งวิธีเหล่านี้จะช่วยให้ออกจากสภาพคนคู่ได้อย่างไรสามารถติดตามรับชมได้ในคลิปของตอนนี้และตอนต่อ ๆ ไป


Leave a Reply

Your email address will not be published.

1 thought on “คลายรักคลายทุกข์ EP.14 ความรักไม่เที่ยง และวิธีออกจากสภาพคนคู่”

  1. ทีมแอดมิน รวงข้าว

    เห็นด้วยค่ะที่ทั้งผู้หญิงผู้ต่างคนต่างก็หลอกกันไปหลอกกันมา ก็น่าเห็นใจทั้งคู่เลย นะค่ะ เพราะต่างคนต่างก็มีกิเลสถึงได้มาเจอกัน มันคือความลวงที่พวกเราหลงกัน การสร้างความมั่นคงในตัวเอง เพื่อจะให้
    ฝ่ายหนึ่งเกิดความมั่นใจ เพื่อให้อีกฝ่ายเข้ามาเลือกตัวเองมาเป็นคู่ คำพูดนี้ ตัวเองเห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะก็เคยทำมา และเป็นมาเหมือนกันค่ะ ท่านอาจารย์บอกว่าสัญญามันไม่มีจริง มันคือความได้หมายรู้เฉย ๆ เราเองต่างหากที่ไปยึดไว้ เมื่อพิจารณาแล้วปรบมือข้างเดียว มันไม่ดัง ค่ะ ต้องปรบมือทั้ง 2 ข้างถึงจะดังค่ะ สาธุ