คลายรักคลายทุกข์ ep.2 ฟังแล้วคุยต่อ : ชัยภัทร ชุติคามี

คลายรักคลายทุกข์ตอนแรกที่ได้ใช้ชื่อนี้อย่างเป็นทางการ เริ่มต้นด้วยการพูดคุยต่อยอดจากเรื่องราวจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ชัยภัทร ชุติคามี ที่ตั้งใจประพฤติตนเป็นโสด

เนื้อหาบางส่วน

พูดถึงเรื่องการมีคู่นี่มันก็ไม่มีอะไรเลยนะ มันก็มีแต่ว่าได้สมใจก็สุขใจ พอไม่ได้สมใจกันก็ผิดใจกัน จริงๆเราก็รู้สึกได้คิดตามอาจารย์หมอเขียวเลยนะว่า จริงๆเราไม่ได้รักเขาจริงๆหรอก แต่เรารักความได้สมใจของตัวเอง เพราะว่าถ้าเรารักเขาจริงๆ ทำไมวันที่เขาไม่ได้สมใจเรา ทำไมเราถึงแบบว่าเหมือนโมโหเลยนะ เหมือนแบบว่าอยากจะเลิกกับเขาเลย

แต่วันที่เขาได้สมใจเราก็รู้สึกว่าอ้อมล้อมกันไปดี ก็เห็นนะว่าความรักแบบโลกีย์อย่างนั้นมันเป็นความรักที่เห็นแก่ตัว เห็นแก่ความได้สมใจ คือจังหวะไหนที่เอาใจกันได้ก็ดี ก็ทำดีต่อกันออดอ้อนกัน แต่พอไม่ได้สมใจนี้แทบจะมองหน้ากันไม่ติดเลย….

สิ่งที่ทำให้รู้สึกดีที่สุดในการอยู่เป็นโสดก็คือ มันมีอิสระในการทำความดี ตัวนี้มันเป็นคำที่โดนใจเรามาก เพราะว่าอย่างที่พี่ๆจิตอาสาเขาจะมีค่ายที่ไหน ไปบำเพ็ญตรงไหนเราก็ไม่ต้องไปขึ้นอยู่กับใคร ไม่ต้องขออนุญาตแฟน ไม่ต้องเป็นห่วงว่าเขาจะกังวลใจไหมอะไรไหม เพราะลำพังคนในครอบครัว เราก็ปวดหัวจะแย่อยู่แล้ว ถ้าเราไปหาคนเข้ามา หาแฟนเข้ามาอีกก็ยิ่งจะปวดหัวไปกันใหญ่…

ชัยภัทร ชุติคามี (เช – ทุ่มโถมธรรม) จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม

รายละเอียด

เนื้อหาหลัก ฟังแล้วคุยต่อ

วันบันทึกรายการ 29 ตุลาคม 2563

ผู้ดำเนินรายการ 1.ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์ 2.ตรงพุทธ ทองไพบูลย์ 3.วรางคณา ไตรยสุทธิ์ (พุทธพรฟ้า) 4. ปิ่น คำเพียงเพชร

ปก : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

ตัดต่อ : ปิ่น คำเพียงเพชร


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *