ทบทวนชีวิต 63 ตั้งศีล 64 : ศิริพร คำวงษ์ศรี

ทบทวนชีวิต 63 ตั้งศีล 64 : ศิริพร คำวงษ์ศรี (มั่นผ่องพุทธ)

ทบทวนสภาวธรรม ทบทวนชีวิต ในปี พ.ศ. 2563

ความทุกข์ของการหลงโลภ หลงยึดติดดี และเอาดีจากผู้อื่น หลงดูถูกผู้อื่นในสิ่งที่พวกเขายังทำไม่ได้ แต่เราทำได้แล้ว สุดท้ายเรานั้นไม่ได้แน่อย่างที่คิด เลยแพ้วิบากที่ไปโลภและดูถูกผู้อื่นไว้ สิ่งดีอันเรื่องไหนที่เคยทำได้ กลับทำไม่ได้ พ่ายแพ้ในสมรภูมิ ดึงดูดเจอคนที่โลภดีเหมือนเรา ทำให้เข้าใจผู้อื่นมากขึ้นว่า หลายท่านอึดอัดกับการกระทำของเราแค่ไหน ที่ไปพูดไปแซะไปดูถูกเปรียบเทียบว่าทำไมเขาทำไม่ได้ เราจึงต้องมาอดทนพบเจอความรู้สึกนี้บ้าง ทำให้เข้าใจผู้อื่นมากขึ้นว่า ทุกท่านต่างฐานจิตต่างวาระกับเรา ไม่มีใครสามารถทำเหมือนใครได้ ดีได้เหมือนใครได้ทุกเรื่อง ทุกท่านก็กำลังพากเพียรในการหาทางพ้นทุกข์ทั้งนั้น แทนที่จะไปยุ่งกับกิเลสหรือการกระทำของผู้อื่น ก็กลับมาขัดเกลากิเลสและการกระทำโลภ ยึดติดดีของเราแทนดีกว่า นี่คือการปฏิบัติอย่างชอบธรรมที่แท้จริง ถึงจะยังเห็นว่ามีกิเลสตัวโลภจะขโมยดีจากผู้อื่นอยู่ แต่ก็ให้ปัญญาต่อไปว่า “ไม่เข็ดหรือ? เปลี่ยนใจเราเองดีกว่า เปลี่ยนผู้อื่นนั้นเป็นความคิดที่โง่เหลือเกิน

ติดแป้นเรื่องอาหาร ทั้งสับสนและใจร้อน อยากบรรลุเรื่องอาหารโดยเร็ววัน แต่ยิ่งตั้งศีล ก็ยิ่งเครียด และยิ่งทำไม่ได้ มักตามใจลิ้นที่จะพูดทำร้ายจิตใจผู้อื่น เพียงเพราะคิดว่าสิ่งที่พูด คือ ความถูกต้อง โดยที่ไม่ประมาณฐานจิตของแต่ละท่านก่อน มักง่ายกับคำพูดที่เป็นเหมือนมีดแทงใจผู้อื่นจนเลือดซิบ

ความตั้งใจที่จะตั้งศีล เพิ่มศีล ลดกิเลส ตั้งใจทำดี ในปี พ.ศ. 2564

ความตั้งใจที่จะตั้งศีล เพิ่มศีล ลดกิเลส ตั้งใจทำดี ในปี พ.ศ. 2564 ตั้งใจพากเพียรที่จะลดการโลภดี เอาดีเกินกว่าที่ผู้อื่นจะทำได้ เน้นกระทำที่ตนเองให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ พากเพียรทำใจให้ “มั่นผ่องพุทธ” สมดั่งชื่อที่อาจารย์หมอเขียวเมตตาตั้งให้ ฟังเสียงพุทธะในใจ ข่มกิเลสมารที่มาคอยเสี๊ยมให้ใจชั่ว ตั้งใจพากเพียรจะลดการรับประทานอาหารแปรรูป หันมาทานอาหารที่ปรุงจากธรรมชาติให้มากขึ้น ตั้งใจพากเพียรที่จะไม่ผิดศีลเรื่องวจีกรรม เท่าที่พึงกระทำได้ พยายามพิจารณาก่อนพูด ว่าเป็นเรื่องโกหกหรือไม่ และสิ่งที่พูดทำร้ายจิตใจผู้อื่นหรือไม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *