แกงจืดหัวผักกาดเห็ดหอม : กิ่งแก้ว ฉัตรมณีวัฒนา

แกงจืดหัวผักกาด​เห็ดหอม : กิ่งแก้ว ฉัตรมณีวัฒนา (ประทีปบุญ)

แกงจืดหัวผักกาด​เห็ดหอม เป็นอาหารแสนอร่อยมีคุณค่าสารอาหารหลากหลายโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส มีสรรพคุณบำรุงกำลังชั้นดี

เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน – เย็น ผสมพอ ๆ กัน

ใช้เวลาประกอบอาหารประมาณ 40-45 นาที


วัตถุดิบ

1. หัวผักกาด ฤทธิ์เย็น

2. ใบเบญจรงค์ ฤทธิ์เย็น

3. เห็ดหอม ฤทธิ์ร้อน

4. น้ำเปล่า

5. ดอกเกลือ ฤทธิ์ร้อน

วิธีทำ

1. นำหัวผักกาดล้างให้สะอาด ปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็กพอดีคำ

2. ล้างเห็ดหอมและแช่น้ำให้พองตัว

3. ล้างใบเบญจรงค์ให้สะอาดและพักให้สะเด็ดน้ำ

4. นำเห็ดหอมที่แช่แล้วใส่น้ำให้ท่วม ใส่ดอกเกลือนิดหน่อยเคี่ยวประมาณ 25 นาที

5. ใส่หัวผักกาดที่หั่นลงในหม้อเห็ดหอมที่เคี่ยวอยู่และเคี่ยวต่อไปอีก 15-20 นาทีจนกว่าหัวผักกาดนิ่ม

6. เมื่อสุกแล้วโรยด้วยใบเบญจรงค์ ปริมาณตามชอบ

ข้อควรระวัง

เมนู แกงจืดหัวผักกาด​เห็ดหอม ไม่เหมาะกับสตรีหลังคลอด ผู้ป่วยพึ่งฟื้นไข้ เนื่องจากเห็ดเป็นพืชตระกูลเดียวกับรา ทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้ช้า

สภาวธรรม

ไม่ชอบทำกับข้าว แต่ก็พยายามฝึกฝนทำในสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต คือการทำอาหารสุขภาพกินเอง หากเราจำเป็นต้องทำ ก็ควรฝึกใจ ชอบในสิ่งที่จำเป็นต้องทำเพราะเป็นการฝึกการพึ่งตนเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published.