คลายรักคลายทุกข์ ep.34 : การจีบบาปอย่างไร การจีบเบียดเบียนอย่างไร

คลายรักคลายทุกข์ตอนนี้มาคุยเกี่ยวกับการจีบ มาเรียนรู้การจีบว่าจะสร้างบาปและการเบียดเบียนอย่างไร โทษของการจีบที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง มาฟังกันในตอนนี้

รีวิวเนื้อหา

ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

การจีบถ้ามองในมุมมองทั่วไป ก็คงจะเป็นเรื่องธรรมดา ที่คนจะพยายามหาคู่ พยายามทำให้ใครสักคนที่ตนชอบสนใจ หลงใหล รักใคร่ ก็เป็นธรรมชาติทั่วไปของคน หรือแม้กระทั่งสัตว์เดรัจฉานก็ยังต้องมีพฤติกรรมเกี้ยวพาราสี เป็นสัญชาติญาณทั่วไป แต่พอเราศึกษาและพัฒนาจิตใจด้วยธรรมะ เราจะเริ่มเห็นโทษของการจีบ เห็นบาป คือกิเลสในการจีบ เห็นการเบียดเบียน คือเห็นทุกข์ โทษภัย ผลเสียต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในกระบวนการจีบ ในตอนนี้จะพาผู้ชมมาเรียนรู้กันในเรื่องนี้กันครับ

ตรงพุทธ ทองไพบูลย์

ใครจะไปคิดว่าการไปจีบคนที่เราพึงพอใจ ชอบใจ จะเป็นบาป เป็นการเบียดเบียน หากไม่ได้มาปฏิบัติธรรมก็คงไม่เข้าใจในเรื่องนี้แน่นอน ก็แค่ไปจีบใคร ๆ เขาก็ทำกัน แล้วถ้าไม่จีบจะมีแฟนได้อย่างไร

พอได้มาร่วมพูดคุยกัน ก็จะเริ่มเห็นการสร้างบาปทำให้เกิดทุกข์ มีการเบียดเบียนอยู่ในการจีบ จริง ๆ แล้วเนี่ยแค่เริ่มจีบก็เหมือนเปิดประตูสู่นรกแล้ว หาเรื่องใส่ตัวแท้ ๆ จีบไม่ติดก็ผิดหวัง เศร้าใจ จีบติดก็ยาวเลยต้องไปเรียนรู้การมีคู่ มีความรัก สร้างความผูกพัน จนไปถึงการยึดติด


รายละเอียด

เนื้อหาหลัก  : การแสวงหาความรัก (47 นาที)

วันบันทึกรายการ 15 กรกฎาคม 2564

ผู้ดำเนินรายการ 1.ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์ 2.ตรงพุทธ ทองไพบูลย์ 3.วรางคณา ไตรยสุทธิ์ (พุทธพรฟ้า) 4. ปิ่น คำเพียงเพชร

ผู้ดำเนินรายการรับเชิญ 1.แพรลายไม้ กล้าจน

ปก : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์ / ตัดต่อ : ปิ่น คำเพียงเพชร


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *