คนที่ทำให้เราทุกข์ใจ คือ ตัวเราเอง : มาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม

คนที่ทำให้เราทุกข์ใจ คือ ตัวเราเอง : มาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม (เมฆ ลม ฟ้า)

บททบทวนธรรม เป็นสิ่งที่อาจารย์หมอเขียวได้กลั่นกรอง ย่อยธรรมะมาจากพระไตรปิฎกของพระพุทธเจ้า เป็นภาษาที่เข้าใจง่าย เหมาะกับทุกยุค ทุกสมัย บทหนึ่งที่รู้สึกประทับใจและเข้ากับเหตุการณ์ ผัสสะที่เจออยู่บ่อยๆ


ไม่มีใครทำดีกับเราได้ นอกจากตัวเราเอง  ไม่มีใครทำร้ายเราได้ นอกจากตัวเราเอง

เราเป็นทายาทของกรรม เรามีกรรมเป็นกำเนิด เรามีกรรมเป็นเผ่าพันธุ์ เรามีกรรมเป็นที่พึ่งอาศัย เราจักทำกรรมอันใดไว้ ดีก็ตาม ชั่วก็ตาม เราจักได้รับผลของกรรมนั้น อย่างแน่นอน

ไม่มีอะไรดลบันดาลสิ่งดี สิ่งร้ายให้เราได้

นอกจากวิบากดีร้ายของเราเท่านั้น ที่ดลบันดาลสิ่งดีสิ่งร้ายให้เราได้

เราทำดี ก็ได้รับผลดี เราทำชั่วก็ได้รับผลชั่ว

บทนี้ ถ้าใครได้ฟัง คงหูหัก แถมเถียงอยู่ในใจ ก็เห็นๆอยู่ว่าเขามาทำกับเรา จะไปโทษตัวเราได้ไง นึกภาพไม่ออก!!!

แต่ก่อนก็เคยคิดแบบนั้น มีคำถามในใจตลอด เวลาเจอคนที่มีพฤติกรรรมไม่ถูกใจเรา  แต่พอมาได้เรียนรู้ธรรมะจากอาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าใจ ได้อ่านบทบททบทวนธรรมแล้ว ทำให้เข้าใจว่า ทุกสิ่งทุกอย่าง มีมาแต่เหตุ เรามีกรรมเป็นของ ของตน ทุกอย่างเป็นสัจจะ สิ่งที่เราได้รับนั้น คือสิ่งที่เราทำมา

พอได้อ่านบทนี้ ซึ่งเป็นบทที่ 13 ตรงประโยคว่าไม่มีใครทำร้ายเราได้ นอกจากตัวเราเอง” ยิ่งรู้สึกว่า ใช่ เหมือนดึงสติให้กลับมา จากที่อารมณ์ยังขุ่นๆ ไม่พอใจจากเหตุการณ์หรือผัสสะที่เจอ เริ่มมีสติมากขึ้น

ในอดีต เราก็มองแต่ความผิดของผู้อื่น ทำไมคนนั้นมีพฤติกรรมแบบนั้น ทำไมคนนี้เป็นแบบนี้ ชีวิตก็ไม่เห็นจะมีความสุขเลย หาข้อติ ข้อไม่ดีของคนอื่นและไม่เคยมองเห็นข้อไม่ดีของตัวเอง พอย้อนกลับไปนึกถึงตอนนั้น เลยรู้ว่า เรานี่ โง่จริงๆ  ไปมองข้อด้อยของคนอื่น ไปจ้องจะเพ่งโทษคนอื่น หรือแม้แต่ในปัจจุบันจะพอเข้าใจเรื่องนี้ดีแล้ว แต่บางครั้ง บางทีก็เผลอไผล สอบตกบ้างในบางเหตุการณ์ที่มันสุดๆจริงๆ

การได้อ่านบททบทวนธรรม ก็จะเป็นการเตือนสติ ได้ระลึก จดเข้าไว้ในจิตวิญญาณได้ดีขึ้น อาจารย์หมอเขียวเคยบอกว่า ท่องให้เหมือนสูตรคูณเลย เวลาเจอเหตุการณ์ที่ไม่ถูกใจเรา จิตวิญญาณก็พร้อมที่จะนำมาใช้ได้โดยทันที ไม่ใช่เพียงการท่องจำเป็นนกแก้วนกขุนทอง แต่เข้าใจอย่างสุดซึ้งในบททบทวนธรรม ว่าทุกสิ่ง ทุกอย่างที่เราได้รับนั้น มันคือกระจกสะท้อนตัวเรา พฤติกรรมที่เราไม่ชอบ แต่เรายังได้รับ ได้ประสบพบเจออยู่ นั่นคือตัวเราในอดีตหรือปัจจุบันที่เรายังไม่ได้ล้างตัวติดยึดตัวนั้น นั่นเอง

ถ้าเราได้เข้าใจเรื่องกรรมอย่างแจ่มแจ้งแล้ว มันจะไม่มีทุกข์จากการปรุง คิดฟุ้งซ่าน หรือการเพ่งโทษกล่าวหาคนอื่น คิดดูว่าเราจะอิสระแค่ไหน เราจะไปหาทุกข์จากเหตุการณ์ที่เราไม่ชอบได้ยังไง มันไม่มีเลย มันจะมีความสุขมากแค่ไหน

เวลาเจอคนทำมากับเรา ก็แค่ยืนดูแล้วก็ยิ้ม พร้อมกับท่องในใจ เอาเข้าไป ความชั่วของกู (เรา) ดูมันทำ …

ยิ่งเดี๋ยวนี้มีเป็นคลิปวีดีโอด้วยแล้ว แค่เปิดคลิปบททบทวนธรรม เราก็สามารถเข้าหาความสุขแบบอิสระได้แค่ปลายนิ้ว

แต่ถ้าใครถนัด การอ่านหนังสือ เล่มเล็กๆ พกพาสะดวก การอ่านยังช่วยให้เรามีสมาธิในการจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ข้างหน้า ณ ปัจจุบันขณะ พอมาถึงตรงนี้ เมื่อได้เห็นประโยชน์ของบททบทวนธรรมแล้ว ก็เลยจะขอตั้งศีลอ่านบททบทวนธรรม วันละ 15 บท

สาธุค่ะ


บททบทวนธรรมโดย อาจารย์หมอเขียว (ดร.ใจเพชร กล้าจน)

Leave a Reply

Your email address will not be published.