ปัญจขันธ์ หรือ เจียวกู่หลาน : ขวัญจิต เฟื่องฟู

ปัญจขันธ์ หรือ เจียวกู่หลาน : ขวัญจิต เฟื่องฟู  

ปัญจขันธ์หรือ เจียวกู่หลาน เป็นสมุนไพรเเห่งชีวิตอมตะ มีฤทธิ์เย็นช่วยดับฤทธิ์ร้อน มีสรรพคุณหลากหลายจึงนิยมนำมาใช้บรรเทาและรักษาโรค


ปัญจขันธ์ หรือ เจียวกู่หลาน  มีสรรพคุณ ต้านมะเร็ง  ลดไขมันในเลือด ลดความดันโลหิต บำรุงหัวใจให้เเข็งเเรง บำรุงตับ ป็นไม้เถาเลื้อย แตกกิ่งก้านทอดเลื้อยตามหน้าดินหรือต้นไม้อื่น มีรากหรือมือเกาะเป็นเส้นตามโคนก้านใบ เเล้วจะฝังลงดินเเผ่กระจายไปเรื่อยๆ ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงสลับใบ มีใบย่อย 5 ใบขนาดไม่เท่ากัน เป็นรูปรีเเกมรูปขอบขนาน ปลายใบเเหลม ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย สีเขียวเข้ม สรรพคุณทั้งต้นตั้งเเต่รากถึงยอด มีส่วนประกอบสำคัญเท่ากับโสมถึง 6 ชนิดรวมกัน ช่วยเสริมพลัง ช่วยรักษาโรคเฉียบพลัน เสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายให้เเข็งเเรง ต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเกาะตัวของเกร็ดเลือด

สภาวธรรม

ปัญจขันธ์ หรือ เจียวกู่หลาน ได้มาจากพี่น้องท่านหนึ่ง ตอนไปเยี่ยมกันเมื่อหลายปีก่อน ท่านให้มากระถางใหญ่ บอกเเบ่งกันสามคน ข้าพเจ้ายังคิดว่า ถ้าเเบ่งเเล้วเขาจะไม่ตายเหรอ เเต่ก็เเบ่งกันเอาไปปลูก ของพี่น้องสองท่านตาย เจียวกู่หลานเป็นต้นไม้ที่อึดมาก ตัดเเบบถอนรากถอนโคนหลายครั้ง เขาก็ไม่ตาย หน้าหนาวเขาจะเฉาลงเเละตายไป พอฤดูใบไม้ผลิเขาจะขึ้นมาใหม่ มีบ่อยครั้งที่กินไม่ทัน เก็บทำเป็นชา ตากเเห้ง เเละเเบ่งลูกค้ามีลูกค้าท่านหนึ่ง ท่านชอบเจียวกู่หลานมาก ได้เเบ่งให้ท่านไปปลูกสาม สี่กิ่ง ตอนนี้เลื้อยขึ้นเป็นพุ่มใหญ่มาก

จากที่ท่านเล่าและเราก็ปลูกไปแบ่งบัน ทำให้มีสภาวธรรมเกี่ยวกับเจียวกู่หลาน เห็นความเเข็งเเรงเเละความอดทนของเขา  เขาสู้เพื่อให้มีชีวิตรอด เเม้อากาศที่ติดลบยังทำลายล้างเขาไม่ได้ เเม้จะถูกถอนราก ถอนโคน พอเขาฟื้นได้ เขาก็เเตกกิ่งก้านสาขาขึ้นมาใหม่

ในชีวิตของเราได้นำเจียวกู่หลานเป็นตัวอย่าง โดยหันกลับมาดูตัวเองกับการมุ่งมั่นปฎิบัติธรรม ล้มได้เเต่อย่าท้อ อย่าถอย ตั้งศีลเเล้วทำไม่ได้ ให้ตั้งใหม่ ให้ตั้งใจเพียรเเละพยายามต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *