ตำลึงไร้สารพิษ เก็บยอดกินได้ทั้งปี : วรางคณา ไตรยสุทธิ์

ตำลึงไร้สารพิษ เก็บยอดกินได้ทั้งปี : วรางคณา ไตรยสุทธิ์ (พุทธพรฟ้า)

จ.อำนาจเจริญ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ช่วงนี้เริ่มเข้าฤดูหนาวได้ 2 สัปดาห์ อากาศแห้งและเย็นมากขึ้น ลมแรง ฝนตกน้อยลง

ตำลึงเป็นพืชฤทธิ์เย็นตามหลักการแพทย์วิถีธรรม สามารถช่วยลดภาวะร้อนเกินของร่ากายเวลาเจ็บป่วยไม่สบายได้ ส่วนทางการแพทย์แผนไทยเป็นพืชรสเย็นช่วยลดอาการไฟกำเริบ ลดอาการปวด บวม อักเสบ ลดผื่นคันได้ และทางการแพทย์แผนปัจจุบันก็เป็นพืชที่มีสรรพคุณมากมาย ทั้งฤทธิ์ลดปวดอักเสบ มีสารอาหารและวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด ข้อดีของตำลึงมีมากมายแล้วยังเกิดง่ายตายยากไม่ต้องดูแลมากด้วย หากนำมารับประทานให้เหมาะสมกับภาวะของร่างกายตามหลักการแพทย์วิถีธรรมก็จะช่วยให้ร่างกายสมดุลแข็งแรง


ตำลึงเป็นพืชที่ชอบเกิดเองข้างริมรั้วบ้านอยู่แล้ว เราเลยให้เขาเลื้อยพันกับต้นไม้ประดับที่สูงประมาณ 1.5-2 เมตร ทำให้เก็บยอดและใบมาทำอาหารง่ายเพราะไม่สูงเกินไป ประมาณ 3-4 เดือนก็รื้อเครือออกแต่เหลือเถาแก่ไว้ ประมาณ 1 เดือน ตำลึงก็จะแตกยอดใหม่มาให้เก็บกินได้อีกไม่สิ้นสุด ส่วนการรดน้ำก็รดบ้างไม่รดบ้างเพราะตำลงไม่ต้องการน้ำมากอยู่แล้ว

สภาวธรรม 

ตอนที่เห็นเถาตำลึงเลื้อยไปตามพื้นก็คิดว่า “เขาพากเพียรในการมีชีวิตมาก” เพราะไม่ว่าจะโดนตัด โดนขยี้ หรือสับเป็นชิ้น ๆ แล้วโยนทิ้งไป เขาก็เกิดใหม่ได้อีก เป็นพืชที่อดทนแข็งแรง เกิดง่ายตายยากจริง ๆ เราควรสนับสนุนให้เขางอกงาม เลยเอาเถาตำลึงไปพันกับต้นไม้ประดับและคิดว่า “จะออกยอดออกใบให้เก็บกินหรือไม่ก็ได้ แต่เราได้เอื้อให้เขาอยู่ในที่ที่เหมาะสมที่จะงอกงามได้ดีแล้ว”

Leave a Reply

Your email address will not be published.