รายงาน ห้องเรียนวิชา โภชนปฏิบัติ ครั้งที่ 11

รายงาน ห้องเรียนวิชา โภชนปฏิบัติ ครั้งที่ 11
วันจันทร์ ที่ 12 กรกฎาคม 2564
เวลาประมาณ 20:00 น – 21:40 น.

บรรยากาศในห้องเรียนวันนี้ มีนักศึกษา เข้าร่วมชั้นเรียนประมาณ 43 ท่าน ด้วยความเบิกบานใจ

ในช่วงแรก คุรุ ดร.ภูเพียรธรรม กล้าจน กล่าวต้อนรับนักศึกษาเข้าห้องเรียน หลังจากนั้นเป็นการนำเสนอคลิปวีดีโองานกลุ่ม 2 กลุ่มดังนี้คือ

1. กลุ่มเบิกบาน 2 นำเสนอคลิปวีดีโออาหาร ข้าวต้ม (ถอนพิษร้อน)

เป็นเมนูที่ทำได้ง่าย ๆ ใช้เวลาไม่นาน มีวัตถุดิบแค่ 2 อย่าง แต่กลับมีประสิทธิภาพในการใช้ถอนพิษร้อนได้เป็นอย่างดี

 • คุณมงคลวัฒน์ รัตนชล (เพชรไพรพุทธ) รวมใจกันคิดรวมใจกันทำ ด้านรูปดูน้อยมีแค่ข้าวกับเกลือ ด้านนามมีเยอะ ในเรื่องของการวางดี วางรูป เอามาเป็นประโยชน์สูงสุดในช่วงที่ร่างกายเจ็บป่วย มีพลังน้อยสุด เป็นเมนูที่ประหยัดสุด ประโยชน์สูงสุด เรียบง่ายที่สุด
 • คุณจาริณี กวีวิวิธชัย (ธารร่มธรรม) โดยส่วนตัวทุกครั้งที่เจ็บป่วยมีโอกาสได้กินเมนูนี้ ทำให้ฟื้นจากอาการเจ็บป่วยได้เร็ว โดยธรรมชาติคนส่วนใหญ่จะคิดว่าตนเองขาดสิ่งโน้น สิ่งนี้ ไปหาวิตามินมาเสริม เป็นที่มาของความเจ็บป่วยเพราะธาตุเกิน กิเลสพากิน ก่อให้โรคภัย ข้าวต้มกับเกลือสุดวิเศษเลย เป็นยารักษาโรคเวลาที่เราเจ็บป่วยจริง ๆ
 • คุณชวนชม คำท้วม (สู่ร่มศีล) เบิกบานทั้งกายทั้งใจ กินแล้วสดชื่น สบาย เบาตัว ระบบย่อยอาหารไม่ทำงานหนักเกินไป เราได้ทำเมนูนี้แม่ก็ได้ทานด้วย
 • คุณภาคภูมิ ยอดปรีดา (สร้างแก่นศีล) คิดถึงเมนูที่คนทั่วไปสามารถทำได้ มีประสิทธิภาพช่วยฟื้นฟูร่างกายของผู้ป่วยได้อย่างดีเยี่ยมจากประสบการณ์ที่ตนเองใช้มาโดยตรง บางทีแค่ดื่มน้ำข้าวต้มก็รู้สึกดีแล้ว เป็นเมนูที่เรียบง่าย จึงทำคลิปที่เรียบง่ายด้วย ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้
 • คุรุ ดร.ภูเพียรธรรม ประทับใจ เบิกบาน 2 เป็นธรรมะ 2 เห็นความเรียบง่าย ที่สุดข้าวต้มกับเกลือ ไม่มีเสียงพูด ทำ power point ง่าย ๆ ไว้มีโอกาสจะไปเรียนรู้ด้วย ประทับใจสุด ๆ เป็นเมนูที่เรียบง่าย คลิปก็เรียบง่าย ได้ประโยชน์ สอดแทรกไปด้วยสภาวธรรมต่าง ๆ ของพี่น้อง สื่อได้ครบใจความ สื่ออ้างอิงครบพร้อม
 • คุรุ ดร.ผุสดี เจริญไวยเจตน์  ตลาดวิถีธรรมมีจุดเด่นคือ ข้าวกับดอกเกลือ อาจารย์หมอเขียวพูดเรื่องนี้บ่อยมาก แต่เรายังไม่มีคลิปวีดีโอนี้ คิดถึงอีกเมนูหนึ่งคือ รำปิ้งกล้วยในหนังสือความลับฟ้า สำหรับคนที่มีปัญหาวิตามินบี 12 ถ้าทำคลิปวีดีโอออกมาดูน่าเชื่อถือเพราะมีในตำราที่ อ.หมอเขียวเขียน คลิปไหนที่ไม่มีเสียงบรรยาย จะทำให้เราตั้งใจและfocus ที่จะดูมากขึ้น จับประเด็นได้เยอะ

2. กลุ่มรวมมิตร นำเสนอคลิปวีดีโอเมนู แกงใบชะพลูเห็ดออรินจิ

 • คุณศักดิภัทร เดชกำเนิด  มีความสมหวัง พี่น้องทำตามที่เสนอ รู้สึกปลาบปลื้มปิติ แต่เราก็ต้องฝึกดูใจ เวลาได้อะไร ก็ต้องพร้อมรับความผิดหวังด้วย
 • คุณพีรพงษ์ จันดี  รู้สึกดี ได้มาสานพลัง มาทำสื่อให้เกิดประโยชน์ ถ่ายทอดให้ผู้อื่นได้รับรู้ จิตใจสานพลังกับหมู่ รู้สึกอบอุ่นดี แม้จะประชุมกันในจอ ยินดีทุกเมนู หัวใจสำคัญอยู่ที่เรารวมพลังกันและพัฒนาจิตวิญญาณ
 • คุณสันทนา ประวงศ์ (ริมสวนฝัน) ยินดีกับการที่ได้มาร่วมกันทำงานอีกครั้งหนึ่ง บุคลิกแต่ละคนแต่ละท่านต่างกัน แต่เรามารวมกันเป็นแกงถ้วยเดียวกันได้ รู้สึกประทับใจที่ทุกคนมาช่วยกัน มีปัญหานิด ๆ หน่อย ๆ ยอมกันด้วยดี ใช้มติหมู่ การทำงานครั้งนี้ช่วยขัดเกลาตัวเอง เก็บประโยชน์จากการทำงานร่วมกัน เราควรปรับปรุงอะไรบ้าง ได้อ่านกิเลสและล้างใจไป ปฏิบัติธรรมไปด้วยกัน เจริญไปด้วยกัน
 • คุณบัณฑิตา สังข์สุวรรณ  มีความยึดดี ต้องทำให้ดีที่สุด ถ้าไม่ดีก็ไม่อยากจะทำ แต่จริง ๆ แล้วการทำอาหารไม่มีถูกไม่มีผิด ทำไปเถอะ สุดท้ายแล้วก็กินเข้าไปอยู่ในท้องของเรา ถามตัวเองว่าอยากได้อะไร ที่ทำเพราะเราร่วมทุกข์สุขกันมา มีทะเลาะกันบ้าง สุดท้ายก็กลับมาเป็นพี่เป็นน้องกันเหมือนเดิมตัดกันไม่ขาด การทำงานจะให้เลิศเลอ perfect ตลอดเป็นไปไม่ได้ ต้องมีพร่องบ้าง อย่ายึดติดว่าให้ดีตลอด เป็นสัจธรรมให้เห็นว่าไม่ต้องยึดอะไรมาก ให้มันเป็นไปตามที่เขากำหนดให้เราเป็น ได้น้องๆ ขัดเกลาให้พี่ มาจนถึงวันนี้
 • คุณมาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม (เมฆ ลม ฟ้า) เป็นแกงใบชะพลูรุ่นขัดเกลา เอาภาระคอยตามพี่น้อง นัดกันทำเมนู สนิทกัน แต่รวมตัวกันยากมาก ทุกคนมีภารกิจ ถ้าไม่มีฉันทะปิด zoom หนีไปแล้วไม่ทำแล้ว งานกลุ่มเป็นงานหล่อหลอมรวมพลัง คลิปนี้สุดท้ายก็ไปออกให้คนทั่วไปดู เพื่อให้เขารู้ว่าอาหารปรับสมดุลทำอย่างไง ไม่ได้เป็นประโยชน์แค่เฉพาะนักศึกษา ส่งต่อให้คนทั่วไปที่ดูหมอเขียวทีวีด้วย สุดท้ายแล้วงานก็เป็นเครื่องมือที่ทำให้เราได้กระทบผัสสะ แล้วเรามีกิเลสตัวไหน
 • คุรุ ดร.ภูเพียรธรรม ทำอาหารไม่เป็นก็ทำได้ อาหารแพทย์วิถีธรรม ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก ได้พลังร่วม จากการทำงานกลุ่ม ประทับใจและอนุโมทนากับพี่น้องทุกท่าน
 • คุรุ ดร.ผุสดี ระลึกถึงทุกคนในกลุ่มนี้ ชอบที่มีการถามคำถามกัน ได้เรียนรู้ทำอาหาร และแจ้งว่าจะมีการสอบปลายภาค และมีการประเมิน 3 ส่วนดังนี้
  1. ทำเมนูอาหารกี่ครั้ง ตามจริง 10 คะแนน
  2. ประเมินตนเองทำงานกับหมู่กลุ่ม 5 คะแนน
  3. ให้คะแนนกลุ่มตนเองในการนำเสนอ 5 คะแนน

สรุป  การทำงานกลุ่มคลิปวีดีโออาหารไม่ใช่เป็นประโยชน์ต่อนักศึกษาวิทยาลัยชุมชนมุกดาหารหรือนักศึกษาสถาบันวิชชารามเท่านั้น ยังเป็นประโยชน์กับผู้ที่รับชมทางหมอเขียวทีวีด้วย ในช่วงสถานการณ์โควิดที่ทุกคนอยู่บ้าน สามารถที่จะทำอาหารแบบแพทย์วีถีธรรม ซึ่งเป็เมนูที่ทำได้ง่าย ประโยชน์สูง ประหยัดสุด เป็นสื่อในการเผยแพร่ธรรมะและเข็นกงล้อพระธรรมจักรต่อไป

เจริญธรรมสำนึกดี มีใจไร้ทุกข์ค่ะ
บันทึกโดย นฤมล ยังแช่ม (เข้มแสงศีล) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *