รายงาน ห้องเรียนวิชา โภชนปฏิบัติ ครั้งที่ 8
วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน 2564
เวลาประมาณ 20:00 น. – 21:38 น.
บรรยากาศในห้องเรียนวันนี้ มีนักศึกษา เข้าร่วมชั้นเรียนประมาณ 40 ท่าน ด้วยความเบิกบานใจ
ในช่วงแรก ดร.ภูเพียรธรรม กล้าจน ได้นำเสนอหัวข้อที่จะเรียนในวันนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 12 – 14 ดังนี้
-
- การลด ละ เลิก การกินเนื้อสัตว์
-
-
- การไม่กินเนื้อสัตว์ เป็นการตัดภัยที่ยิ่งใหญ่
- การกินเนื้อสัตว์เป็นการก่อภัย
- ชัดเจนว่าเรากินเขา เขาก็ทุกข์
- ผู้มีปัญญาแท้ เราจะไปอยากกินเขาทำไม
- มันเป็นการส่งเสริมให้รับทุกข์ ทำทุกข์ที่สุดให้กับตัวเองกับผู้อื่น
-
-
- การรับประทานอาหารตามลำดับ มี 6 ขั้นตอน
-
-
- ดื่มน้ำสมุนไพรปรับสมดุล
- รับประทานผลไม้ปรับสมดุล
- รับประทานผักสดกับส้มตำยำมะละกอ หรือยำต่าง ๆ หรืออาหารอื่นที่ทำให้รับประทานผักได้ง่าย
- รับประทานข้าวพร้อมกับข้าวหรือผักลวก หรือผักนึ่ง
- รับประทานต้มถั่วหรือธัญพืชปรับสมดุล
- รับประทานแกงจืดหรือน้ำต้มถั่ว หรือน้ำอุ่น
-
-
- หลักการสำคัญของการเคี้ยวอาหาร มี 3 วิธีหลักดังนี้
-
-
- แบบพุทธะ เคี้ยวให้ละเอียด ละชอบ ชัง กินเอาประโยชน์
- แบบเคี้ยวให้ละเอียด กลืนส่วนที่ละเอียด เว้นส่วนที่หยาบไว้ เคี้ยวส่วนที่เหลือให้ละเอียด แล้วกลืนตามลงไป
- แบบทั่วไป การเคี้ยวที่เสียสุขภาพที่สุด คือ เคี้ยว 2-3 ครั้งแล้วกลืน ใช้ในเวลาฉุกเฉินเท่านั้น
-
หลังจากนั้นคุรุ ดร. ภูเพียรธรรม ได้ให้โอกาสนักศึกษาแสดงความคิดเห็น ประสบการณ์ในการลด ละ เลิก เนื้อสัตว์ มีดังนี้
-
- คุณจิตรา พรหมโครต (มั่นแก่นพุทธ) ได้เล่าประสบการณ์การเป็นโรคริดสีดวง เพราะชอบกินไก่ย่าง และเคยประสบอุบัติเหตุสะดุดท่อ pvc จนนิ้วโป้เท้าแตก เพราะชอบกินกบ จึงมีความเชื่อเรื่องกรรม ทำให้สามารถเลิกกินเนื้อสัตว์มาเป็นระยะเวลา 9 ปี และมีความมั่นคง และเป็นแรงเหนี่ยวนำให้เพื่อนลด ละ เลิก การทานเนื้อสัตว์ด้วย
-
- คุณอรวิภา กริฟฟิธส์ ได้ปฏิบัติตนในค่ายออนไลน์ เป็นระยะเวลา 6 เดือน และตั้งศีลเลิกเบียดเบียนสัตว์เพื่อจะได้เจออาจารย์และเข้าค่ายสุขภาพ เมื่อได้ดูชีวิตร่ำไห้แล้วก็ไม่คิดจะกลับไปกินเนื้อสัตว์อีกเลย
-
- คุณสำรวย เดชดี (รักศีล) เลิกรับประทานเนื้อสัตว์ ตั่งแต่ปี 2520 เคยทุบปลาทุกวัน ทุบ 6-7 ครั้งปลาก็ยังไม่ตาย ทุบหัวปลาแล้วปวดหัวคน จึงบอกแม่ว่าไม่อยากทำ เพราะปวดหัว จึงตั้งจิตไม่กินเนื้อสัตว์ ทำให้จิตใจสงบ ตั้งใจทำความดี ประสบความสำเร็จทุกอย่าง ได้มาพบอโศกและแพทย์วิถีธรรม ทำให้พบเส้นทางเดินสู่ความพ้นทุกข์
วันนี้นักศึกษากลุ่มต้นกล้า ได้นำเสนอคลิปวีดีโอเมนู เมนูซูชิสุขภาพ ระหว่างนำเสนอการบ้านได้เกิดเหตุการณ์สัญญาณอินเทอร์เน็ตหลุด ทุกคนจึงได้เข้ากลับมาร่วมชมคลิปวีดีโอกันอีกครั้ง หลังจากนั้นเป็นการบอกเล่าสภาวธรรมการทำงานร่วมกันในกลุ่ม
หลังจากจบการรับชมวิดีโอแล้ว ดร.ภูเพียรธรรม เล่าว่าได้ดูข่าวเห็นว่าที่ไหน ๆ ก็มีอาหารของแต่ละที่ แต่ที่แพทย์วิถีธรรมมีอาหารใจ ใจไร้ทุกข์ ใจดีงาม ความสามัคคี การช่วยเหลือกัน รักกันและเคารพกัน ตามหลักสาราณียธรรม 6 พุทธพจน์ 7 วิชาโภชนปฏิบัติ เป็นวิชาของพระพุทธเจ้า ทำอย่างไรจะสุขใจ สุขกาย เมื่อใจเป็นสุขแล้วทำอะไรก็ได้ ทำให้ได้เรียนรู้ ได้เป็นพลังร่วมกัน มาลดกิเลสและช่วยคนให้พ้นทุกข์
สรุป ลดหรืองดเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ใช้โปรตีนจากถั่วแทน (สำหรับผู้ที่ยังไม่สามารถงดเนื้อสัตว์ได้ ควรลดหรืองดเนื้อสัตว์ใหญ่ หันมารับประทานสัตว์เล็กแทน จนเหลือรับประทานปลา และไข่ เป็นลำดับ) เพิ่มการรับประทานผัก ผลไม้ที่ไม่หวานจัด ตั้งศีลมาปฏิบัติ เพื่อออกมาจากการเบียดเบียน เพราะการเบียดเบียนทำให้มีโรคมากและอายุสั้น
เจริญธรรมสำนึกดี มีใจไร้ทุกข์ค่ะ
บันทึกโดย นฤมล ยังแช่ม (เข้มแสงศีล)