สรุปข่าว ห้องเรียนวิชา โภชนปฏิบัติ ครั้งที่ 8

รายงาน ห้องเรียนวิชา โภชนปฏิบัติ ครั้งที่ 8
วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน 2564
เวลาประมาณ 20:00 น. – 21:38 น.

บรรยากาศในห้องเรียนวันนี้ มีนักศึกษา เข้าร่วมชั้นเรียนประมาณ 40 ท่าน ด้วยความเบิกบานใจ

ในช่วงแรก ดร.ภูเพียรธรรม กล้าจน ได้นำเสนอหัวข้อที่จะเรียนในวันนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 12 – 14 ดังนี้

    1. การลด ละ เลิก การกินเนื้อสัตว์
      • การไม่กินเนื้อสัตว์ เป็นการตัดภัยที่ยิ่งใหญ่
      • การกินเนื้อสัตว์เป็นการก่อภัย
      • ชัดเจนว่าเรากินเขา เขาก็ทุกข์
      • ผู้มีปัญญาแท้ เราจะไปอยากกินเขาทำไม
      • มันเป็นการส่งเสริมให้รับทุกข์ ทำทุกข์ที่สุดให้กับตัวเองกับผู้อื่น
    1. การรับประทานอาหารตามลำดับ มี 6 ขั้นตอน
      • ดื่มน้ำสมุนไพรปรับสมดุล
      • รับประทานผลไม้ปรับสมดุล
      • รับประทานผักสดกับส้มตำยำมะละกอ หรือยำต่าง ๆ หรืออาหารอื่นที่ทำให้รับประทานผักได้ง่าย
      • รับประทานข้าวพร้อมกับข้าวหรือผักลวก หรือผักนึ่ง
      • รับประทานต้มถั่วหรือธัญพืชปรับสมดุล
      • รับประทานแกงจืดหรือน้ำต้มถั่ว หรือน้ำอุ่น
    1. หลักการสำคัญของการเคี้ยวอาหาร มี 3 วิธีหลักดังนี้
      • แบบพุทธะ เคี้ยวให้ละเอียด ละชอบ ชัง กินเอาประโยชน์
      • แบบเคี้ยวให้ละเอียด กลืนส่วนที่ละเอียด เว้นส่วนที่หยาบไว้ เคี้ยวส่วนที่เหลือให้ละเอียด แล้วกลืนตามลงไป
      • แบบทั่วไป การเคี้ยวที่เสียสุขภาพที่สุด คือ เคี้ยว 2-3 ครั้งแล้วกลืน ใช้ในเวลาฉุกเฉินเท่านั้น

หลังจากนั้นคุรุ ดร. ภูเพียรธรรม ได้ให้โอกาสนักศึกษาแสดงความคิดเห็น ประสบการณ์ในการลด ละ เลิก เนื้อสัตว์ มีดังนี้

    • คุณจิตรา พรหมโครต (มั่นแก่นพุทธ) ได้เล่าประสบการณ์การเป็นโรคริดสีดวง เพราะชอบกินไก่ย่าง และเคยประสบอุบัติเหตุสะดุดท่อ pvc จนนิ้วโป้เท้าแตก เพราะชอบกินกบ จึงมีความเชื่อเรื่องกรรม ทำให้สามารถเลิกกินเนื้อสัตว์มาเป็นระยะเวลา 9 ปี และมีความมั่นคง และเป็นแรงเหนี่ยวนำให้เพื่อนลด ละ เลิก การทานเนื้อสัตว์ด้วย
    • คุณอรวิภา กริฟฟิธส์ ได้ปฏิบัติตนในค่ายออนไลน์ เป็นระยะเวลา 6 เดือน และตั้งศีลเลิกเบียดเบียนสัตว์เพื่อจะได้เจออาจารย์และเข้าค่ายสุขภาพ เมื่อได้ดูชีวิตร่ำไห้แล้วก็ไม่คิดจะกลับไปกินเนื้อสัตว์อีกเลย
    • คุณสำรวย เดชดี (รักศีล) เลิกรับประทานเนื้อสัตว์ ตั่งแต่ปี 2520 เคยทุบปลาทุกวัน ทุบ 6-7 ครั้งปลาก็ยังไม่ตาย ทุบหัวปลาแล้วปวดหัวคน จึงบอกแม่ว่าไม่อยากทำ เพราะปวดหัว จึงตั้งจิตไม่กินเนื้อสัตว์ ทำให้จิตใจสงบ ตั้งใจทำความดี ประสบความสำเร็จทุกอย่าง ได้มาพบอโศกและแพทย์วิถีธรรม ทำให้พบเส้นทางเดินสู่ความพ้นทุกข์

วันนี้นักศึกษากลุ่มต้นกล้า ได้นำเสนอคลิปวีดีโอเมนู เมนูซูชิสุขภาพ  ระหว่างนำเสนอการบ้านได้เกิดเหตุการณ์สัญญาณอินเทอร์เน็ตหลุด ทุกคนจึงได้เข้ากลับมาร่วมชมคลิปวีดีโอกันอีกครั้ง หลังจากนั้นเป็นการบอกเล่าสภาวธรรมการทำงานร่วมกันในกลุ่ม

หลังจากจบการรับชมวิดีโอแล้ว ดร.ภูเพียรธรรม เล่าว่าได้ดูข่าวเห็นว่าที่ไหน ๆ ก็มีอาหารของแต่ละที่ แต่ที่แพทย์วิถีธรรมมีอาหารใจ ใจไร้ทุกข์ ใจดีงาม ความสามัคคี การช่วยเหลือกัน รักกันและเคารพกัน  ตามหลักสาราณียธรรม 6 พุทธพจน์ 7 วิชาโภชนปฏิบัติ เป็นวิชาของพระพุทธเจ้า ทำอย่างไรจะสุขใจ สุขกาย เมื่อใจเป็นสุขแล้วทำอะไรก็ได้ ทำให้ได้เรียนรู้ ได้เป็นพลังร่วมกัน มาลดกิเลสและช่วยคนให้พ้นทุกข์

สรุป ลดหรืองดเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ใช้โปรตีนจากถั่วแทน (สำหรับผู้ที่ยังไม่สามารถงดเนื้อสัตว์ได้ ควรลดหรืองดเนื้อสัตว์ใหญ่ หันมารับประทานสัตว์เล็กแทน จนเหลือรับประทานปลา และไข่ เป็นลำดับ) เพิ่มการรับประทานผัก ผลไม้ที่ไม่หวานจัด ตั้งศีลมาปฏิบัติ เพื่อออกมาจากการเบียดเบียน เพราะการเบียดเบียนทำให้มีโรคมากและอายุสั้น

เจริญธรรมสำนึกดี มีใจไร้ทุกข์ค่ะ
บันทึกโดย นฤมล ยังแช่ม (เข้มแสงศีล) 

Leave a Reply

Your email address will not be published.