คลายรักคลายทุกข์ ep.11 โสดอย่างไรให้มีความสุข (2) วิธีปฏิบัติและข้อควรระวัง

การปฏิบัติตนและข้อควรระวังในการใช้ชีวิตให้โสดอย่างผาสุก ทำอย่างไร ทำแบบไหน เรียนจากใคร ติดตามกันได้ในคลายรักคลายทุกข์ตอน โสดอย่างไรให้มีความสุข (2) วิธีปฏิบัติและข้อความระวัง

เวลาวัดผลจริงๆนะ ว่าคุณได้มรรคผลหรือเปล่า
คือมีคนเข้ามาหาคุณ สเปกอย่างดีเลย Premium เลย
เรียกว่าผูกโบว์อย่างดีมาเสิร์ฟให้ถึงที่เลย เอาไหม รับไหม
มีแค่นี้แหละ สุดท้ายคนที่มีมรรคผลจริงจะไม่แพ้
ไม่แพ้และไม่ต้องหนี แถมสอนกลับได้ด้วย

รายละเอียด

เนื้อหาหลัก  : เป็นโสดดี หรือมีคู่ (45 นาที)

วันบันทึกรายการ 7 มกราคม 2564

ผู้ดำเนินรายการ 1.ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์ 2.ตรงพุทธ ทองไพบูลย์ 3. ปิ่น คำเพียงเพชร

ปก : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์ / ตัดต่อ : ปิ่น คำเพียงเพชร

รีวิวเนื้อหาในตอนนี้ (ผู้ดำเนินรายการ)

ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

โสดอย่างไรให้มีความสุข ประโยคสั้น ๆ แต่ปฏิบัติได้ไม่ง่าย แม้หลายสำนักที่ปฏิบัติกันอยู่มากมาย น้อยนักที่จะพาผู้คนมาถึงจุดนี้ได้ การอยู่เป็นโสดอย่างเป็นสุข จึงเป็นภาวะที่สวนกระแสโลก (กิเลส) อย่างรุนแรง สังคมส่วนใหญ่เขาจะไม่ทำ ไม่ยินดี ไม่น้อมใจตามได้ง่าย ๆ

ในตอนนี้ก็มีการพูดคุยถึงการปฏิบัติ ข้อควรระวัง แบบเริ่มเจาะลึกในรายละเอียดมากกว่าตอนที่แล้ว และเวลา 45 นาทีในตอนนี้ก็ดูเหมือนจะไม่พอสำหรับการขยายเนื้อหาการปฏิบัติตนให้อยู่เป็นโสดอย่างเป็นสุข และมีทีท่าว่าจะมีตอนต่อไปอีก ดังนั้นท่านใดที่สนใจเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่อง “โสดอย่างไรให้มีความสุข” ก็ติดตามกันต่อไปได้เลย

ตรงพุทธ ทองไพบูลย์

บ่อยครั้งที่จะได้ยินว่าคนโสดนี่น่าจะเหงา ไม่น่ามีความสุขเท่าคนมีคู่ ความคิดเล่านี้เป็นความคิดของคนที่ยังฝักใฝ่ในเรื่องการมีคู่ อยากมีคู่ เชื่อว่าการมีคู่จะมีความสุข ถูกความเชื่อ สังคม กิเลสหลอกให้เชื่ออย่างนั้น
แล้วคนโสดอย่างไรถึงจะไม่ทุกข์ โสดอย่างไรให้มั่นคงถาวร ทั้งที่กิเลสจะพาไปมีคู่ให้ได้ ควรจะเดินไปทางไหนดี การปฏิบัติธรรมที่ถูกต้องควรจะต้องหาสัตบุรุษให้เจอ(ผู้ชี้ทางพ้นทุกข์) พาประพฤติตนเป็นโสด ชี้ให้เห็นทุกข์ โทษภัยของการไปมีคู่ ทางกลับกันหากไปเจออสัตบุรุษก็แน่นอนว่าปฏิบัติไปเดี๋ยวเขาก็หาช่องพาไปหาคู่กันแน่นอน
คนที่โสดแล้วยังมีทุกข์อยู่ เพราะยังไม่หมดความอยากมีคู่ กิเลสก็จะพาดิ้นไปมีคู่ให้ได้ หากเราแน่ชัดแล้วว่าการมีคู่ มีแต่ทุกข์ มีแต่เรื่องเบียดเบียนกัน พากันทำชั่ว ก็จะเป็นโสดแบบมีความสุข พ้นภัยในเรื่องนี้ แถมยังมั่นคงในความโสด

ปิ่น คำเพียงเพชร

รายการคลายรักคลายทุกข์ EP.11 ตอน โสดอย่างไรให้มีความสุข 2 นี้ เนื้อหาก็จะขยายและเจาะลึกลงในรายละเอียดถึงวิธีปฏิบัติว่า การที่จะอยู่เป็นโสดอย่างมีความสุขได้นั้นควรปฏิบัติกายใจอย่างไรบ้าง โดยผู้ดำเนินรายการทั้งสองท่านก็ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ตรงของตนเอง หลังจากที่ได้มาพบสัตบุรุษหรือพบผู้รู้จริงที่สอนอย่างถูกตรง และได้ลงมือปฏบัติพากเพียรตามจนเกิดมรรคเกิดผลกับตนเองมาตามลำดับนั้น คิดพูดทำอย่างไร

มาดูกันค่ะว่า คนโสดที่คนส่วนใหญ่ในโลกเข้าใจและรู้สึกกันว่ามันเป็นความทุกข์ มันเป็นข้อพร่องข้อด้อยนั้น จริงๆแล้วคนโสดสามารถอยู่เป็นโสดอย่างมีคุณค่าและผาสุกได้จริงหรือไม่ แล้วมีวิธีปฏิบัติอย่างไร ติดตามได้ในรายการ “คลายรักคลายทุกข์ EP. 11” นี้ค่ะ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1 thought on “คลายรักคลายทุกข์ ep.11 โสดอย่างไรให้มีความสุข (2) วิธีปฏิบัติและข้อควรระวัง”

  1. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

    ชัดเจนเลยค่ะ และเห็นด้วยกับท่านผู้ดำเนินรายการค่ะ ว่าเป้าหมายเราต้องชัดเจนคือ “อยู่เป็นโสด” พอเป้าหมายชัด เราก็จะไม่อยากมีคู่ อยู่เป็นโสดให้มีความสุขเป็นสุขที่ดีเลิส ยิ่งได้อ่านหนังสือ “โสดดีหรือมีคู่คู่” ของท่านอาจารย์หมอเขียว ยิ่งจะทำให้เราแจ่มแจ้งของการอยู่เป็นโสด อย่าเผลอไปกับกิเลสง่าย ๆ เพราะเมื่อโดนกิเลสหลอก ให้หลงทาง กว่าจะตั้งหลักได้มันก็ใช้เวลานานกว่าจะวกกลับมาได้ ที่สำคัยอย่าหนีไกลจากหมู่มิตรดี และเข้าหาสัตบุรุษ เข้าหาครูบาอาจารย์
    การพิจารณาร่างกาย ท่านอาจารย์บอกว่า การพิจารณาร่างกายคือความไม่งาน ที่อยากไปเสพกาม กิเลสไม่งาม มันเป็นอกุศลเป็นบาป นั่นสามารถช่วยให้เราหลุดได้ สำคัยว่าอย่าไปยึดสิ่งนั้นว่างาม ตั้งใจมาล้างที่ใจเรา ละอายในใจเราให้ได้ อย่าไปดูร่างกาย กิเลสเราจะมาทั้ง กามและอัตตา รู้ให้ได้ว่าเราตัองการเสพอะไร.
    โสดอย่างผาสุก คือ ง่าย ๆ ตั้งศีล คือ ศีล ข้อ 1 (ศีลข้อ 5)และข้อ 3 (ศีล 8)ไม่ทำร้ายกัน พึ่งรู้ค่ะว่า การตั้งศีล สามารถจะทำให้เราอยู่เป็นอย่างมีความสุข ต้องรู้ให้ทันกิเลส และเข้าหาหมู่มิตรดีเท่านั้น สาธุ