คลายรักคลายทุกข์ ep.8 วิธีปล่อยวางความรัก วิเคราะห์ความคิดเห็นในสังคมออนไลน์

อยู่กับหัวข้อวิธีปล่อยวางความรักในตอนที่ 2 ในมุมของการวิเคราะห์ความคิดเห็นของผู้คนในสังคมออนไลน์ที่มีต่อวิธีการปล่อยวางความรัก

เนื้อหาบางส่วน

เข้าใจนะเวลาคนที่กำลังทุกข์กับความรัก ส่วนหนึ่งก็อย่างที่เขาพูดนั่นแหละ เพราะเราวนอยู่กับความฝันเก่าๆที่มันไม่ค่อยจะมีวันเป็นจริง ส่วนใหญ่คนที่ทุกข์ เลิกกันทะเลาะกัน ส่วนใหญ่มันเป็นความแตกร้าวในจิตวิญญาณเป็นความไม่สามัคคีกันเพ่งโทษถือสากัน คือมันจะไม่เอาแล้ว แล้วจะไปฝันให้มันดีอย่างเดิมนี่มันยาก

แต่ทีนี้คนบางกลุ่มก็จะบอกว่าคิดใหม่ทำใหม่ฝันเรื่องใหม่ไปเลย ก็เหมือนไปเสพสุขกับจินตนาการเรื่องใหม่ ความรักใหม่ๆที่ยังไม่เข้ามา พอมันเข้าไม่ถึงเราก็ใช้แต่ฝันของเราไง เอาจินตนาการเรื่องเก่าที่เรามีความรัก puppy Love เก่าๆ เอามาปรุงใหม่เป็นมโนมยาอัตตา ปั้นเป็นตัวตน เรื่องมันไม่มีหรอกแต่จะเขียนนิยายเอาเองว่านี่ มันน่าจะสุข

แต่พอไปเจอคนใหม่มันก็จะเหมือนเดิมอีกแหละ เพราะมันไม่เหมือนนิยาย เพราะนิยายเวลาปั้นเขาจะปั้นจากจินตนาการ จินตนาการจะไม่เหมือนกับความจริง คืออีกฝ่ายก็จะไม่เป็นเหมือนอย่างใจเรา เพราะเขาเป็นของไม่เที่ยง ถามว่ามันจะคลายทุกข์ได้ไหม อารมณ์มันจะเป็นขยักๆ สภาพเหมือนคนเสพติดยา พอลงแดงก็ฉีดยาเข้าไปใหม่ก็ฝันเข้าไปเรื่อยๆ ก็จะสุขจากการเสพนี้ไปเรื่อยๆ แต่เป็นการเสพในภพนะ ในภพก็คือไม่มีตัวตน แต่เป็นการเสพในจิตตัวเอง


รายละเอียด

เนื้อหาหลัก วิธีปล่อยวางความรัก

วันบันทึกรายการ 3 ธันวาคม 2563

ผู้ดำเนินรายการ 1.ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์ 2.ตรงพุทธ ทองไพบูลย์ 3.วรางคณา ไตรยสุทธิ์ (พุทธพรฟ้า) 4. ปิ่น คำเพียงเพชร

ปก : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

ตัดต่อ : ปิ่น คำเพียงเพชร

รีวิวเนื้อหาในตอนนี้

ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

ทุกๆ การดับ สิ้นสุดลงของสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ย่อมมีสิ่งใหม่รอเกิดขึ้นเสมอ เราเองก็ใช้วิธีนี้คอยปลอบใจตัวเอง ในใจยังเจ็บแปลบ พอมีสติก็จะบอกตัวเองว่า มันจบลงแล้วนะ นั่นคืออดีต

คลายรักคลายทุกข์ ในตอนนี้มาคุยกันในหัวข้อ วิธีปล่อยวางความรัก จากตอนที่แล้วได้หยิบยกบทความมา วันนี้จะนำความเห็นบางส่วนจากในเว็บบอร์ดต่าง ๆ มานำเสนอกัน ว่าคนทั่วไปนั้น เขาจะมีวิธีปล่อยวางความรักได้อย่างไร แล้ววิธีที่เขาปล่อยวางความรักเหล่านั้นจะได้ผลจริงหรือไม่ เราก็จะนำมาวิเคราะห์วิจารณ์กันจากประสบการณ์ของผู้ดำเนินรายการทั้งสี่ท่าน ในตอนนี้จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการปล่อยวางความรัก ด้วยการสวดมนต์บ้าง การฝึกสติบ้าง การทำใจให้ออกจากอดีตมุ่งสู่อนาคตใหม่บ้าง ก็หลากหลายวิธีที่จะพาเขาเหล่านั้น แต่จะปล่อยวางความรักได้จริงหรือไม่ ปล่อยวางได้จริงเท่าไหร่ ขนาดไหน ก็ลองมาติดตามกันดูครับ

ตรงพุทธ ทองไพบูลย์

ตอนนี้พูดคุยถึงการปล่อยวางความรัก ว่าคนเรามีวิธีการปล่อยวางความรักกันอย่างไรบ้าง แล้วได้ผลกันเป็นอย่างไร ปล่อยวางได้จริงไหม คลายทุกข์ได้จริงไหม วิธีการปล่อยวางความรักที่ยกมาคุยวันนี้ได้มาจากอินเตอร์เน็ต มีความเห็นหนึ่งเล่าว่าใช้วิธีการหันหน้าเข้าหาธรรมะ โดยการมาสวดมนต์เจริญสติ ไม่ให้คิดฟุ้งซ่าน จะได้ลืมไม่ให้คิดถึงคนรักเก่า เป็นประเด็นมาให้ได้พูดคุยกันว่าวิธีการสวดมนต์ช่วยอย่างไรได้บ้าง การสวดมนต์หากสวดแบบบาลีก็จะไม่รู้ความหมาย เป็นเพียงการกำหนดจิตให้สนใจกับบทสวดมนต์ แบบนี้เป็นการใช้สมถะ เปลี่ยนเรื่องสนใจ ช่วยให้สงบได้ช่วงเวลาหนึ่ง แต่ไม่ช่วยให้ความยึดมั่นถือมั่นในความรักหายไป กิเลสไม่ตาย แต่หากสวดมนต์แบบเข้าใจถึงความหมาย เช่นการสวดมนต์แบบแปล หากทำความเข้าใจตามก็เหมือนเป็นการทบทวนธรรม ได้พิจารณาตามความหมาย ก็จะมีผลเป็นน้ำหนักในการลดความยึดมั่นถือมั่น คลายทุกข์ได้จริง กิเลสลดได้ สรุปคืออยู่ที่ว่าใช้วิธีการสวดมนต์แบบไหน รวมถึงต้องมีหมู่มิตรดี ครูบาอาจารย์แนะนำ ผ่านปฏิบัติในทางที่ถูกตรงด้วย

ความเห็นในอินเตอร์เน็ตก็มีหลากหลายวิธีที่นำมาใช้กัน เช่น “ทำใจยอมรับว่าเป็นอดีตไปแล้ว จมอยู่ก็ทุกข์ ชีวิตต้องการความสุข เมื่อเก่าไปก็ย่อมมีใหม่มา มองอนาคตดีกว่า” หรือ “เราต้องฝึกเจริญสติสิ รู้เท่าทันอารมณ์” จะเห็นได้ว่าแต่ละวิธีที่ใช้กันดูน่าจะได้ผล แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริง ๆ แล้วส่วนใหญ่ก็จะเอาไม่อยู่ รับไม่ทัน ก็สะท้อนได้ว่าหากเราพิจารณาแค่เชิงกดข่มเอาไว้ จะไม่สามารถจัดการกับปัญหาได้ ก็ยังทุกข์อยู่ เพราะเรายังไม่ไปจัดการกับต้นเหตุของปัญหา คือการหลงยึดความรัก หลงยึดคู่ครอง มีรักอยู่ยังไงก็ทุกข์อยู่ หนีไม่พ้น

เราจึงต้องมาเรียนรู้กันว่าจะคลายรักอย่างไร เพื่อที่จะคลายทุกข์ได้จริง

วรางคณา ไตรยสุทธิ์ (พุทธพรฟ้า)

วิธีปล่อยวางความทุกข์จากความรักที่แนะนำกันทั่วไปมีหลายวิธี บางคำแนะนำก็ให้สวดมนต์และฝึกสติ วิธีเหล่านี้ช่วยให้ทุกข์สงบได้บ้างชั่วคราว ถ้าเป็นบทสวดมนต์ที่แปลภาษาบาลีก็นำมาพิจารณาให้คลายจากทุกข์ได้มากขึ้น แต่หากไม่ได้นำมาพิจารณาแก้ไขที่ใจเราตามคำอธิบายของบทสวดมนต์ พอมีสิ่งที่ทำให้ระลึกถึงความสุขจากความรักความทุกข์ก็จะเกิดขึ้นตามมาในทันทีเช่นกัน และถ้าเราไม่ฝึกพิจารณาจับอาการความรู้สึกสุขทุกข์และตามหาสาเหตุที่ไปผูกพันไว้กับคนที่เคยรัก เราก็ออกจากความทุกข์นั้นไม่ได้แม้เวลาจะผ่านไปหลายปีหรือใช้หลากหลายวิธีแค่ไหนก็ตาม ยิ่งบางคนตั้งความหวังว่าจะหาคนใหม่ให้ดีกว่าเดิมก็ยิ่งเป็นความสุขทุกข์ที่หมุนวนซ้ำ ๆ ต่อไปอีก เราควรมาแก้ไขให้ตรงเหตุดีกว่า คือ เราเองที่โง่ ! หลงติดใจในความสุขที่เป็นภาพลวงตานี้ เราเลยเกิดทุกข์ไม่จบไม่สิ้น เราควรหาหมู่มิตรดีที่ออกจากทุกข์เรื่องนี้ได้จริงแล้วลองทำตามก็จะพิสูจน์ได้ว่า “การออกจากความทุกข์ใจเป็นไปได้จริง

ปิ่น คำเพียงเพชร

วิธีปล่อยวางความรัก ตอนที่ 2 ในมุมของการวิเคราะห์ ความคิดเห็นของผู้คนในสังคม จะพูดถึงเรื่องของ วิธีปล่อยวางความรักได้ด้วยการเจริญสติ (สติแบบที่เข้าใจกันทั่วๆไป) แต่จากประสบการณ์ การเจริญสติแบบที่เข้าใจกันทั่วไป จะไม่สามารถทำให้ปล่อยวางความรักได้อย่างแท้จริงและยั่งยืน จะช่วยได้เพียงชั่วครั้งชั่วคราว เพราะมันเป็นเพียงแค่การกดข่ม หรือทำให้ลืมชั่วขณะเท่านั้น และที่สำคัญ คนเราส่วนใหญ่จะไม่สามารถเจริญสติหรือมีสติอยู่ได้ตลอดเวลา แต่จะมีสติอีกอย่างหนึ่ง ที่สามารถทำให้ปล่อยวางความรัก หรือล้างความติดยึดในเรื่องความรักหรือความทุกข์ต่างๆได้ อย่างแท้จริงและยั่งยืน นั่นก็คือ “สติปัฏฐาน 4 คือ สติแห่งพุทธะแท้ๆที่ถูกตรงที่ถูกสัมมาทิฏฐินั่นเอง”

แล้วสติปัฏฐาน 4 หรือสติแห่งพุทธะแท้ๆนั้นจะเป็นอย่างไร จะสามารถทำให้ปล่อยวางความรัก และความทุกข์ในเรื่องอื่นๆได้จริงหรือไม่ มาติดตามได้ในรายการ คลายรักคลายทุกข์ ep. 8 วิธีปล่อยวางความรัก กันได้ค่ะ

นงลักษณ์ สมศรี (ลายใบไม้)

การดำเนินรายการที่เบาสบาย แลกเปลี่ยนความคิดผ่านสภาวะของทุกท่านอย่างคมชัด ,ลึกซึ้ง. เหมือนทุกๆครั้งที่ผ่านมา
แต่ครั้งนี้ก็ตอบโจทย์ให้กับการใช้ชีวิตจริง ที่เกิดขึ้นยามต้องผิดหวัง แล้วทำอย่างไรต่อ หากต้องเจออีกหลายๆปัญหาตามมา พอดี
เราจะตั้งตัวทันมั้ย จะใช้วิธีไหนรับมือ และการได้พบสัตบุรุษ และมีหมู่มิตรดี ดีอย่างไร เทียบกับตอนเจอความรักความผิดหวัง แบบคนทางโลกเค้าเจอกันมา
ทุกๆสภาวะนั้นเข้มข้น คมชัด ทำให้คนฟังรับรู้ได้ว่า มีทางออกที่ดีให้กับชีวิต ผ่านประสบการณ์จริงทั้งทางโลกและทางธรรมจาก ผู้ดำเนินรายการ ค่ะ
จึงทำให้รายการคลายรักคลายทุกข์ มีเนื้อหาที่เหมาะกับคนวัยที่กำลังเจอปัญหาเรื่องราวความรักที่ไม่สมหวัง ยังหาทางออกไม่พบ. ยังจับทุกข์ไม่ได้
แต่จะทำอย่างไรไม่ให้เราเดินทางผิดซ้ำๆกันอีก ซึ่ง ผู้ดำเนินรายการก็ไม่ได้เชิญชวนให้เชื่อ. แต่เป็นความจริงใจที่กล้าเปิดเผย และถ่ายทอด ความคิดออกมาให่น่าฟัง หยิบยกตัวอย่างดีๆที่ท่านเรียนรู้ผ่านการฟังธรรมจากสัตตบุรุษที่ท่านเคารพและการพบกับหมู่มิตรดีนั่นเอง


Leave a Reply

Your email address will not be published.