มัดรวมคำถาม “โรคปวด มึน ชา ตามร่างกาย” l สายด่วนฯ

มัดรวมคำถาม

ปัญหาเกี่ยวกับ

“โรคปวด มึนชา ตามร่างกาย”

รายการ “สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย”
โดย กลุ่มแพทย์แผนไทยวิถีธรรม ค้ำจุนโลก
ช่วงถาม-ตอบปัญหาสดในรายการ

ประเด็นเด่นจากรายการ :

(คลิกหัวข้อด้านล่าง เพื่ออ่านเนื้อหา)


คำถาม : ป่วยเป็น “โรคไต ตับอักเสบ มีไขมันสูง” ตอนนี้มี “ประจำเดือน สีเลือดออกมาซีด” มีอาการ “ปวดแขน ขา และกระเบนเหน็บ” ไม่ได้กังวลใจใด ๆ วันนี้รับประทานผัดบวบ ข้าวสวยโรยเกลือผสมน้ำ มะเขือพวง และยอดฟักทอง หลังจากรับประทานแล้ว ไม่ค่อยมีแรง แต่บอกจิตตนเองว่า เป็นอาหารสุขภาพ ท้อใจเพราะปลูกผักเอง แต่เหี่ยวเร็ว จึงรับประทานได้เท่าที่มี ไม่แน่ใจว่าตนเองขาดสารอาหารหรือไม่?

คำแนะนำด้านจิตวิญญาณ : ยาเม็ดที่ 8

  1. ผู้ป่วยยังดูเบิกบานดี แต่ยังเป็น “โรคทำทุกข์ให้ตนเอง” ด้วย “ความกังวล” ซึ่งเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เกิดโรคทางร่างกาย
  2. มนุษย์เราทุกคนก็ต้องค่อย ๆ ทำดีแก่ตนเองและผู้อื่นไปเรื่อย ๆ อาจมีหลงทางบ้างเป็นครั้งคราว เพราะหากมีวิบาก 11 ประการเข้ามา จะทำให้ไปไม่เป็น พระพุทธเจ้าจึงตรัสว่า ต้องมี “สัตบุรุษ” และ “หมู่มิตรดี” มาคอยช่วยให้ปัญญา ย้ำปัญญาเรื่องเก่า เล่าเรื่องใหม่ไปเรื่อย ๆ ทำดีเรื่อยไป ใจเย็นข้ามชาติ แก้ทั้งใจและวัตถุ

คำแนะนำด้านวัตถุ : ตอนนี้มาถูกทางแล้ว การได้เกิดมาเป็นมนุษย์แล้วนั้น ต้องวางใจให้กล้า ทำตนเองเป็นนักวิทยาศาสตร์ ทดลองเติมอาหารไปเรื่อย ๆ ทีละอย่าง ค่อย ๆ ปรับว่ามีพลังเพิ่มขึ้นใหม่หรือไม่? อาการนี้เป็นเพียงภาวะของการขับพิษออก พลังขับของเสียยังมีน้อย จึงทำให้ปวดเมื่อยเป็นเรื่องธรรมดา หากประจำเดือนยังไม่มีกลิ่นเหม็นหรือคาว ก็ยังเป็นปกติอยู่

  1. ใช้ยาเม็ดที่ 7 คือ การรับประทานอาหารให้สมดุล อาหารที่ผู้ป่วยรับประทานอยู่นั้น ยังไม่สมดุล เพราะมะเขือพวงเป็นฤทธิ์ร้อน แนะนำลดการรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน และรับประทานผักสด ก่อนรับประทานอาหารอื่น ๆ สังเกตอาการของร่างกายว่า หากขาดสารอาหาร ร่างกายจะเบาเกินไป ไม่มีแรง โดยทดลองเพิ่มถั่วโปรตีนเข้าไป เพราะอาจยังขาดอยู่ ทำสมดุลในสิ่งที่ถูกกัน แต่หากอาหารที่รับประทานเกินต่อร่างกาย จะมีอาการท้องอืด หนักตัว ให้ลดอาหารประเภทนั้นลง
  2. หากอาหารบางอย่างยังปลูกไม่ได้ ก็ควรซื้อไปก่อน บางครั้งอาจารย์หมอเขียวเองก็ปลูกผักไม่ขึ้นเช่นกัน ให้วางใจเย็น ๆ ทำไปเรื่อย ๆ วิบากหมดแล้ว ก็จะสามารถปลูกได้

[คลิกเพื่อรับชมคลิปวิดีโอ]

บทความฉบับเต็ม ประจำวันพุธ ที่ 22 กันยายน 2564 [คลิกเพื่อรับชม]


คุณเฟื่องศีล

คำถาม : มีอาการ “เท้าบวม” มาเป็นเวลาประมาณ 1 เดือน นอนโรงพยาบาลและได้ฉีดยา 6 วัน รับประทานยาต่อ จนอาการหายดีแล้ว แต่กลับมาเท้าบวมอีกครั้ง ไม่อยากใช้ยาแล้ว ขอคำแนะนำ

คำแนะนำจากจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม:

   • “ตามหลักของพุทธศาสนา คือ มีการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป” ในการดูแลรักษาก็เช่นเดียวกัน ตามหลักในศาสตร์แพทย์วิถีธรรม ไม่มีหลักประกันใดที่สามารถยืนยันได้ว่า หากอาการป่วยหายไปแล้ว จะไม่เกิดขึ้นอีก เพราะตามหลักความเป็นจริง เมื่ออาการป่วยหายไป ก็ยังสามารถกลับมาป่วยในอาการเดิมได้อีก
   • ตามหลักศาสตร์แพทย์วิถีธรรม จะมีอาการป่วยที่เกิดจาก “ร้อนเกิน เย็นเกิน หรือร้อนเย็นพันกัน” โดยหลังจากได้แก้อาการด้วยยา 9 เม็ดแล้ว เมื่อมีอาการดีขึ้น ก็ไม่สามารถยึดมั่นถือมั่นได้ว่า อาการจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นอีก ซึ่งมักมีผู้ป่วยที่เข้ามาปรึกษาและกังวลกับจุดนี้ “เนื่องจากผู้ป่วยอาจเป็นผู้เรียนรู้ใหม่ จึงจับประเด็นเพียงยา 9 เม็ด ในด้านวัตถุเท่านั้น แต่ยังไม่ได้จับประเด็นในด้านธรรมะ และไม่ได้นำข้อธรรมะมาใช้” จึงทำให้จิตหลงยึดอยู่ว่า แก้อาการแล้ว หายแล้ว แล้วทำไมวันนี้กลับมามีอาการป่วยอีก?
   • จริง ๆ แล้ว คือ เมื่อมีเหตุปัจจัยมีภาวะร้อนเกิน เย็นเกิน หรืออาการร้อนเย็นพันกันเกิดขึ้นอีก “เมื่อได้เรียนรู้ในการแก้อาการเป็นแล้ว ก็สามารถแก้ไขอาการได้อีก ตามภาวะที่เกิดขึ้น เพื่อปรับร่างกายให้สมดุล” เช่น มีภาวะเย็นเกิน ก็สามารถเติมด้วยสมุนไพรหรืออาหารที่มีฤทธิ์ร้อน ให้กับร่างกาย
   • “วางใจไม่ทุกข์” หรือกังวลในเหตุปัจจัยที่ทำให้อาการนั้นเกิดขึ้นอีก ต้องใช้ “ความเพียร” ในการแก้อาการ หากผู้ป่วยใช้ยา 9 เม็ด แล้วมีอาการดีขึ้น แสดงว่ามาถูกทางแล้ว เพียงฝึกด้วยความเพียรต่อไป ซึ่งไม่แน่ใจว่าทางผู้ถามได้ใช้ศาสตร์แพทย์วิถีธรรมมากน้อยเพียงใด เนื่องจากตามข้อมูลระบุว่ายังใช้แพทย์แผนปัจจุบันด้วย
   • การรักษาตามทางแพทย์แผนปัจจุบันนั้น “เป็นธรรมดา” ที่จะกลับมามีอาการป่วยแบบเดิมอีกครั้ง เนื่องจากอาการป่วยที่หายไปหรือดีขึ้นนั้น เกิดจากฤทธิ์ของตัวยาที่ได้ใช้เข้าไป บีบกดอาการไว้ แต่หลังจากที่ฤทธิ์ของยาหมดไปแล้ว หากผู้ป่วยยังมีพฤติกรรมที่ทำให้เกิดโรคเช่นเดิมอยู่ สักระยะหนึ่งอาการป่วยก็จะกลับมาอีกครั้ง
   • หากผู้ป่วยมีความประสงค์ให้ “อาการป่วยหายได้แบบยั่งยืนถาวร” แนะนำให้ใช้วิธีการดูแลรักษาร่างกายโดยที่ “ไม่ต้องพึ่งยา” โดยใช้การปรับสมดุลทั้งทางด้านจิตใจและร่างกาย จึงจะทำให้อาการดีขึ้นแบบยั่งยืนและถาวร
   • สามารถทดลองพิสูจน์ตามแนวทางของแพทย์วิถีธรรมได้ เนื่องจากลักษณะอาการเท้าบวมนั้น “ไม่ใช่เป็นเรื่องยาก” ส่วนใหญ่จิตอาสาแพทย์วิถีธรรมก็มักมีอาการเข่าบวม และเท้าบวมเป็นประจำ แต่สามารถแก้อาการและดูแลได้ด้วยยา 9 เม็ด อย่างไม่ลำบาก
   • ใช้ยาเม็ดที่ 4 คือ “แช่มือแช่เท้า” และยาเม็ดที่ 5 คือ “พอก ทา หยอด ประคบ อบ อาบ เช็ด ด้วยสมุนไพรที่ถูกกัน” เพื่อช่วยบรรเทาอาการด้วยด้านวัตถุในเบื้องต้นได้

[คลิกเพื่อชมคลิปวิดีโอ]

บทความฉบับเต็ม ประจำวันพุธ ที่ 11 พฤษภาคม 2565 [คลิกเพื่อรับชม]


คำถาม : ปวดแขนและขา แขนและขาอ่อนแรง ลุกยืนไม่ได้ มีอาการชา บริเวณปลายนิ้ว ปวดบริเวณสะโพกและต้นขา เกิดจากสาเหตุใด? และมียารักษาหรือไม่?

คำแนะนำจากจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม :

   • จากตามอาการที่ได้ระบุมานั้น คือ ความไม่สมดุลของร่างกาย ซึ่งเกิดจากการสะสม “ภาวะร้อน” จนมากเกินไป ทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่ดี สามารถแก้ไขอาการได้จากสาเหตุหลัก คือ “จิตใจ” ด้วยการใช้ยาเม็ดที่ 8 (ยาเม็ดเลิศ) คือ “ธรรมะ” ที่จะสามารถช่วยลดอาการได้ถึง 70-80% เนื่องจากความทุกข์ของร่างกาย ย่อมส่งผลถึงจิตใจ
    [คลิกเพื่อรับชมรายละเอียด ยาเม็ดที่ 8]
   • ใช้ยาเม็ดที่ 6 คือ “ออกกำลังกาย โยคะ และกดจุดลมปราณ” เพื่อปรับโครงสร้างของร่างกายให้สมดุล
    [คลิกเพื่อรับชมรายละเอียด ยาเม็ดที่ 6]
   • ใช้ยาเม็ดที่ 2 คือ “กัวซา” บริเวณที่มีอาการปวด เพื่อช่วยทำให้อาการทุเลา และเลือดลมไหลเวียนสะดวก หากมีอาการปวดมานานหลายปีแล้ว การกัวซาแล้วมีอาการทุเลาดีขึ้น ก็ถือว่ามาถูกทางแล้ว
    [คลิกเพื่อรับชมรายละเอียด ยาเม็ดที่ 2]
   • ไม่แน่ใจว่า ผู้ถามมี “น้ำหนักมาก รูปร่างอ้วน หรือนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นนาน หรือไม่?” หากมีลักษณะตามนี้ เพื่อลดอาการปวด แนะนำให้ใช้ยาเม็ดที่ 6 คือ “โยคะ” [คลิกเพื่อรับชมรายละเอียด ยาเม็ดที่ 6] และใช้ยาเม็ดที่ 4 คือ “แช่สะโพก”
    [คลิกเพื่อรับชมรายละเอียด ยาเม็ดที่ 4]
   • มีกรณีศึกษาจากผู้ป่วยที่ป่วยเป็น “อัมพาต” ซึ่งได้มาเข้าค่ายสุขภาพพึ่งตน เพียง 5 วันเท่านั้น “ก็สามารถลุกเดินขึ้นได้”
   • หากผู้ถามรับประทาน “อาหารฤทธิ์ร้อน” ค่อนข้างเยอะ แนะนำให้ยาเม็ดที่ 1 คือ “ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น” ซึ่งจะทำให้ลดอาการอ่อนเพลีย และไม่มีแรงได้
    [คลิกเพื่อรับชมรายละเอียด ยาเม็ดที่ 1]
   • แนะนำให้ลองศึกษา “ยา 9 เม็ด” เพิ่มเติมด้วยตนเองผ่านทาง หรือเข้าค่ายสุขภาพพึ่งตนแพทย์วิถีธรรม ทั้งออนไลน์และออนไซต์ ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย (ค่ายสุขภาพพึ่งตนแพทย์วิถีธรรมที่ดำเนินงาน โดย อาจารย์หมอเขียว และทีมงานจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม จะไม่มีเก็บค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นในการเข้าค่าย) เนื่องจากการเข้าร่วมอบรมตามค่ายต่าง ๆ จะทำให้ได้พลังจากหมู่มิตร และบางค่ายอาจจะได้พบอาจารย์หมอเขียวผ่านออนไลน์อีกด้วย
    [คลิกเพื่อรับชมรายละเอียดของยา 9 เม็ด]

[คลิกเพื่อชมคลิปวิดีโอ]

คลิปประจำวันพุธ ที่ 23 พฤศจิกายน 2565 [คลิกเพื่อรับชมคลิปฉบับเต็ม]


📣‼️ถ่ายทอดสดหมอเขียวทีวี 24 ชั่วโมง
ผ่านเว็บไซต์ “หมอเขียวดอทเน็ต

📌ยูทูบ: [ช่องหมอเขียวทีวี]

🌏เพจเฟซบุ๊ก: [หมอเขียว แฟนคลับ]

🌏 เพจเฟซบุ๊ก : [กิจกรรมหมอเขียว แพทย์วิถีธรรม]

🌏 รวมลิงก์ สำหรับผู้เข้าอบรม
[ค่ายแพทย์แผนไทยวิถีธรรมค้ำจุนโลก]

เพิ่มไลน์ “แพทย์วิถีธรรม” เป็นเพื่อน
เพื่อรับข้อมูลแพทย์วิถีธรรม
หลักสูตรการเรียนแพทย์แผนไทยวิถีธรรม ค้ำจุนโลก
✅[คลิกสำหรับแอนดรอยด์]
✅[คลิกสำหรับ ios]

🔽 กดติดตาม 📲
ช่อง “สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย”
และทีมจิตอาสาแพย์วิถีธรรม
ตามช่องทางต่าง ๆ ดังนี้

⭕️ Youtube : [สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย]

👁‍🗨 Tiktok : [สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย]

🟦 Facebook : [สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย]

🟢 Line : [สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย]

⭐️ instagram : [สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย]

🔷 twitter : [สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย]

รวบรวมโดย :
ทีมงานจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม / รายการสายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *