มัดรวมคำถาม “ยาเม็ดเสริม 3” : สวนล้างลำไส้ใหญ่ l สายด่วนฯ

มัดรวมคำถาม

“ยาเม็ดเสริม 3”
สวนล้างลำไส้ใหญ่

รายการ “สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย”
โดย กลุ่มแพทย์แผนไทยวิถีธรรม ค้ำจุนโลก
ช่วงถาม-ตอบปัญหาสดในรายการ

ประเด็นเด่นจากรายการ :

(คลิกหัวข้อด้านล่าง เพื่ออ่านเนื้อหา)


คุณธมกร พลสุวรรณ

คำถาม : ปกติทำการสวนล้างลำไส้ใหญ่ (ดีท็อกซ์) ด้วยน้ำสมุนไพรในตัว (ปัสสาวะ) ผสมน้ำอุ่น โดยจะสวนล้าง 1 ครั้งต่อวัน ซึ่งจะมีเนื้ออุจจาระออกมาค่อนข้างเยอะ แต่ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีอาการป่วย และรับประทานอาหารน้อยลง ได้ทำการสวนล้างลำไส้ใหญ่ (ดีท็อกซ์) แล้วไม่มีเนื้ออุจจาระออกมาเลย ออกมาแต่น้ำ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด?

คำแนะนำจากจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม :

   • “ไม่ต้องกังวลใจ” ในเรื่องของ “เนื้ออุจจาระ” ว่าจะออกมามากน้อยเพียงใด หรือแม้บางครั้งอาจไม่มีเนื้ออุจจาระหรือไม่มีน้ำออกมาเลย ก็ถือว่า “ไม่ได้มีปัญหาใด ๆ” เนื่องจากเป็นเพียง “การช่วยระบายไอความร้อน” ในร่างกายออกไปเท่านั้น
   • หากสวนล้างลำไส้ใหญ่แล้วรู้สึกว่า “ร่างกายเบาสบาย” ดีอยู่ แต่เพียงไม่มีเนื้ออุจจาระออกมานั้น ก็ยังถือว่า “เป็นข้อดี” เนื่องจากการขับถ่ายปกติ โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีสวนล้างลำไส้ใหญ่ร่วมด้วย ก็มักจะยังมี “อุจจาระที่ยังค้างอยู่” ในการสวนล้างลำไส้ใหญ่จึงเปรียบเหมือน “การดึงของเสียที่จะต้องมีการขับถ่ายออกในวันถัดไป ให้มาออกมาในวันนี้เท่านั้นเอง”
   • หากรับประทานอาหารสุขภาพด้วยยาเม็ดที่ 7 คือ “รับประทานอาหารปรับสมดุล” ซึ่งอาหาร “พืช จืด สบาย” ที่มีการงดอาหารรสจัด งดเนื้อสัตว์ และรับประทานอาหารน้อยลง บางท่านเหลือเพียง 1-2 มื้อ ก็จะทำให้ร่างกายเบาสบาย โดยสารอาหารที่มีประโยชน์ทั้งหมดก็จะถูกนำไปใช้ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างเต็มที่ จึงทำให้ “ไม่มีส่วนเกิน” เพราะหากมีส่วนเกินเยอะ ก็จะทำให้มีขับถ่ายอุจจาระหรือกากส่วนเกินของร่างกายที่ไม่ต้องการแล้วออกมามากเช่นกัน
    [คลิกเพื่อรับชมรายละเอียด ยาเม็ดหลัก 7]
   • ไม่ว่าจะเป็นการใช้ “ท่านอนตะแคง หรือท่ายืน” ก็สามารถทำให้น้ำไหลเข้าทางรูทวารปกติได้ แต่สาเหตุที่ “น้ำไม่สามารถไหลเข้ารูทวารได้” และมีแรงดันตีกลับออกมา มักเกิดจาก “ความกังวลใจ หรือความเครียดสะสม” จึงทำให้กล้ามเนื้อเกร็งตัว แล้วบีบเอาพิษออก
   • “ความกังวล และความเครียดสะสม” อาจเกิดขึ้นจากการทำกิจกรรมหลากหลายตั้งแต่เช้าจรดค่ำ จดจ่ออยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์และมือถือเป็นเวลานาน จึงทำให้มีความร้อนมากมายเกิดขึ้นในร่างกาย รวมถึงผู้ถามยังมีภาวะร่างกายป่วยอยู่แล้วอีกด้วย
   • “ไม่แนะนำ” ให้สวนล้างลำไส้ใหญ่จำนวนหลายขวด และไม่จำเป็นต้องทำจนถึงขนาดให้น้ำในร่างกายหมดความร้อน จึงจะเลิกสวนล้างลำไส้ใหญ่ แต่เน้นทำเท่าที่รู้สึก “สบาย”
   • แนะนำให้ “สวนล้างลำไส้ใหญ่ด้วยน้ำสมุนไพรในตัว” (ปัสสาวะ) ผสม “ผงถ่าน” 1 ช้อนชา เพื่อดูดซับพิษร้อนออกมาจากร่างกาย ทำให้ลดความคันตามร่างกาย และนอนหลับสบาย
   • ตรวจสอบดูว่า “ปัจจุบันร่างกายมีภาวะอย่างไร?” หากร่างกายมีภาวะ “ร้อนเย็นพันกัน” ก็สามารถดูแลตนเองด้วย “การดื่มหรือสวนล้างลำไส้ใหญ่ ด้วยน้ำสมุนไพรที่มีทั้งฤทธิ์ร้อนและเย็นผสมกัน” เช่น น้ำสมุนไพรในตัว (ปัสสาวะ) ผสมน้ำอุ่น หรือน้ำสมุนไพรสกัดพลังศีล (มีส่วนผสมของสมุนไพรฤทธิ์เย็น 70% และสมุนไพรฤทธิ์ร้อน 30%) หรือทุบตะไคร้ 1 หัว ผสมกับน้ำที่จะใช้สำหรับสวนล้างลำไส้ใหญ่ ก็จะทำให้ร่างกายสมดุลดีขึ้น
   • การดูแลตนเองหากมีอาการ “ไอ” ก็สามารถใช้วิธี “กลั้วคอ” ด้วยน้ำมะนาว หรือน้ำมะกรูด เพื่อฆ่าเชื้อในลำคอ และต้มสมุนไพรเท่าที่มี (สมุนไพรฤทธิ์เย็น 7 ส่วน สมุนไพรฤทธิ์ร้อน 3 ส่วน และสมุนไพรหอมระเหย 1:3) หรืออาจจะหยอดน้ำมันเขียวเพิ่มไปด้วยก็ได้ โดยสามารถนำมาใช้ดูแลตนเองแบบครบสูตร คือ การใช้ “สูดดม ดื่ม อาบ แช่” เพื่อระบายพิษในร่างกายทุกส่วน

ยาเม็ดเสริม 4 คือ “แช่มือแช่เท้าหรือส่วนที่ไม่สบาย”
[คลิกเพื่อรับชมรายละเอียด ยาเม็ดเสริม 4]

ยาเม็ดเสริม 5 คือ “การพอก ทา หยอด ประคบ อบ อาบ”
[คลิกเพื่อรับชมรายละเอียด ยาเม็ดเสริม 5]

————————————————————————————

[คลิกเพื่อรับชมคลิปวิดีโอ

คลิปประจำวันพุธ ที่ 27 กรกฎาคม 2565 [คลิกเพื่อรับชมคลิปฉบับเต็ม]


📣‼️ถ่ายทอดสดหมอเขียวทีวี 24 ชั่วโมง
ผ่านเว็บไซต์ “หมอเขียวดอทเน็ต

📌ยูทูบ: [ช่องหมอเขียวทีวี]

🌏 เพจเฟซบุ๊ก: [หมอเขียว แฟนคลับ]

🌏 เพจเฟซบุ๊ก : [กิจกรรมหมอเขียว แพทย์วิถีธรรม]

🌏 รวมลิงก์ สำหรับผู้เข้าอบรม
[ค่ายแพทย์แผนไทยวิถีธรรมค้ำจุนโลก]

เพิ่มไลน์ “แพทย์วิถีธรรม” เป็นเพื่อน
เพื่อรับข้อมูลแพทย์วิถีธรรม
หลักสูตรการเรียนแพทย์แผนไทยวิถีธรรม ค้ำจุนโลก
✅[คลิกสำหรับแอนดรอยด์]
✅[คลิกสำหรับ ios]

🔽 กดติดตาม 📲
ช่อง “สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย”
และทีมจิตอาสาแพย์วิถีธรรม
ตามช่องทางต่าง ๆ ดังนี้

⭕️ Youtube : [สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย]

👁‍🗨 Tiktok : [สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย]

🟦 Facebook : [สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย]

🟢 Line : [สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย]

⭐️ instagram : [สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย]

🔷 twitter : [สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย]

รวบรวมโดย :
ทีมงานจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม / รายการสายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *