“สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรม วิถีไทย” – 7 ม.ค. 65

รายการ “สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรม วิถีไทย” ช่วง ถามตอบ ปัญหาสุขภาพ ตามหลักการแพทย์วิถีธรรม โดย กลุ่มแพทย์แผนไทยวิถีธรรม ค้ำจุนโลก
ประจำวันศุกร์ที่ 7 มกราคม 2564 เวลา 15.00 – 17.15 น.

ดำเนินรายการ โดยผู้ดำเนินรายการ: เครือแก้ว คุณะวัฒนา / พวงบุปผา หนูรัก/ ประภัสสร ชาญชัยชูจิต

ประเด็นเด่นจากรายการ

คำถามที่ 1 : ลูกชายท้องเสีย ใช้ยา 9 เม็ดแก้ไขอาการอย่างไรบ้าง?

ตอบ : เบื้องต้นได้ต้มข้าวต้มโรยเกลือและให้ดื่มน้ำมะพร้าว ให้ลูกชายรับประทาน ลูกชายมีอาการอ่อนเพลีย รับประทานข้าวต้มโรยเกลือไปได้เล็กน้อย ก็ไปถ่ายท้องอีก จิตอาสาแนะนำว่า อาการท้องเสียคืออาการขับพิษ อาจจะไปรับประทานอาหารที่ไม่ถูกกับร่างกายหรือร่างกายได้รับพิ ษแล้วร่างกายขับออก อาการถ่ายท้องถือเป็นปกติ ทำให้ร่างกายเสียน้ำ ขาดแร่ธาตุ การรับประทานผักกับข้าวต้ม สามารถทำได้ ไม่ได้ทำให้ถ่ายท้องมากขึ้น แต่ให้ระวังเรื่องผงชูรสและของสำเร็จรูป เมื่อมีอาการให้มีสติ ตั้งสติให้ดี สุดท้ายให้เชื่อมั่นและศรัทธา ให้พึ่งตนเองรวมทั้งต้องล้างที่ใจ ใจที่กลัว กังวล

คำถามที่ 2 : มีอาการมือและเท้าร้อนวูบวาบ มีเหงื่อออกที่มือและเท้า แต่ตัวร้อน มีอาการมาประมาณ 1 อาทิตย์ อยากจะทราบว่าเกิดจากอะไร เป็นเพราะอะไร?

ตอบ : อาการร้อนที่มือและเท้า ส่วนใหญ่เกิดจากอาการร้อนเกินในร่างกาย มีแรงผลักจากภายใน บางคนที่เกิดภาวะร้อน อาจจะเป็นปลายประสาทอักเสบ ขาดวิตามินบี แนะนำให้ทดลองรับประทานธัญพืชให้หลากหลาย ซึ่งธัญพืชเป็นโปรตีน จิตอาสาแนะนำการดีท็อกซ์และการกัวซาด้วยผ้าขนหนู สุดท้ายแล้วแนะนำยาเม็ดที่ 8 สำคัญที่ใจ ไม่กังวล

คำถามที่ 3 : มีอาการหนองที่ปลายประสาทที่รากฟัน ต้องกินอะไร ถึงจะให้หนองที่รากฟันหายไปได้?

ตอบ : อักเสบคือสภาวะการติดเชื้อ การดูแลเบื้องต้นคือ พยายามใช้สมุนไพรฤทธิ์ฝาด อาทิ ข่อย หรือใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสมุนไพรฤทธิ์ฝาด ปัจจุบันมียาสีฟันแบบชนิดผง อมและอุดไปที่ซีกฟันที่เป็น หรือแม้กระทั่งสมุนไพร กานพลู เอามาตำแล้วนำมาอุดบริเวณเหงือกที่เป็น โดยอาจจะล้างฟันด้วยน้ำสกัดก่อนเพื่อล้างแผลหรือหนอง หรือใช้การอมน้ำปัสสาวะช่วยได้และที่สำคัญคือการปรับสมดุล, ดื่มน้ำมาก ๆ และรักษาอนามัยบริเวณช่องปาก จิตอาสาท่านที่เป็นทันตแพทย์แนะนำว่า อาการหนองที่ปลายประสาท เป็นลักษณะของฟันที่ตายแล้ว เส้นเลือดเส้นประสาทเน่า เป็นอาการเรื้อรัง ให้ระวังเรื่องเชื้อโรคในช่องปาก แนะนำให้ไปพบทันตแพทย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *