“สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรม วิถีไทย” -17 ธ.ค. 64

รายการ “สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรม วิถีไทย” ช่วง ถามตอบ ปัญหาสุขภาพ ตามหลักการแพทย์วิถีธรรม โดย กลุ่มแพทย์แผนไทยวิถีธรรม ค้ำจุนโลก
ประจำวันศุกร์ที่ 17 ธันวาคม 2564 เวลา 15.00 – 17.45 น.

ดำเนินรายการ โดยผู้ดำเนินรายการ: สายพิมพ์ ลิ้มไพบูลย์ / สุชนา ทิวถนอม / สำรวย เดชดี

ประเด็นเด่นจากรายการ

คำถามที่ 1 : การดูแลสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ โรคไต

ตอบ : ในศาสตร์แพทย์วิถีธรรม สามารถทำได้  โดยให้ปฏิบัติตัวตามหลักยา 9 เม็ด จะช่วยให้ค่าไตดีขึ้น ให้เน้นที่อาหารสูตรแพทย์วิถีธรรมและที่รพ.สต.ท่าไคร้ จ. กาฬสินธุ์ จะมีการอบรมการดูแลผู้ป่วยโรคไตเป็นประจำ ที่สำคัญคือ การลด ละ เนื้อสัตว์จะช่วยได้มาก

คำถามที่ 2 : เคยเป็นมะเร็งเต้านม ได้รับการผ่าตัด ฉายแสง ต่อมาได้ศึกษาแนวทางแพทย์วิถีธรรม ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง และพบว่ายาเม็ดเลิศ ข้อ 8 -9 สำคัญสุด โดยลดความกังวลลงไปได้มาก รวมทั้งมีการปรับอาหาร ทำดีท็อกซ์และพอกทา อยากขอคำแนะนำ เราจะใช้หลักการยา 9 เม็ดมาดูแล เพื่อไม่ให้มะเร็งกลับมาได้ไหม

ตอบ : ความเครียดทำให้เกิดโรค รวมทั้งเรื่องอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ ให้ปรับอาหาร พยายามทำอาหารรับประทานเอง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และการทำกุศล-บุญ ลด ละ กิเลสในตัวเอง ไม่ถือสาผู้อื่นและช่วยเหลือผู้อื่น จะเป็นพลังงานบวก เหนี่ยวนำสิ่งดี ๆ เข้ามา แนะนำใช้น้ำหยวกกล้วย ช่วยสมานแผล แก้อาการคัน เพราะน้ำหยวกกล้วยเป็นฤทธิ์เย็น ให้ปรับสมดุลทั้งทางกายและใจ

แชร์ประสบการณ์อาหารเป็นพิษของอาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน

เนื่องจากอาจารย์หมอเขียว มีอาการท้องเสีย อาเจียน ระบบการย่อย ไม่ย่อย มีอาการอาเจียนออก และมีกลิ่นกำมะถันออกมา อ.ได้เรียนรู้ อาการอาเจียน อาหารไม่ย่อย เพราะร่างกายต้องการระบายพิษแล้ว เป็นช่วงวิบากชัด ให้ทุกคนเชื่อชัดในวิบากกรรม อ.ใช้หลักการปรับเปลี่ยน ตรวจสอบในปัจจุบันเท่านั้น ไม่ยึดหลักการ ให้รู้ปัจจุบันขณะ บางทีนั่งก็สบาย พอนอนไม่สบาย ก็ปรับให้นั่ง ท่านได้เรียนรู้ อาหารเรียกน้ำย่อย รับประทานแต่น้อยแล้วอ่านอาการทางกายก่อน ไม่เร่งผล แต่เรียนรู้ปฏิกิริยาทางกาย ให้ทำแบบค่อยเป็นค่อยไป ให้ประมาณตลอดเวลา ผู้ป่วย เรื่องการวิตกกังวลเป็นเรื่องปกติแต่ใจไร้ทุกข์สำคัญที่สุด

คำถามที่ 3 : หนังศีรษะลอกและคัน ทำอย่างไรดี เพราะเปลี่ยนแชมพูสระผมเป็นประจำ

ตอบ : แนะนำให้ใช้น้ำปัสสาวะทาผม หมักผมไว้ เพื่อให้หายคัน รวมทั้งการปรับสมดุลร่างกาย ดูสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ว่าเราแพ้อะไร อาจเกิดจากการแพ้สารเคมี แนะนำมะกรูดต้ม นำใช้ดับกลิ่นปัสสาวะได้ด้วย ให้งดสารเคมีทุกชนิด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *