“สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรม วิถีไทย” -19 พ.ย. 64

รายการ “สายด่วน สุขภาพพึ่งตนวิถีธรรม วิถีไทย” ช่วง ถามตอบ ปัญหาสุขภาพ ตามหลักการแพทย์วิถีธรรม โดย กลุ่มแพทย์แผนไทยวิถีธรรม ค้ำจุนโลก
ประจำวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15.00 – 17.45 น.

ประเด็นเด่นจากรายการ

คำถามที่ 1 : เพิ่งเข้าค่ายครั้งแรก สอบถามช่องทางรายการอาหารสุขภาพ จะหาได้จากที่ไหน / เรื่องการอบสมุนไพร ควรใส่สมุนไพรอะไร / มีคนไข้รูมาตอยด์ ที่มารักษาที่นี่ หายไปหลายท่านแล้ว อยากจะทราบว่าทำอย่างไร

ตอบ : รายการอาหารสุขภาพ สามารถหาได้ในเฟสบุ๊ค หมอเขียว แฟนคลับ / เฟสบุ๊ค อาหารสุขภาพหมอเขียว ใคร ๆ ก็ทานได้ / เว็บไซด์ www.morkeaw.net / รายการครัวหมอเขียว ส่วนรายการสด “พืช จืด สบาย ห่างไกลโรค” ทุกวันที่ 2-7 ของหลักสูตรการอบรม เวลา 7.00 – 8.45 น.

โรครูมาตอยด์ เป็นภาวะมีพิษสะสมและภูมิต้านทานลดลง อีกส่วนขึ้นอยู่กับวิบากกรรม ให้ปรับสมดุลร่างกาย ด้วยการปรับอาหารให้เป็นพืช จืด สบาย ช่วยลดภาวะความร้อนทางร่างกาย รวมทั้งใช้ยาเม็ดเสริม การพอกทาประคบ การแช่มือแช่เท้า การออกกำลังกาย แต่ควรระวังเรื่องข้อเท้า ข้อต่างๆ ให้ใช้การยืดเหยียดแทน สามารถค้นหาคลิปแชร์ประสบการณ์ผู้ป่วยรูมาตอยด์ได้ทางยูทูป

คำถามที่ 2 : เป็นมะเร็งปอด มีภาวะโลหิตจางและน้ำหนักตัวลดลง อยากจะทราบว่าผักผลไม้อะไรที่ช่วยบำรุงเลือด / มีอาการเมื่อยและปวดหลัง จะแช่สะโพกอย่างไร

ตอบ : ภาวะน้ำหนักตัวลดและภาวะโลหิตจาง เป็นเรื่องปกติ ไม่ต้องกังวลใจ แนะนำให้รับประทานอาหารพืช จืด สบาย ส่วนผักผลไม้ที่ช่วยเพิ่มเกล็ดเลือด จะเป็นผักผลไม้ที่มีสีแดง สีส้ม แต่จะเป็นผลไม้ฤทธิ์ร้อน รับประทานให้สมดุล โดยการรับประทานผักผลไม้ฤทธิ์เย็นควบคู่ไปด้วย รวมทั้งการเดินออกกำลังกายในช่วงเช้าให้ถูกแสงแดด จะช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดงเพราะแสงแดดช่วยกระตุ้นไขกระดูกให้ผลิตเม็ดเลือดได้ดี ผลไม้อาทิ แตงโม หรือ ลูกหม่อม จะช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดง

ส่วนอาการปวดหลัง ปวดเอว สามารถแช่สะโพกได้ แช่ประมาณ 10 นาทีและจิบน้ำควบคู่ไปด้วยหรือการใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณที่เอว สะโพกเสริมด้วยการออกกำลังกายตอนเช้า วอล์มร่างกายก่อนการอบตัว

ความกลัว กังวลจะทำให้ร่างกาย – กล้ามเนื้อเกร็งตัว ถ้าเลิกกลัว กังวล กล้ามเนื้อไม่เกร็งตัว สิ่งดี ๆ เข้ามา

คำถามที่ 3 : ความกังวลใจเรื่องโควิด คนในครอบครัวเพื่อนที่ทำงานติดโควิด กลัวว่าเราจะเป็นแจ็คพอต กลัวติดโควิด

ตอบ : ความวิตกกังวลล่วงหน้าทำให้เกิดสภาวะอาการเหมือนคนเป็นโควิด แต่ก็ประมาทไม่ได้ ให้ปรับสมดุล รับประทานอาหารพืช จืด สบายและดื่มสมุนไพรในตัว (น้ำปัสสาวะ)และใช้น้ำปัสสาวะหยอดล้างจมูก ช่วยทำให้โพรงจมูกโล่งขึ้น ทำดีท็อกซ์ สรุปคือใช้ยา 9 เม็ด ที่สำคัญคือ ไม่กังวล ให้กล้าที่จะรับ ถ้าจะเป็น กล้าที่จะรับวิบาก เป็นบททดสอบของตัวเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published.