รายการ “วิชาสุขภาพองค์รวม” ครั้งที่ 12

รายการ “วิชาสุขภาพองค์รวม” ครั้งที่ 12
วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม 2564
เวลา 20.12 น.- 21.41 น.

ประเด็นเด่นจากรายการ

  • เชื้อกลายพันธุ์ไม่หยุด เพียงรู้ให้ถูกจุด ก็ไร้กังวล
  • ผลงานวิจัย อาหารจากพืช ต้านโควิดได้ดีที่สุด
  • ผนึกกำลังสู้เชื้อร้ายด้วยแพทย์แผนทุกศาสตร์

วันนี้นักศึกษาเข้าเรียนผ่านระบบออนไลน์ทั่วโลกมากกว่า 49 ท่าน โดยครั้งนี้เป็นการร่วมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เพื่อประชุมหารือ “โครงการแพทย์แผนไทยช่วยไทย” ในการป้องกันโควิด 19 และช่วยเหลือเครือข่ายในกรุงเทพมหานคร นำโดย ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) ดร.ธนวันต์ ศรีอมรรัตนกุล และดร. นิตยาภรณ์ สุระสาย (น้อมพรฟ้า)


บรรยากาศในห้องเรียนออนไลน์นั้น เป็นการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ที่เต็มไปด้วยความเบิกบานและความมุ่งมั่นตั้งใจ เพื่อที่จะประสานการช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์วิกฤตของการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ไปด้วยกัน ดังนี้

 1. สถานการณ์ปัจจุบันนั้น เชื้อไวรัสโควิด 19 ได้กลายพันธุ์อย่างหลากหลายมาก และยังไม่สามารถพบจุดจบได้ในขณะนี้ จึงควรส่งเสริมให้ประชาชนสร้างภูมิต้านทานที่ดีให้แก่ร่างกายของตนเอง ทั้งภายในและภายนอก โดยเรียนรู้วิธีที่จะทำให้เกิดการยับยั้งไวรัสให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยไม่จำเป็นต้องรอยา [คลิกเพื่ออ่านกรณีศึกษา]
 2. “แพทย์วิถีธรรม” เป็นวิธีการที่ทันสมัยที่สุด และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการที่ดีขึ้น โดยศาสตร์นี้สามารถใช้รักษาได้ทั้งผู้ป่วยติดเชื้อเอดส์ หรือเชื้อร้ายต่าง ๆ มาแล้วได้ผลดี เน้นให้ผู้ป่วยนำองค์ความรู้มาใช้เพื่อ “เป็นหมอดูแลตนเอง” และพึ่งตนในการรักษาอาการเจ็บป่วย โดยใช้การปรับสมดุลร้อนเย็น ซึ่งผลลัพธ์ในการรักษานั้นจะได้รับไม่เท่ากัน เนื่องด้วยจะเป็นไปตามเหตุปัจจัยของผู้ป่วยแต่ละท่าน ทั้งนี้แพทย์วิถีธรรมได้มีผลงานวิจัยทั้งโรคติดเชื้อและไม่ติดเชื้อ โดยท่านสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซด์นี้ [คลิกเพื่ออ่านงานวิทยานิพนธ์]
 3. เพิ่มภูมิคุ้มกันชั้นเลิศด้วยการลดความเครียด ลดความกังวลในจิตใจ ลดอาหารรสจัด พร้อมกับการออกกายบริหาร และการกดจุดลมปราณ ร่วมกับการใช้พุทธศาสตร์ คือ การเชื่อชัดในวิบากดีร้าย กุศลและอกุศลกรรมของแต่ละชีวิต เพื่อการวางใจให้ผาสุกยั่งยืน ด้วย คู่มือสุขภาพพึ่งตน ฉบับย่อ “แพทย์วิถีธรรมฝ่าวิกฤตโควิด 19” [คลิกเพื่ออ่านรายละเอียด]
 4. ผลงานวิจัยในหมู่บุคลากรทางการแพทย์ใน 6 ประเทศ บ่งชี้ว่าการกินอาหารที่เน้นพืชผักเป็นหลัก ไม่เพียงแต่จะช่วยให้สุขภาพดีโดยรวมเท่านั้น แต่ยังลดความรุนแรงของผู้ที่ได้รับเชื้อโควิดให้น้อยลงอีกด้วย [ข้อมูลอ้างอิงที่ 1] [ข้อมูลอ้างอิงที่ 2] [ข้อมูลอ้างอิงที่ 3]
 5. โครงการ “แพทย์แผนไทยช่วยไทย” คือ การจัดค่ายสุขภาพโดยผนึกกำลังประสานองค์ความรู้ จากการใช้แพทย์แผนไทย แพทย์ทางเลือกต่าง ๆ ร่วมกับศาสตร์แพทย์วิถีธรรม เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้มีทางเลือกในการรักษา เพราะร่างกายทุกท่านมีภาวะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละท่านนั้น จะถูกกับศาสตร์แพทย์แผนใด การเปิดเผยองค์ความรู้ในครั้งนี้ จึงมีจุดประสงค์เพื่อให้ประชาชนได้นำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่แต่ละชีวิต โดยให้เป็นไปตามหลักการของความผาสุกทางกายและจิตใจ คือ  “เบา สบาย มีกำลัง”
 6. เป้าหมายหลัก คือ เพื่อป้องกันและสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ภายในชุมชน ทำให้แต่ละชุมชนสามารถดูแลตนเองได้

สรุปเนื้อหาของวันนี้ คือ

การแพทย์แผนไทย แพทย์ทางเลือก และแพทย์วิถีธรรมมุ่งมั่นประสานกำลัง ร่วมเป็นทัพเสริมหนุนในการช่วยเหลือและเข้ามาแบ่งเบาภาระบุคลากรทางการแพทย์แผนปัจจุบัน โดยการให้องค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนเกี่ยวกับสุขภาพพึ่งตน และสร้างภูมิต้านทานภายในร่างกายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่จะให้เราทุกคนสามารถร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19 ในครั้งนี้ไปด้วยกัน

รายงานข่าวโดย :
ศิริพร คำวงษ์ศรี (มั่นผ่องพุทธ) / สวนป่านาบุญ ๙ สังกัดภาคกลาง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *