อ่อมแซ่บ แซ่บอีหลี สุขภาพดีเด้อ : ศิริพร ไตรยสุทธิ์

อ่อมแซ่บ แซ่บอีหลี สุขภาพดีเด้อ : นางสาวศิริพร ไตรยสุทธิ์

เมืองแบร์บวร์ค(Bernburg) รัฐซัคเซิน-อันฮัลท์(Sachsen-Anhalt) ประเทศเยอรมนี

อ่อมแซ่บ ในประเทศไทยนั้น รอดง่ายตายยาก ขึ้นได้ในทุกที่ ที่ประเทศเยอรมนีปลูกในกระถาง ช่วงฤดูหนาวเลี้ยงในบ้าน เปิดไฟเลี้ยงต้นไม้ด้วยถึงจะรอด


ชื่อที่เรียกตามท้องถิ่น อ่อมแซ่บ หรือ เบญจรงค์ หรือ ตำลึงหวาน หรือ บุษบาริมทาง

ชื่อวิทยาศาสตร์ Asystasia Gangetica ชื่อวงศ์ Acanthaceae

สรรพคุณ บำรุงเลือด บำรุงสายตา บำรุงกำลัง

ส่วนที่กินได้ ดอก ยอดอ่อน ใบ(ใบอ่อน ใบแก่ ก้านใบ)

ปรุงอาหาร แกงอ่อม แกงจืด ผัด กินสด(ใบสดมีรสจืด บ้างก็หวานตามธรรมชาติ ไม่ขมไม่ฝาด ไม่เป็นพิษ)

วิธีการปลูก

ตัดกิ่งแก่สักคืบ ริดใบที่แก่ออก แล้วปักลงดิน รดน้ำให้ชุ่มวันละ 1 ครั้ง ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็จะเริ่มเกิดยอดใหม่

สภาวะธรรม

การปลูกพืชเขตร้อนในเขตหนาว ไม่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี เราก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับพื้นที่ที่เราอยู่ และต้องวางใจด้วยว่า ช่วงฤดูหนาวเราจะไม่มีพืชผักกินเหมือนฤดูร้อน อยู่ที่ประเทศเยอรมนี ช่วงฤดูร้อน อ่อมแซ่บเจริญเติบโตได้ดีและขยายพันธุ์ง่ายเหมือนอยู่ที่ประเทศไทย แต่ช่วงฤดูหนาว เลี้ยงในกระถาง ตั้งในที่อบอุ่น แสงแดดเพียงพอแล้ว ที่บ้านได้เปิดไฟเลี้ยงต้นไม้ด้วย ช่วยให้ต้นอ่อมแซ่บรอดตายได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ทำให้มีอ่อมแซ่บกินตลอดทั้งปี

Leave a Reply

Your email address will not be published.