ตำถั่วเพื่อสุขภาพ : โยธกา รือเซ็นแบร์ก

ตำถั่วเพื่อสุขภาพ : โยธกา รือเซ็นแบร์ก (แจ้งศีล)

ถั่วแขกทำได้หลายเมนูเช่น ผัด แกงส้ม นึ่งทานกับน้ำพริก ถ้าจะรับประทานสดจะแข็งไป แต่ถ้านำมาตำส้มจะได้รสชาติอีกแบ

อาหารมีฤทธิ์ ร้อน- เย็น ผสมพอ ๆ กัน

เวลาในการประกอบอาหารประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบ

○ ฤทธิ์เย็น มะเขือเทศ มะขามเปียก 

○ ฤทธิ์ร้อน ถั่วแขก พริก  กระเทียม น้ำตาล เกลือ

วิธีทำ

  • ล้างผัก หั่น ถั่ว มะเขือเทศ
  • ตำ พริก กระเทียม
  • ใส่ถั่วโขลกในครกให้พอหยาบ ๆ ใส่มะเขือเทศ เติมเกลือ มะขามเปียก น้ำตาล คลุกให้เข้ากันอีกรอบ ชิมรสให้พอดี เสร็จแล้วตักเสริฟค่ะ

สภาวธรรม

ได้ยินน้องสาว ว่าวันนี้ตำถั่ว นานแล้วไม่ได้ทานตำถั่ว แค่ได้ยินน้องเล่าน้ำลายสอ วันนี้จึงทำเมนูตำถั่ว ขณะที่ตำ ก็คิดปรุงแต่งเราน่าจะนึ่งข้าวเหนียวไว้คงจะเข้ากันดีกว่าข้าวสวย แต่ทานกับข้าวสวยก็ได้แต่เผ็ดไปหน่อย พริกแห้ง1เม็ดก็ยังเผ็ดเพราะนานๆจะทานพริก รสชาติดีนัวๆด้วยมะเขือเทศ สาธุค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.