ตำถั่วปรับสมดุลเพื่อสุขภาพ : ขวัญจิต เฟื่องฟู

ตำถั่วปรับสมดุลเพื่อสุขภาพ : ขวัญจิต เฟื่องฟู

ตำถั่วเป็นอาหารที่เราคนไทยคุ้นชินมาตั้งเเต่เล็กจนโต จึงเอามาทำเป็นอาหารปรับสมดุลเพื่อสุขภาพ ทำง่ายใช้เวลาไม่นานเป็นอาหารจานด่วน ทำทานได้ตลอดฤดูกาล โดยใช้ผักเครื่องเคียงที่เป็นผักฤทธิ์เย็นรับประทานคู่กันไปด้วย

เป็นอาหารร้อนเย็นผสมกัน เด่นไปทางร้อน

ใช้เวลาในการปรุง 10 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์ร้อน ถั่วดิบ ชิโครี่สีขาว พริก กระเทียม ดอกเกลือ
    • ฤทธิ์เย็น มะนาว มะเขือเทศ เเตงกวา

วิธีทำ

    1. นำผักมาล้างให้สะอาดเเละหั่นเป็นชิ้น
    2. นำกระเทียม พริก ตำพอประมาณ ใส่ถั่วลงไปตำให้ละเอียดพอประมาณ ตามด้วยมะเขือเทศ บีบมะนาวใส่ ปรุงรสด้วยเกลือ
    3. ตักใส่จานพร้อมด้วยเครื่องเคียง รับประทานพร้อมข้าวกล้อง

สภาวธรรม

ไปซื้อผัก ผลไม้มา เห็นถั่วสดเเละกำใหญ่มากเลยนำมาด้วย ทำอาหารไปหลายอย่างเเล้ว ถั่วก็ยังไม่หมดเสียที ยังคิดอยู่ว่าเราจะจัดการอย่างไรกับถั่วดี ได้เจอเมนูตำถั่วในห้องไลน์ห้องหนึ่ง มีพี่น้องท่านหนึ่งถ่ายรูปตำถั่วลงในห้อง เห็นเเล้วเกิดกิเลสอยากรับประทาน  อาหารมื้อนั้นก็เลยเป็นตำถั่ว ระหว่างทำ เห็นอาการอยากรับประทานเร็ว ๆ พร้อมกับกลิ่นของมะนาวที่หอมขึ้นจมูก ขนาดยังไม่รับประทานกิเลสยังฟุ้งคิดปรุงเเต่งไปว่า กลิ่นเเบบนี้รสชาติต้องดีเเน่ ๆ  พอทานเสร็จ รสชาติที่ว่าอร่อยก็ไม่เที่ยง ไม่อยู่ตลอด เห็นตัวเองถูกกิเลสหลอกได้อย่างเเนบเนียน เวลากิเลสเข้าลืมทุกอย่างจริง ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published.