ข่าวสายด่วนสุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย

ข่าวสายด่วนสุขภาพพึ่งตนวิถีธรรมวิถีไทย

วันจันทร์ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 14.00-16.30 น.

บรรยากาศในห้องตอบปัญหาสายด่วนวันนี้ มีพี่น้องให้ความสนใจและเข้าร่วมกิจกรรมกว่าร้อยชีวิต เริ่มกิจกรรมด้วยการออกกำลังกายด้วยการมาร์ชชิ่งบริหารหัวใจ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต เพื่อความสดชื่น จากนั้นพี่น้องร่วมกันบำเพ็ญอ่าน บททบทวนธรรม ข้อที่ 21-30 พี่น้องได้ร่วมแบ่งปันสภาวธรรมจากบททบทวนธรรมที่ตนเองได้รับ และช่วงถามตอบ มีหัวข้อที่น่าสนใจดังนี้

  1. ก้อนเนื้อที่ต่อมไทรอยด์ ผู้ป่วยลด ละ เลิก การรับประทานเนื้อสัตว์มาแล้ว กังวลว่าจะเป็นมะเร็ง
    มีพี่น้องร่วมตอบปัญหาดังนี้
    จิตอาสาท่านที่ 1
    ก็ไม่ควรกังวลเพราะขนาดก้อนเนื้อไม่เพิ่มขึ้นและไม่มีอาการต่อร่างกายใด ๆ แนะนำให้ กำจัดทุกข์ใจ (ยาเม็ดเลิศ) และอย่าเร่งผล
    ให้อาหารปรับสมดุล และออกกำลังกายโยคะกดจุดลมปราณ (ยาเม็ดหลัก)
    จิตอาสาท่านที่ 2 มีความกลัว “ก้อนเนื้อที่มีอยู่จะโตขึ้น” วิบากดีร้ายที่เกิดขึ้น เกิดจากที่เราทำมา เป็นวิบากของเรา โอกาสที่ก้อนเนื้อจะโตขึ้นหรือไม่นั้นเป็นวิบากเราทั้งสิ้น กล้ารับว่าก้อนเนื้อจะสามารถโตขึ้นได้
    จิตอาสาท่านที่ 3 ความกังวลความกลัวจึงสามารถส่งผลต่อร่างกายได้ตลอดเวลา แต่ถ้ากล้ายินดีรับ กล้าที่จะให้หมดไป กล้าที่จะไม่หาย กล้าที่จะตายถ้ามันไม่หาย แบบนี้กล้ามเนื้อและระบบในร่างกายจะผ่อนคลาย
    จิตอาสาท่านที่ 4 แนะนำให้เพิ่มศีล พยายามจับให้ได้ว่ากลัวเรื่องใด และทบทวนธรรมข้อ 22-30 รวมกับกลุ่มหมู่มิตรดี
  2. เป็นไวรัสตับอักเสบบี เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นรูมาตอยด์ ปวดหลัง เลิกรับประทานเนื้อสัตว์ แต่ยังรับประทานไข่เพราะกลัวขาดโปรตีน
    มีคำตอบจากจิตอาสาดังนี้
    จิตอาสาท่านที่ 1 เพิ่มศีลงดไข่ ไม่ต้องกลัวขาดโปรตีน
    จิตอาสาท่านที่ 2 ความกลัวทำให้เป็นโรคได้ทุกโรค ให้รับประทานถั่วที่ถูกสมดุลร้อนเย็นกับภาวะร่างกาย
    จิตอาสาท่านที่ 3 กินอะไร รู้สึกสบาย  พืช จืด สบาย กินแล้วสบาย คือถูกศีลกินของย่อยง่าย โรคเกิดจากกล้ามเนื้อเกร็งตัว จะไปคลั่งพิษที่จุดที่อ่อนแอ โรคจะเกิดตรงนั้น เสริมอาหารได้ เท่าที่เราสบาย
  3. ป่วยเป็นไข้เลือดออกต้องรักษาอย่างไร
    จิตอาสาแนะนำดังนี้
    จิตอาสาท่านที่ 1
    สมุนไพรชุบผ้าเช็ดตัวเพื่อลดไข้ ใช้สมุนไพรฤทธิ์เย็นทา แช่มือแช่เท้า สวนล้างลำไส้ใหญ่ ใช้สมุนไพรใกล้ตัวที่หาได้ เพื่อลดไข้ แม่ของเด็กถ้าไม่วิตกกังวลและมีความรู้เรื่องศาสตร์แพทย์วิถีธรรม ก็สามารถนำความรู้ไปใช้ได้เลย แต่หากแม่ผู้ดูแลยังไม่มีความรู้หรือประสบการณ์ไม่มั่นใจให้ประเมินอาการนำส่งโรงพยาบาลเพื่อให้ทันเวลาในการรักษา
    จิตอาสาท่านที่ 2 ผู้ป่วยและครอบครัว เขายินดีที่จะรับความช่วยเหลือตามแนวทางแพทย์วิถีธรรม หรือไม่ ประมาณการกระทำเพื่อช่วยเหลือ กรณีที่ปรารถนารับฟังเอาแนวไปไปใช้ก็แนะนำทำตามแนวแพทย์วิถีธรรม กรณีที่ไม่รับ ต้องยอมรับว่า นั่นเป็นวิบากของเขาด้วย  และที่สำคัญการจะช่วยเหลือผู้อื่น ผู้ป่วยได้เราเองต้องเป็นผู้เรียนรู้ทำจริง สามารถทำได้แล้ว จึงจะมีพละกำลังไปช่วยเหลือผู้อื่นได้
    จิตอาสาท่านที่ 3 การดำเนินโรคของผู้ป่วยไข้เลือดออกในเด็ก จะมีทั้งภาวะร้อน และภาวะเย็น คือ
    – ช่วงแรกมีไข้ร่างกายจะร้อน เอาเย็นรักษา ลดเนื้อสัตว์และทานรสจืด
    – วันที่ 4 ไข้จะลด ผู้ป่วยอาจจะมีอาเจียน ทานไม่ได้ มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ และเลือดออกง่าย ดังนั้นต้องใช้ความร้อนหรือเพิ่มระดับความร้อนเพื่อรักษาสภาพร่างกาย
    จิตอาสาท่านที่ 4 เพิ่มเติมจากประสบการณ์จากจิตอาสาท่านอื่นที่มีประสบการณ์ในการรักษาผู้ป่วยที่มีเกล็ดเลือดต่ำ คือ ธรรมะรักษาโรคและแนะนำกดจุดลมปราณ

อนุโมทนากับพี่น้องทุกท่าน
อรวิภา กริฟฟิธส์ รายงาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *