การเพาะถั่วงอกไร้สารพิษ : ขวัญจิต เฟื่องฟู

การเพาะถั่วงอกไร้สารพิษ  : ขวัญจิต เฟื่องฟู

การเพาะถั่วงอก คือ กสิกรรมไร้สารพิษที่ทำง่าย ใช้เวลาไม่นานเพาะไม่กี่วันก็มีถั่วงอกทานเเล้ว สามารถพึ่งตนเเละเเบ่งปันเเจกให้คนรอบข้างได้ทาน ถั่วงอกนำมาเป็นอาหารได้หลายอย่าง เช่น ผัด  หรือใส่สลัด

ประเทศเยอรมนี อากาศหนาว อุณภูมิต่ำช่วงนี้เพาะปลูกไม่ได้


อุปกรณ์ที่ต้องใช้

    • ตะเเกรงที่มีรู ผ้าขาวบาง กระดาษทิชชู 2 แผ่นใหญ่ กะละมัง 2 ใบ ผ้าที่ใช้คลุม ค่อนข้างหนา

วิธีทำ

    1.  นำเมล็ดถั่วเขียวล้างให้สะอาดเเละเเช่ไว้หนึ่งคืน จากนั้นเทน้ำออก
    2.  เอากะละมังใบเเรกวาง  ตามด้วยตะเเกรงที่มีรู ผ้าขาวบาง เมล็ดถั่วเขียวที่เเช่น้ำไว้เเล้ว  สุดท้ายตามด้วยกระดาษทิชชูที่เปียกน้ำ จากนั้นเอากะละมังใบที่สองปิดอีกรอบ เเละคลุมด้วยผ้าที่ค่อนข้างหนา รดน้ำให้ชุ่มเเละเทน้ำออก
    3. เปิดรดน้ำ เช้า กลางวัน เย็น เทน้ำออก ทำเเบบนี้ประมาณ 3 วัน ก็จะได้ถั่วงอกไร้สารพิษ ถั่วงอกจะโตยาวหรืออ้วน ขึ้นอยู่อุณหภูมิเเละความอบอ้าวของบริเวณที่ทำ

สภาวธรรม

ที่ประเทศเยอรมนีช่วงนี้เป็นฤดูหนาว ปลูกผัก ผลไม้ทานเองไม่ได้เเละมีให้เลือกได้น้อย เพราะอุณหภูมิหนาวเย็น มีพี่น้องท่านหนึ่งท่านได้เพาะถั่วงอกเเล้วถ่ายรูปลงในห้องไลน์ ท่านเป็นเเรงเหนี่ยวนำให้ลองทำตาม

การทำครั้งเเรกไม่ได้ผลดีเพราะถั่วงอกเขาโตไม่เท่ากัน เห็นใจผิดหวังเล็กน้อย เเละคิดหาสาเหตุ พอทำไปหลายครั้ง ก็รู้ว่าเป็นการรดน้ำที่ไม่ทั่วถึง

สภาวธรรม ที่ได้จากการเพาะถั่วงอก เห็นการเจริญเติบโตที่ไม่เท่ากันของเขาเหมือนเราที่ฐานจิตของคนก็ไม่เท่ากัน ความคิดเเละจิตวิญญานที่เเตกต่างกัน เเต่เราสามารถที่จะพัฒนาจิตวิญญาณขึ้นได้ ถ้าเราได้กับเจอสัตบุรุษ ครูบาอาจารย์ ที่ปฎิบัติดี ปฏิบัติชอบ เเละคบหมู่มิตรดี สหายดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *