แกงเขียวหวานหยวกกล้วยนวล : ประภารัตน์ ตันศิริวัฒนะกุล

แกงเขียวหวานหยวกกล้วยนวล : ประภารัตน์ ตันศิริวัฒนะกุล

กล้วยนวล มีเยอะที่ภูผาฟ้าน้ำ นำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน เป็นพวกกล้วยป่า ขึ้นเป็นต้นเดี่ยวไม่แตกกอ โคนต้นใหญ่ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

เป็นอาหารฤทธิ์ร้อนเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร 60 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • หยวกกล้วยนวลและเหง้า
  • ใบไชยา

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • กะทิ
  • ตะไคร้
  • หอมแดง
  • กระเทียม
  • ข่า
  • พริกสด
  • ใบมะกรูด
  • ผิวมะกรูด
  • เกลือ
  • น้ำตาล

วิธีทำ

1. หั่นหยวกกล้วยนวล เป็นชิ้นพอคำ แช่น้ำไว้
2. เตรียมเครื่องแกง นำหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด พริก นำมาโขลกรวมกัน ให้ละเอียด ตักพักไว้
3. ปั่นใบไชยา กรองเอาแต่น้ำใบไชยา พักไว้
4. ตั้งกระทะใส่กะทิ และนำเครื่องแกงที่เตรียมไว้ ลงผัดให้หอม ใส่หยวกกล้วยนวล เติมน้ำให้พอท่วม เคี่ยวจนนิ่ม ใส่น้ำปั่นใบไชยา ใส่เกลือ ใส่น้ำตาล ชิมรส โรยด้วยใบมะกรูด พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ

สภาวธรรม

ทำตามวัตถุดิบที่มีอยู่ ด้วยมีความคิดว่า จะทำอย่างไรให้เพื่อนได้รับประทานอาหาร ใช้วัตถุดิบอย่างเดียวกัน ได้กินหลากหลายเมนู ทำเมนูนี้ด้วยใจที่เป็นสุข

Leave a Reply

Your email address will not be published.