น้ำพริกมะเขือเทศ ถั่วทอง : ปิ่น คำเพียงเพชร

น้ำพริกมะเขือเทศ ถั่วทอง : ปิ่น คำเพียงเพชร

เมนูน้ำพริก เป็นเมนูที่ช่วยทำให้เราทานผักสดผักลวกได้มากขึ้น รสกลมกล่อมจากธรรมชาติ ทานแล้วสบายเบากายมีกำลัง

น้ำพริก ฤทธิ์ร้อนและฤทธิ์เย็นพอ ๆ กัน
ผักสด เด่นไปทางฤทธิ์เย็น

ใช้เวลาในการทำประมาณ 10-15 นาที


ส่วนผสมน้ำพริก
วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • มะเขือเทศลูกใหญ่ผ่าซีก 6 ลูก
  • ถั่วเขียวซีกนึ่ง 1 ถ้วย
  • น้ำดื่มสะอาด 1/2 ถ้วย

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • ผักชีซอย 1/2-1 ต้น
  • รากผักชี 1 ต้น
  • หอมแดงซอย 1/2 หัว
  • พริกชี้ฟ้าแดง แกะเมล็ดด้านในออก 1 เม็ด
  • กระเทียมแกะเปลือก 2 กลีบ
  • เกลือหรือดอกเกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันมะพร้าวสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ

ผักสดและผักลวก สำหรับรับประทานคู่กับน้ำพริก
ผักสดฤทธิ์เย็น

  • ยอดลันเตาเพาะงอก
  • ผักสลัดกรีนคอส
  • แตงกว่าญี่ปุ่น

ผักลวกฤทธิ์เย็น

  • บวบเหลี่ยม
  • ถั่วแขก

วิธีทำ

  1. นำถั่วเขียวซีกที่นึ่งไว้ไปตำหรือเอากระบวยบด ๆ ให้เนื้อละเอียด พักไว้
  2. จากนั้นนำพริก หอมแดง กระเทียม รากผักชี โขลกรวมกันให้ละเอียด พักไว้
  3. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลางใส่น้ำมัน พอน้ำมันเดือดใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงผัด พอหอมใส่มะเขือเทศลงไปผัด เติมน้ำเล็กน้อย ปิดฝาสักพัก  2 นาที เปิดฝายีให้เนื้อมะเขือเทศละเอียด ผัดไปมา ตามด้วยใส่ถั่วเขียวซีกบดลงผัดไปมา 1 นาที  ปิดฝาอีก 2 นาที
  4. จากนั้นปิดไฟ เปิดฝา ปรุงรสด้วยดอกเกลือหรือเกลือ โรยด้วยผักชีซอยคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมกับผักสดและผักลวก โดยเน้นเป็นผักฤทธิ์เย็น

Tip.
ยาเม็ดที่ 7 คือ การทานอาหารเป็นยา เพื่อสุขภาพกายและใจ คืออาหารรสธรรมชาติที่ปรุงแต่งน้อย ปรุงด้วยเกลือเป็นหลักและใช้เพียงเล็กน้อย เป็นอาหารที่มาจากสมุนไพรพืชผักผลไม้ที่ปราศจากเนื้อสัตว์ ยิ่งถ้าสามารถหาเป็นพืชผักไร้สารพิษได้ยิ่งดี และเลือกพืชผักที่นำมาปรุงเป็นอาหารให้ถูกสมดุลร้อนเย็นกับร่างกาย

เช่น เมื่อรู้สึกว่าการใช้ชีวิตการเป็นอยู่ของเราโต่งไปทางร้อนเกิน คือมีภาวะไม่สมดุลแบบร้อนเกิน เราก็เน้นพืชผักฤทธิ์เย็นเป็นหลักในการนำมาปรุงเป็นอาหารโดยอาจผสมพืชผักฤทธิ์ร้อนบ้างเล็กน้อย  ในสัดส่วนประมาณ ฤทธิ์เย็น 10-20 % บวก-ลบ หรือในสัดส่วนที่ทานแล้วรู้สึกสบายเบากายมีกำลัง ในวันที่อากาศหนาวเย็นก็เพิ่มสัดส่วนของพืชผักที่มีฤทธิ์ร้อนอีก 10 % บวก-ลบ หรือเท่าที่รู้สึกสบาย

ในผู้ที่มีภาวะเย็นเกิน ก็เน้นนำพืชผักฤทธิ์เย็นเป็นหลัก ผสมพืชผักฤทธิ์ร้อน 10-20 % บวก-ลบ หรือในสัดส่วนที่รู้สึกสบาย

ในผู้ที่มีภาวะไม่สมดุล แบบทั้งร้อนเกินและเย็นเกินเกิดขึ้นพร้อมกัน (ร้อนเย็นพันกัน) ให้ใช้พืชผักทั้งฤทธิ์ร้อนและฤทธิ์เย็นในสัดส่วนที่รู้สึกสบาย

หลักการทานอาหารให้เป็นยา เคี้ยวให้ละเอียด ทานตามลำดับการย่อยง่ายของอาหาร

หากเป็นผักที่ไม่ปลอดภัย ควรนำไปแช่น้ำซาวข้าว หรือถ่านที่ใช้หุงต้ม 3-5 ก้อน ทิ้งไว้สัก 20 นาที ก่อนนำไปปรุงเป็นอาหาร จะสามารถช่วยชะล้างสารเคมีที่ตกค้างในพืชผักได้มากถึง 80-90 % เลยทีเดียว

สภาวธรรม

เมนูน้ำพริกทำให้เราทานผัดสดผักลวกได้มากขึ้น รสดีกลมกล่อมจากธรรมชาติรสดีทานง่าย ทานแล้วรู้สึกสบายดี เมนูนี้เกิดจากการที่โพสต์ลงเฟซบุ๊ค แล้วมีเพื่อนทางเฟซบุ๊คเห็นก็ถามวิธีทำมา จึงมาลงวิธีทำไว้ด้วยเผื่อท่านที่สนใจเรื่องการทานอาหารเป็นยาได้นำไปลองทำรับประทานดูบ้าง อาหารสุขภาพสูตรแพทย์วิถีธรรม ทานแล้วดีต่อร่างกายและจิตใจ เพราะเป็นอาหารที่ไม่เบียดเบียนชีวิตตนเองและชีวิตอื่นสัตว์อื่น

Leave a Reply

Your email address will not be published.