ต้มข่าหยวกกล้วยใส่เห็ดนางฟ้า : มัณฑนา ชนัวร์ร

ต้มข่าหยวกกล้วย ใส่เห็ดนางฟ้า  : มัณฑนา ชนัวร์ร เตี้ย ศีลประดับ

เป็นเมนูปรับสมดุลที่ดัดแปลงวัตถุดิบ ที่มีมากคือหยวกกล้วย มาประกอบอาหารสุขภาพได้อย่างดี มีความสมดุลต่อร่างกาย มาลองทำกันค่ะ

อาหาร ร้อน ผสม เย็นพอ ๆ กัน

เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร 15-30 นาที


วัตถุดิบ

○ ฤทธิ์ร้อน ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ พริก1เม็ด (ผักชี ถ้ามี) กะทิ เกลือ

○ ฤทธิ์เย็น หยวกกล้วย เห็ดนางฟ้า มะนาว

วิธีทำ

ล้างเห็ดและผักทุกอย่างแช่ในน้ำซาวข้าว หรือ น้ำเกลือ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีก2-3น้ำ ล้างหยวกกล้วยให้สะอาดและหั่นเป็นแว่น ๆ แล้วแช่ในน้ำมะนาวเพื่อไม่ให้ดำ ฉีกเห็ดนางฟ้าให้เล็ก ฉีกใบมะกรูด หั่นข่ากับตะไคร้ให้เล็ก ใส่น้ำเปล่าผสมกะทิพอประมาณยกตั้งไฟ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดพอน้ำเดือดใส่หยวกกล้วยลงไปปิดฝาประมาณ 10 นาที ใส่เห็ดลงไปพอสุก ปรุงด้วยเกลือและมะนาว ชิมรส โรยหน้าด้วยผักชีถ้ามี

สภาวธรรม

ได้หยวกกล้วยมาจากเพื่อนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ก็ลองเหลือไว้ครึ่งหนึ่งที่ไม่ทำหมดอยากรู้ว่าเขาจะอยู่ได้นานไหม (เอาไว้ทั้งต้นที่ตัดมา) เพราะอากาศเย็นพอไปดู เเละเอากาบกล้วยที่แก่ออก ก็รู้สึกว่าข้างในจะเสียไหม? ยังใช้ได้ เมนูต้มข่าก็มาเลย มีความสุข ง่ายนะเร็วด้วย ใจหนึ่งก็นึกถึงต้นกล้วยที่เมืองไทย ถ้าที่นี่ปลูกได้ง่ายเหมือนที่เมืองไทยนะก็คงจะดี กลับมาอยู่กับปัจจุบันฟุ้งแล้วเรา ก็ได้ทำอาหารไปด้วยและไดัคุยสภาวะและการทำงานกลุ่มกับพี่น้องไปด้วย ด้วยความผาสุก เบิกบาน และได้กินต้มข่าหยวกกล้วยรสดีอีกเมนูหนึ่งที่ไม่เบียดเบียนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *