น้ำผักผลไม้ปั่น สายคลีน : ทิษฏยา โภชนา

น้ำผักผลไม้ปั่น สายคลีน: น.ส.ทิษฏยา โภชนา (ในสายธรรม)

เป็นเครื่องดื่มที่ทำง่าย ๆ แต่มีประโยชน์มาก  เหมาะสำหรับคนไม่ชอบทานผัก มีปัญหาเรื่องฟันในการเคี้ยวอาหาร ช่วยให้ทานผักผลไม้ได้ง่าย และในปริมาณที่มากขึ้น

วัตถุดิบ

 1. ผลไม้ฤทธิ์เย็น เช่น แตงโม สับปะรด กล้วยน้ำว้า(ให้ความหวานแทนน้ำตาล)
 2. ผักฤทธิ์เย็น เช่น วอเตอร์แกลส อ่อมแซบ (ได้จากสวนข้างบ้าน)
 3. ผักฤทธิ์ร้อน เช่น เคล ใบขึ้นฉ่าย ได้จากสวนข้างบ้านเช่นกัน (เนื่องจากช่วงนี้ฝนตกทุกวัน อากาศค่อนข้างชื่นและเย็นจึงต้องใช้ฤทธิ์เย็นมาช่วยบ้าง)
 4. น้ำมะพร้าว
 5. น้ำเปล่า (หากเป็นน้ำที่แช่เย็นจัดจะดีมาก เพราะจะช่วยลดการทำลายเอ็นไซม์ของผักผลไม้จากเครื่องปั่น)

 

วิธีทำ

 1. นำผักและผลไม้ที่ได้ มาล้างทำความสะอาด และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
 2. หั่นผักผลไม้ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้ เพื่อให้ง่ายต่อการปั่น
 3. เตรียมโถปั่น เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ใส่ผักและผลไม้ที่เตรียมไว้ลงในโถปั่น เติมน้ำอีกเล็กน้อย
 4. ปั่นทุกอย่างให้เข้ากันจนละเอียด
 5. เติมน้ำมะพร้าวลงไป ปั่นอีกเล็กน้อย
 6. ชิมรสชาติตามชอบใจ หากชอบหวานก็เติมกล้วยน้ำว้าลงไปให้มากหน่อย หรือหากชอบเปรี้ยวก็อาจเติมสับปะรดลงไปให้มากขึ้น

หมายเหตุ 

1.เราควรทราบว่าผลไม้ หรือ ผักชนิดแต่ละชนิด มีรสชาติเป็นอย่างไร   จะทำให้เราสามารถปรุงรสชาติของน้ำปั่นให้ได้ตามที่เราต้องการมากขึ้น เช่นหากเราชอบ เปรี้ยวหรือหวาน ก็จะสามารถเลือกเติมผลไม้ตามที่เราชอบลงไปได้

2.เราสามารถเปลี่ยนผักผลไม้ไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ได้สารอาหารที่หลากหลาย

สภาวธรรม

ระยะหลังมานี้ไม่ค่อยได้เดินทางไปไหน  ทำให้มีเวลาทำน้ำผักผลไม้ปั่นดื่มทุกวัน   เนื่องจากมาสังเกตุดูว่าตัวเองเริ่มมีปัญหาเรื่องสุขภาพฟัน  เวลาเคี้ยวผักในปริมาณมาก ๆ เป็นเวลานาน ๆ จะปวดฟันกรามมาก  ใช้ฟันกรามด้านนี้เคี้ยวอาหารเพียงด้านเดียวมาตั้งแต่เด็ก เพราะฟันกรามอีกด้านเป็นฟันซ้อนทำให้ฟันไม่สบกัน เวลาเคี้ยวอาหารไม่ดีเท่าอีกด้านที่ใช้ประจำ  จน 2-3 ปีที่ผ่านมานี้  ปัญหาเรื่องสุขภาพฟันเริ่มหนักขึ้น  จึงคิดขึ้นมาได้ว่า หากเราเอาผักและผลไม้มาปั่นรวมกัน ก็จะทำให้เรารับประทานง่ายขึ้น เป็นการถนอมฟันอีกวิธีหนึ่ง   เหตุผลอีกประการหนึ่งคือเมื่อก่อนตนเองเป็นคนไม่ชอบรับประทานผักเลย  แต่เมื่อทำน้ำปั่นแบบนี้แล้วทำให้รับประทานผักผลไม้ได้ในประมาณมากและง่ายขึ้น  รสชาติน้ำผักผลไม้ปั่นก็จะน่ารับประทานขึ้น  ผลจากการรับประทานน้ำผักผลไม้ปั่นต่อเนื่องกันทุกวันมาเป็นเวลาเกือบเดือนทำให้พบว่า หลักจากดื่มเพียงไม่กี่นาทีร่างกายจะรู้สึกเย็นสดชื่นขึ้นมาทันที แผลเป็นที่เกิดจากการโดนแมลงมีพิษกัด(เป็นภูมิแพ้ผิวหน้ง)ก็จะหายเร็วขึ้น  ผิวพรรณดีขึ้นมาก ระบบขับถ่ายดีขึ้นด้วย

เมนูนี้ เหมาะสำหรับการปรับสมดุล เพราะสภาพอากาศที่ฝนตกชุกของภาคใต้ เมนูส่วนใหญ่เป็นแกงกะทิ เมนูนี้มีใบชะพลูซึ่งขึ้นเองตามธรรมชาติ สามารถหาได้ง่าย นำมาปรับเมนูนี้ที่มีรสชาติไม่จัดจ้าน เหมาะสำหรับการปรับสมดุลย์ในยามที่รู้สึกเย็น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *