ผัดบวบงูมังสวิรัติเพื่อสุขภาพ : ณัฐพร คงประเสริฐ

ผัดบวบงู มังสวิรัติ ง่าย ๆ เพื่อสุขภาพ : ณัฐพร คงประเสริฐ

ถ้านึกถึงความหวานแบบธรรมชาติ ของผักแล้ว ผลอ่อนของบวบงู  มีฤทธิ์เย็น เป็นผักที่มีรสชาติหวาน  สามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้สารพัดเมนู  เพื่อสุขภาพ

อาหารฤทธิ์เย็น ผสมร้อนเล็กน้อย
ใช้เวลาประกอบอาหาร 20-30 นาที


วัตถุดิบ

  • 1. ฤทธิ์เย็น บวบงู ข้าวโพดอ่อน น้ำเปล่า
  • 2. ฤทธิ์ร้อน แครอท กระเทียม ดอกเกลือ น้ำมันมะพร้าว

วิธีทำ

  • 1. จะปลอกเปลือกบวบงูหรือไม่ก็ได้ ล้างและหั่นผักต่าง ๆ เป็นขนาดตามต้องการ
  • 2. ตั้งกระทะเจียวกระเทียมกับน้ำมันมะพร้าวจนหอม ใส่ แครอท ข้าวโพดออ่อน ลงผัด แล้วตามด้วยบวบงู เติมน้ำเปล่าจนท่วมปิดฝา รอจนเดือดสักพักจนผักเริ่มสุก
  • 3. ใส่ดอกเกลือ 1 ช้อนชา คลุกเคล้า ปิดฝาครอบไว้ให้ระอุสัก 1-2 นาที ตักเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ความเรียบง่ายในการปรุงอาหารเมื่อเราทานมังสวิรัติ ผัดบวบงุเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใช้ปรับสมดุลร่างกาย ที่ขอนำเสนอเพื่อสุขภาพที่ดี ช่วยให้ร่างกายได้กากใยอาหารเพิ่ม ขับถ่ายสะดวก และปรุงง่าย ใช้เวลาน้อย ได้รสชาติความหวานจากบวบงูอ่อน ๆ รับประทานง่ายกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็สบาย เบากาย ช่วยเพิ่มพลังชีวิตได้ดีทีเดียว หากต้องการฤทธิ์ร้อนเพิ่ม ก็เติมพริกหรือใบโหระพาใส่ลงใปด้วยก็ได้

บวบงู เป็นผักไม้เถา มีฤทธิ์เย็น ของสายพันธุ์บวบชนิดหนึ่ง ที่ผลอ่อนมีรสชาติหวาน อร่อยมาก  สามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้สารพัดเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูผัด  ต้มจิ้มกับน้ำพริก หรือปรุงเป็นเมนูแกงส้ม แกงเลียง  ก็รสชาดดีทุกเมนู เป็นพืชที่ปลูกดูแลง่าย ใช้เวลาปลูก 2 เดือน เก็บเกี่ยวผลผลิตไป  50 -60 วัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.